VN tự tin là thành viên WTO cuối năm nay
Các Website khác - 15/05/2006
VN tự tin là thành viên WTO cuối năm nay

PV Báo LĐ phỏng vấn Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự ngay khi ông đặt chân xuống sân bay Nội Bài lúc 23h30' ngày 14.5. Ông cho biết:

Ông Lương Văn Tự trả lời báo
chí tại sân bay Nội Bài lúc
23h30 ngày 14.5.

"Đây là lần đàm phán gay go nhất trong 12 lần đàm phán với Mỹ. Kết quả là vòng đàm phán đã giành được thắng lợi cho cả hai phía. Thoả thuận đạt được là công bằng với hai bên. Hai bên đã thống nhất với nhau tất cả các vấn đề, đưa được nhiều sáng kiến để đi đến đích. Nhiều vấn đề nhạy cảm như dệt - may, trợ cấp... đã được giải quyết. Phía Mỹ đưa ra nhiều sáng kiến cho VN về thời gian quá độ để giảm các chính sách trợ cấp. Tới đây, nhiệm vụ sẽ là hoàn tất những văn bản để hai bên ký kết chính thức văn bản giữa VN và Mỹ về việc VN gia nhập WTO".

Về việc Mỹ chưa công nhận VN là nước có nền kinh tế thị trường, ông Tự nói: "Ngay cả các nước là thành viên của WTO, còn nhiều nước vẫn chưa được công nhận là nước có nền kinh tế thị trường, và VN cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, VN là nước nhỏ nên thời gian để được công nhận là nền kinh tế thị trường sẽ được rút ngắn".

Ông Tự cho biết thêm, với kết quả cuộc đàm phán này, VN có thể tự tin sẽ trở thành thành viên WTO cuối năm nay.

C.Thắng thực hiện

CÙNG MỘT CHUYÊN ĐỀ

Kết thúc vòng đàm phán với Mỹ: Cả hai đều thắng

Đại diện Thương mại Mỹ Rob Portman:
Thoả thuận mở ra thị trường mới và rộng lớn cho Mỹ

Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt Virginia B.Foote:
DN Mỹ sẽ nỗ lực giúp VN được trao quy chế PNTR vào mùa hè

Thương mại toàn cầu càng cởi mở, người tiêu dùng Mỹ càng được lợi