Giám đốc Sở NN&PTNT Bạc Liêu: Chúng tôi không cấm sản xuất vụ 3
Các Website khác - 15/05/2006

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu:
Chúng tôi không cấm sản xuất vụ 3

Lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu sản xuất lúa vụ 3 lên đến trên 28.000ha và thắng lợi cả 3 mặt năng suất, giá và sản lượng; năng suất lần đầu tiên đạt 6 tấn/ha. Đã từ lâu, ngành nông nghiệp không khuyến khích sản xuất lúa vụ 3, nhưng với cái đà này diện tích sẽ không giảm vào các năm tiếp theo.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết:

- Năm nay, diện tích sản xuất lúa vụ 3 có tăng cao so với các năm trước, chúng tôi đã tương liệu được vấn đề này từ năm 2005, thời điểm gối vụ vì giá lúa tăng cao khó có khả năng cưỡng lại sự bùng phát của nông dân. Tuy nhiên, cần phải nói rõ thêm là chúng tôi không phải khuyến cáo không sản xuất mà có xây dựng kế hoạch tại những nơi có điều kiện sản xuất, chủ động về nước, có kỹ thuật canh tác. Tuy nhiên, nông dân vẫn bộc phát sản xuất với diện tích khá lớn, trên 28.000ha, đến nay đã thu hoạch trên 17.000ha. Điều chúng tôi lo lắng nhất là thiếu nước ngọt đã không xảy ra.

- Tuy nhiên, sản xuất như vậy một cách lâu dài sẽ thoái hoá đất?

- Đúng là sản xuất lúa một năm 3 vụ một cách lâu dài sẽ gây thoái hoá đất, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt gạo. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch sản xuất tại vùng này bằng cách sản xuất 2 vụ lúa một vụ màu/năm. Tuy nhiên hiện nay cây màu nào được chọn để thay thế cây lúa vụ 3 là cả một khó khăn. Không thể trồng bầu, bí, dưa leo với diện tích hàng chục ngàn ha được vì yếu tố thị trường quyết định. Cách mà chúng tôi ưu tiên chọn lựa là cây bắp lai. Nhưng nói thật, nông dân chưa mặn mà lắm với cây bắp lai vì thiếu kỹ thuật và kinh nghiệm chăn sóc. Để từng bước đưa được cây bắp lại xuống chân ruộng lúa vụ 3, chúng tôi xây dựng mô hình ngay trong năm 2006 này và sẽ cho làm thí điểm, có chọn lọc một cách cụ thể. Chúng tôi xác định, cây lúa vụ 3 sẽ không thể có lãi mãi được.

- Xin cảm ơn ông.

D.H thực hiện