Hứa an toàn... hão
Các Website khác - 15/12/2005

Hứa an toàn... hão
Công Thắng

Khi giới thiệu thẻ ATM, các ngân hàng hết lời ca ngợi những tiện tích của nó: Không phải mang tiền mặt trong người đỡ lo mất cắp, rơi tiền; tiền trong thẻ chưa sử dụng được sinh lãi theo lãi suất ngân hàng; an toàn tuyệt đối, chỉ riêng chủ nhân thẻ quản lý số tiền của mình, không ai có thể lấy được...

Đối với một quốc gia mà 99% chi tiêu cá nhân được thực hiện thanh toán bằng tiền mặt, thì việc có trong tay tấm thẻ ATM quả là một món đồ sang trọng. Chính bởi cái sự "sang trọng" đó mà chỉ sau một thời gian ngắn, Vietcombank sắp đạt con số phát hành 1 triệu thẻ ATM. Nếu tính cả các ngân hàng khác, số lượng thẻ ATM được người dân sử dụng đã tăng đáng kể.

Nhưng ngành ngân hàng làm gì để việc sử dụng thẻ ATM phát triển? Cả triệu người dùng thẻ ATM mà cả nước mới có gần 800 máy ATM. Đã vậy, thẻ của ngân hàng này không rút được tiền từ máy ATM của ngân hàng khác; máy ATM hết tiền vào những ngày cuối tuần, lễ, Tết...

Và tệ nhất là khi khách bị mất tiền trong thẻ, ngân hàng không bảo vệ quyền lợi của họ, mà chỉ tìm cớ để cãi rằng: Lúc đó thẻ ATM của khách có giao dịch thành công để phủi trách nhiệm.

Dư luận còn nhớ việc chị Trần Thị Thanh Thuỷ (Hà Nội) kiện Ngân hàng Techcombank ra toà vì bị mất 30 triệu đồng trong tài khoản ATM. Pháp luật về thẻ ATM còn quá lỏng lẻo, toà xử chị Thuỷ thua kiện.

Thay cho việc chia sẻ nỗi đau buồn của khách hàng, Techcombank lại họp báo để tuyên bố thắng kiện. Còn báo giới chứng kiến cảnh đó thì xót xa, bởi đấy là gáo nước lạnh tạt vào mặt những ai đang có ý định dùng thẻ ATM. Xem ra, ước mơ đưa thẻ ATM vào cuộc sống... còn xa!