Không phá giá VNĐ
Các Website khác - 07/06/2008

Đây là thông tin có được sau buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với được đại diện JP Morgan Chase hôm 5/6. Trên cơ sở cán cân thanh toán hiện tại và tình trạng kinh tế tổng thể hiện nay, Thủ tướng khẳng định, không thấy có lý do gì để phá giá VNĐ!

Dự đoán VNĐsẽ phá giá ở mức 20% đến 40% là không có cơ sở!

Tiến sĩ David Frenandez, Kinh tế trưởng tập đoàn J.P Morgan Chase (*) cho biết tại buổi họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho biết Việt Nam không có kế hoạch phá giá đồng nội tệ.

Thủ tướng thừa nhận rằng tỷ giá ngoại tệ tại thị trường chợ đen hiện nay không nằm trong biên độ tỷ giá chính thức do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng đây không phải là vấn đề do mất cân đối cung cầu ngoại tệ trong cán cân thanh toán tổng thể, mà là do những đồn đại, hoạt động đầu cơ và một phần là do hoạt động nghiệp vụ của các ngân hàng thương mại.

Theo ông David Frenandez, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng biết rằng tại thị trường nước ngoài, VNĐ đang được dự đoán rằng sẽ phá giá ở mức 20% đến 40%. Thủ tướng cũng cho rằng dự đoán này là không có cơ sở.

Việt Nam đã phân tích và nghiên cứu tác động của việc phá giá VND trong giai đoạn hiện nay và đi đến kết luận rằng điều này sẽ không có ích. Thủ tướng cho rằng, nhìn chung, giá trị của VNĐ sẽ được quyết định bởi quan hệ cung cầu trên thị trường.

Thủ tướng lưu ý là, dù thị trường hiện đang chịu nhiều áp lực nhưng cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam vẫn có thặng dư khoảng 1 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2008. Hiện nay biên độ giao động tỷ giá do ngân hàng nhà nước công bố mới ở khoảng  ± 1%, thấp hơn mức dự kiến ± 2% cho năm 2008.

Với thặng dư ngoại tệ đang có, Thủ tướng tin rằng, biên độ giao động tỷ giá USD/VNĐ nên được điều chỉnh linh hoạt theo cả hai chiều, với biên độ và bước đi hợp lý. Trước mắt, có thể tiếp cận đến mức ± 2% như đã dự kiến. Chính phủ sẽ có những thông điệp rõ ràng hơn đến thị trường nhằm duy trì sự ổn định của VNĐ.

Cho tới nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa thực hiện những biện pháp can thiệp trực tiếp đối với thị trường ngoại tệ phi chính thức. Thủ tướng hiện đang chỉ đạo các cơ quan hữu quan để có những hướng dẫn, kiểm tra đối với các cửa hàng thu đổi ngoại tệ trên thị trường phi chính thức này - những cửa hàng này không được pháp luật cho phép kinh doanh ngoại tệ, ngăn chặn tình trạng đầu cơ ngoại tệ,

Sẽ công bố mức dự trữ ngoại hối

Kết thúc buổi làm việc ngày 5/6, ông David Frenandez đã xin phép và được sự chấp thuận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho công bố nội dung buổi làm việc quan trọng này trên Tạp chí  Bloomberg với mục đích đưa ra thông điệp khách quan từ Chính phủ Việt Nam tới các nhà đầu tư nước ngoài. Từ đó tạo niềm tin của nhà đầu tư đối với sự điều hành của Chính phủ và sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết với mức dự trữ ngoại hối tại Ngân hàng Nhà Nước hiện nay, Việt Nam hoàn toàn bảo đảm việc chuyển ngoại tệ một cách bình thường của các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ sẽ sớm công bố cụ thể mức dự trữ ngoại tệ bằng tiền USD. 

Từ trước tới nay, Ngân hàng Nhà nước chỉ cung cấp thông tin này với các Tổ chức quốc tế như World Bank và IMF.  Đề củng cố lòng tin của dân chúng, Thủ tướng sẽ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu công bố rộng rãi mức dự trữ ngoại tệ của Việt Nam thường xuyên và cụ thể .

“Nhìn chung, Thủ tướng rất tin tưởng rằng cán cân thanh toán sẽ thặng dư lớn trong tầm trung hạn.  Trên thực tế, trong suốt năm năm qua, mức thặng dư trở nên quá lớn và giúp tăng cường tính thanh khoản của nền kinh tế.  Nhìn về trung hạn, Ngân hàng Nhà Nước hoàn toàn có khả năng can thiệp một cách mạnh mẽ vào lúc này nếu điều đó là biện pháp cần thiết để củng cố niềm tin của thị trường vào khả năng ồn định giá trị Đồng Việt Nam”- Ông David Frenandez cho biết.

Việt Nam chưa cần đến chương trình hỗ trợ kinh tế của IMF

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết Việt Nam chưa cần đến chương trình hỗ trợ kinh tế của IMF. Quá trình cải cách của Việt nam hiện nay còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết nhằm tăng trưởng nhanh và cải thiện cuộc sống của người dân.

Những vấn đề này bao gồm những cải cách trong hệ thống pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện hạ tầng kinh tế xã hội, khắc phục bất bình đẳng về thu nhập và chống tham nhũng. Thủ tướng cam kết mạnh mẽ về việc giải quyết các vấn đề này. Và Thủ tướng cho rằng, vấn đề trước mắt cần thực hiện là củng cố lòng tin của nhân dân vào VNĐ.

Trao đổi với các phóng viên trong cuộc họp báo, ông David Frenandez cho biết đối với hai chỉ số thường làm các nhà đầu tư nước ngoài ngại là cán cân thâm hụt thương mại nghiêm trọng và chỉ số lạm phát cao, JP Morgan Chase đã mổ xẻ nguyên nhân của hai chỉ số này và kết luận: Nửa cuối của năm 2008, thâm hụt thương mại của Việt Nam sẽ giảm rất nhiều.

Chỉ số lạm phát cơ bản của Việt Nam hiện cũng thấp hơn rất nhiều chỉ số lạm phát mà thị trường đang đặt ra. Hiện chỉ số lạm phát đã gần đến mức cao điểm nhất và có thể sẽ giảm dần từ  nay đến cuối năm .

Theo nhận định của JP Morgan Chase, hành động quyết liệt, mạnh mẽ cùng những biện pháp của Chính phủ hoàn toàn có thể thay đổi tình huống. Một khi tình huống được đảo chiều, Việt Nam sẽ trở về thời kỳ tốt đẹp trước (cán cân thanh toán thặng dư, chỉ số phát triển tốt).

JP Morgan Chase là một trong những tập đoàn tài chính lâu đời nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York (Mỹ), hoạt động trong các lĩnh vực: dịch vụ tài chính, ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Tài sản của tập đoàn này vào khoảng 1.600 tỷ USD, là ngân hàng lớn thứ ba ở Mỹ, sau Bank of America và Citigroup

Phạm  Tuyên