Không cấm doanh nghiệp địa ốc huy động vốn
Các Website khác - 14/01/2006

Trước phản ứng về quy định cấm bán nhà trên giấy, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã yêu cầu ban soạn thảo giải thích rõ, tránh tác động không tốt đến thị trường bất động sản. Ông Hoàng Thọ Vinh, Vụ phó Vụ xây lắp cho biết quy chế không cấm doanh nghiệp huy động vốn.

Ông Hoàng Thọ Vinh. Ảnh: V.P.

- Quy chế cấm chủ đầu tư huy động vốn khi chưa triển khai dự án, vậy đầu tư đến mức nào thì họ được bán nhà?

- Đúng là các doanh nghiệp chưa hiểu nên mới có phản ứng như vậy. Thực tế chỉ cần dự án được phê duyệt, đã tiến hành giải phóng mặt bằng và xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật là chủ đầu tư được phép huy động vốn chứ không phải chờ đến khi có nhà rồi mới được bán.

Nhà nước chỉ nghiêm cấm những doanh nghiệp mới được phê duyệt dự án, chưa xây dựng cơ sở hạ tầng đã tung quy hoạch, bản vẽ thiết kế ra huy động vốn của khách hàng, khi dự án không thực hiện đúng tiến độ ảnh hưởng xấu tới quyền lợi của người dân. Tới đây khi ban hành thông tư sẽ quy định cụ thể những vấn đề này, có liên hệ tới những quy định của Luật Nhà ở.

- Doanh nghiệp còn phản ứng về quy định đầu tư phải có vốn tối thiểu 20% tổng mức đầu tư dự án. Liệu đây có phải là yêu cầu quá cao đối với họ?

- Sau khi ban hành quy chế có doanh nghiệp trong Bộ gọi điện phản ánh nếu dự án có quy mô hàng nghìn tỷ đồng thì làm sao họ đủ khả năng đầu tư. Tuy nhiên họ không hiểu tổng mức đầu tư cho dự án theo quy chế chỉ tính chi phí tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư và xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào, chứ không phải tất cả các hạng mục khi đầu tư một khu đô thị mới. Số tiền này ước chiếm 10% toàn bộ chi phí đầu tư một dự án.

Ngoài ra, những dự án lớn vài nghìn ha như Khu đô thị Nam Sài Gòn, Nam Thăng Long sẽ được chia thành nhiều dự án thành phần, đầu tư ở giai đoạn nào thì cần có 20% vốn của giai đoạn đó.

Quy định như vậy là để hạn chế những doanh nghiệp không có đủ khả năng tài chính cũng lao vào xây dựng khu đô thị mới. Ban đầu chúng tôi còn dự kiến đưa mức 30%. Luật Xây dựng cũng quy định khi khởi công xây dựng các công trình trên mặt đất phải xây dựng xong toàn bộ hoặc từng phần các công trình hạ tầng kỹ thuật.

- Luật Nhà ở quy định chủ đầu tư bảo hành căn hộ ít nhất 24 tháng, tại sao quy chế chỉ yêu cầu chủ đầu tư bảo hành căn hộ 12 tháng?

- Luật Nhà ở là văn bản có tính pháp lý cao hơn, vì thế khi soạn thảo thông tư chúng tôi sẽ tính đến quy định này để có hướng dẫn phù hợp hơn.

- Ông dự đoán như thế nào về thực trạng các khu đô thị mới sau khi có quy chế này?

- Tình trạng manh mún trong quy hoạch sẽ giảm hẳn, những dự án khu dân cư (chủ yếu là nhà ở) hoặc chia lô để chuyển nhượng quyền sử dụng đất có quy mô nhỏ dưới 50 ha sẽ không được gọi là khu đô thị mới.

Quy chế nêu rõ chính quyền các địa phương không được tự đặt ra các quy định yêu cầu chủ đầu tư dự án khu đô thị mới phải thực hiện các nghĩ vụ trái luật. Vì thế những quy định gây khó cho nhà đầu tư như yêu cầu trích lại bao nhiêu phần trăm quỹ nhà, quỹ đất sẽ bị loại bỏ.

Phong Lan thực hiện

Theo dòng sự kiện:
'Không có tiền, đừng làm dự án đô thị' (12/01)
Cấm bán nhà trên giấy để sàng lọc doanh nghiệp (11/01)
Cấm bán nhà trên giấy (07/01)
Xem tiếp»
nhà trên giấy (13/01)