'Không có chuyện lọt lưới xe cũ nát'
Các Website khác - 16/02/2006

Ông Đỗ Hữu Đức, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, cho biết các quy định về an toàn, khí xả đối với xe nhập khẩu qua sử dụng đã được ban hành đầy đủ. Sẽ không xảy ra chuyện lọt lưới các xe quá cũ khi thực hiện đăng kiểm.

Xe cũ nát không được thông quan. Ảnh: A.T.
- Ông có thể cho biết đăng kiểm xe cũ sẽ thực hiện như thế nào?

- Ôtô mới được kiểm tra theo từng loại, theo lô bằng cách lấy mẫu. Nhưng ôtô đã qua sử dụng phải kiểm tra từng chiếc, do đó sẽ có điều kiện loại những những chiếc xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường.

Cần lưu ý là từ nhiều năm nay, Chính phủ đã cho nhập xe nhưng xe dưới 16 chỗ trở xuống thì chưa với lý do sản xuất trong nước còn non trẻ. Ôtô tải và xe chở khách vẫn cho nhập bình thường, việc kiểm tra xe qua sử dụng đã được thực hiện nhiều năm nay.

Ôtô nằm trong danh mục hàng hóa phải kiểm tra trước khi làm thủ tục thông quan. Năm 2005, Bộ Giao thông Vận tải đã rà soát lại và ban hành Quy định 35 nêu rõ tiêu chí kiểm tra ôtô nhập khẩu vào VN, đặc biệt là ôtô cũ.

Cục Đăng kiểm đã rà soát, trang bị bổ sung các thiết bị kiểm tra cần thiết để đáp ứng nhu cầu kiểm tra xe cũ.

- Vậy xe cũ phải đạt những tiêu chuẩn nào mới được lưu hành?

- Xe nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn như hệ thống phanh, tay lái, đèn chiếu sáng. Về tiêu chuẩn môi trường, gần đây, Thủ tướng cũng đã ban hành quyết định 249 quy định lộ trình áp dụng khí thải với phương tiện giao thông đường bộ.

- Ông nghĩ sao khi dư luận lo ngại không kiểm định tốt, sẽ có nhiều xe rác được nhập vào VN?

- Năm 2005 tổng số xe nhập khẩu là hơn 17.000, trong đó xe mới khoảng 3.800, đã qua sử dụng hơn 13.200 xe.

Trước khi thông quan, xe được kiểm định đạt tiêu chuẩn mới được nhập khẩu. Trước đây cũng có nhiều trường hợp xe không đạt phải tái xuất. Chúng tôi từng đánh trượt một lô khoảng 50 xe nhập khẩu từ Mỹ về không đảm bảo chỉ tiêu về an toàn.

- Theo quy định, chỉ được nhập khẩu xe cũ dưới 5 năm tính từ ngày sản xuất về tới VN. Khi đăng kiểm, các ông có hay gặp trường hợp gian lận đời xe cũ hơn yêu cầu?

- Hiện nay, một số nhóm xe như ôtô khách và ôtô tải dưới 5 tấn qua sử dụng nhập về VN cũng phải có thời hạn sử dụng dưới 5 năm tính từ ngày sản xuất. Trên thực tế có xe tuổi đời quá 5 năm nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vì lưu lượng sử dụng ít.

Trong quá trình đăng kiểm, chúng tôi có phát hiện những trường hợp sửa chữa số khung để nâng đời xe lên. Những trường hợp có dấu hiệu nghi nhờ, cán bộ đăng kiểm đều chuyển cho cơ quan giám định của Bộ Công an xem xét và có kết luận cụ thể.

- Gian lận trong nhập khẩu xe cũ thường rơi vào những dạng nào?

- Vì đánh thuế theo loại xe, tải trọng, chỗ ngồi nên những gian lận thường thấy là tăng thêm chỗ, nâng tải xe như 3 tấn thành 5 tấn chẳng hạn, vì thế cơ quan đăng kiểm hy vọng biểu thuế càng đơn giản càng tốt.

- Có ý kiến đề nghị nhằm hạn chế xe cũ cứ 3 tháng yêu cầu người sử dụng đi đăng kiểm một lần. Ông nghĩ sao?

- Chu kỳ kiểm định đã được quy định rõ, thông lệ trên thế giới cũng không làm như vậy.

- Vậy hạn chế xe cũ bằng các tiêu chuẩn kỹ thuật liệu có thực hiện được?

- Các nước không cấm nhập khẩu xe cũ nhưng áp dụng hàng rào kỹ thuật như phí khí thải, kiểm định... để hạn chế sử dụng. Ở VN, cơ quan quản lý có thể nâng hàng rào kỹ thuật lên nhưng làm như vậy có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp trong nước và không phù hợp với mức sống của người dân, cần tính toán cho phù hợp.

Việt Phong thực hiện

Theo dòng sự kiện:
Chính thức cho phép nhập ôtô cũ (13/02)
Chưa áp thuế mới, ôtô mỗi nơi mỗi giá (27/12/2005)
Chính thức giảm thuế nhập khẩu ôtô (27/12/2005)
Tăng giá xe, VAMA có thể bị phạt theo Luật Cạnh tranh (06/12/2005)
Giá xe do thị trường quyết định (09/11/2005)
Xem tiếp»