“Lên sàn” tìm chồng
Các Website khác - 20/10/2007

Nửa đêm anh Vũ mới về nhà, say mềm trong men rượu, chân nam đá chân chiêu, miệng vẫn lẩm bẩm REE, BHS… Mấy ngày nay chị Uyên đều phải đau lòng về tình cảnh của chồng.

 

Anh Vũ chồng chị làm công chức nhà nước. Từ khi thị trường chứng khoán phát triển mạnh, thấy bạn bè buôn chứng khoán trúng to, Vũ cũng ham. Trong giờ làm việc, anh trốn sang sàn giao dịch của mấy công ty chứng khoán học hỏi. 

 

Nghe bạn bè tư vấn, anh dồn hết số tiền tiết kiệm được để thử vận may. Vừa mua xong, các mã cổ phiếu ấy tăng giá vùn vụt. Vũ mừng rỡ, lần đầu ra quân thế là thắng lớn. Anh nghiện chứng khoán lúc nào không hay.

 

Những bữa cơm gia đình dần thiếu bóng anh. Ngày nào anh cũng la cà quán xá tụ tập bàn bạc mua bán cổ phiếu. Chị Uyên thấy chồng đam mê đâm lo. Chị từng nghe ở nước ngoài ối gia đình tan gia bại sản, nhiều ông chồng tự tử vì chứng khoán. 

 

Can ngăn mãi không được chị đành ngậm ngùi. “Em không biết à, một ngày anh làm bằng cả tháng lương của em. Mình đang vận may, cần tranh thủ kiếm” - anh Vũ trả lời thản nhiên khi vợ trách móc.

 

Sau một ngày mệt mỏi ở sàn giao dịch, lúc nào anh cũng cặm cụi ghi chép rồi lên mạng tìm thông tin. Anh vào giường khi chị đã yên giấc. Cuộc sống vợ chồng theo đó mà giảm bớt đam mê. Những lúc chị muốn “yêu”, anh lại lảng tránh: “Anh mệt lắm”. 

 

Đường lên xuống xanh đỏ cũng là con đường biểu thị không khí trong gia đình. Hôm nào cổ phiếu tăng giá, anh vui vẻ bất ngờ, tự nhiên mua quà tặng vợ con, rồi đưa cả nhà đi ăn. Những hôm màu đỏ, cả nhà u ám. Anh về không nói một câu, bỏ cơm, lủi thủi vào giường nằm. 

 

Mấy hôm nay, thị trường chứng khoán hạ, anh lảo đảo, đứng ngồi không yên. Anh bỏ việc, ngày nào cũng ngồi bên trung tâm giao dịch. Chị không hiểu về cổ phiếu nên chẳng biết khuyên chồng thế nào. 

 

Mê hơn cả người yêu

 

Cường và Mai chia tay cũng chỉ tại anh chứng khoán. Cường học kinh tế, thấy nhà nhà chơi chứng khoán, người người chơi chứng khoán, chàng cũng lao vào. Vay mượn gia đình, bạn bè, Cường đánh hết vào cổ phiếu. 

  

Hôm đến nhà Mai chơi, đang ngồi nói chuyện với bố vợ tương lai, có điện thoại của đứa bạn thông tin cổ phiếu xuống giá, Cường vội vã xin phép ra về. Bố Mai không hiểu chuyện gì xảy ra, nhưng nghi ngờ chàng rể có gì đó không tốt.

 

Rồi bao cuộc hẹn hè của hai người lỡ dở cũng vì chứng khoán. Sinh nhật Mai, không thấy mặt chàng ở đâu. Mai buồn và lo lắng, đến tối vẫn chưa thấy Cường về nên nháo nhác đi tìm. Hóa ra cổ phiếu xuống giá, Cường “ngã ngựa”, đang say sưa bên quán rượu vỉa hè.

 

Một thời gian sau Mai quyết định chia tay vì không muốn sau này vớ phải ông chồng mê chứng khoán hơn mê vợ.

 

Vợ chồng cùng lên sàn

 

Chị Hằng, nhân viên văn phòng, vui vẻ kể chuyện: “Chơi chứng khoán lãi cao lắm, từ hồi chồng mình buôn cổ phiếu, mình học lén, rồi mê luôn”.

 

Chồng chị là giám đốc một công ty tư nhân, anh tham gia thị trường chứng khoán từ khi mới bắt đầu ở Việt Nam. Cũng chỉ bắt đầu với một số vốn ít ỏi, sau thấy trúng thì ham, rồi vay người này, mượn người khác để đầu tư tiếp. Tiền bạc sinh sôi không biết bao nhiêu mà kể.

 

Thế rồi có đợt VN-index giảm mạnh, thị trường yên ắng. Vợ chồng chị lo lắng đến mất ngủ. Chị mạnh dạn tìm hiểu xem chứng khoán là cái gì mà người ta đam mê đến thế. Chị lên mạng download các thông tin, cách chơi và bài báo liên quan, mày mò mua các loại sách về đọc. 

 

Ngày ngày chị bí mật theo chồng lên sàn học hỏi. Trong lúc chồng suy sụp, chị vỗ về: “Thị trường sẽ xanh trở lại, anh đừng lo lắng quá”. Rồi chị kể tên nên mua cổ phiếu này, bán cổ phiếu kia khiến chồng ngạc nhiên. 

 

Chỉ số Index nhanh chóng phục hồi, chồng chị khâm phục tài của vợ. Từ đó chị trở thành quân sư cho anh, hai vợ chồng cùng dắt nhau lên sàn chứng khoán.

 

Cũng từ đó bếp núc trong nhà nguội lạnh, ăn uống tạm bợ, không khí gia đình lên xuống theo thị trường. Chẳng biết anh chị có kịp nhận ra đứa con gái lớn đã vào tuổi dậy thì, rất cần sự quan tâm của cha mẹ…

 

Chứng khoán có một sự thu hút kì lạ. Khi người ta đã chơi thì không thể nào dừng lại. Ăn ngủ, sống và yêu cùng chứng khoán. Đã có bao gia đình lục đục, đôi lứa chia tay cũng do cơn sốt này. Xin đừng quá mải mê mà quên đi cuộc sống của mình hiện tại.

 

DK