Máy ảnh giá rẻ không hút khách
Các Website khác - 13/02/2009
Nhiều máy ảnh kỹ thuật số tầm thấp vẫn giữ nguyên giá rẻ từ cuối năm ngoái nhưng lượng khách hỏi mua sụt giảm so với trước Tết. Dự kiến giá cả mặt hàng này sẽ không có biến động lớn trong thời gian tới vì đã ở mức sàn.
 
Chỉ với khoảng 1,8 - 3 triệu đồng là có thể tậu được một chiếc máy ảnh kỹ thuật số dòng compact (máy ảnh du lịch) với độ phân giải 7-10 megapixel, song nhiều người không mặn mà lựa chọn.
 

Số ít người chọn mua máy ảnh đầu năm vì tính chất công việc cần đến thiết bị này.

Anh Võ Minh Hưng, chủ một cửa hàng máy ảnh trên đường Điện Biên Phủ, quận 3, TP HCM, cho biết: “Khách hỏi mua máy ảnh tầm giá này đang thưa hẳn. Số ít khác chỉ hỏi về sản phẩm từ 5 triệu đồng trở lên hoặc dòng chuyên nghiệp DSLR”.

Thị trường máy ảnh kỹ thuật số giá rẻ hiện rất phong phú với nhiều thương hiệu như Panasonic, Fuji, Sanyo, Olympus, Kodak hay những mẫu cũ Samsung L100 2,9 triệu đồng và Canon A590 cũng chỉ còn khoảng 2,7 triệu đồng.

Đa phần những máy trên đều cho chất lượng ảnh tương đối tốt. Panasonic vẫn lợi thế khi có ống kính góc rộng hơn nhiều máy ảnh du lịch khác. Không ít người tiêu dùng ưu ái hơn với hàng của Canon không chỉ bởi thương hiệu mà còn vì màu ảnh cho ra khá đẹp và không bị các lỗi như nhiễu khi chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Trong khi đó, các máy hiệu Fuji, Kodak hay Sanyo có giá dưới 2,5 triệu đồng nhưng nhiều người kinh doanh nhận định: “Ảnh cho ra không được đẹp, nhiều lỗi, khả năng chụp đêm kém dù có flash’.

Một số máy khác thuộc dạng hàng ngoài với độ phân giải khoảng 8 megapixel có mức giá dưới 1,8 triệu đồng. Đây là các sản phẩm xách tay thường chỉ được bảo hành 7 - 30 ngày và thường không có phụ kiện đầy đủ.

Song song đó, các sản phẩm có chất lượng ổn định và cho hình ảnh tốt hơn cũng có tầm giá 4,5 - 6 triệu đồng với các hãng như Sony, Samsung, Canon, Panasonic.
 

Rất nhiều lựa chọn về thương hiệu cho các máy ảnh compact giá thấp.

“Mặt bằng chung của các loại máy ảnh hiện vẫn giữ nguyên giá so với thời điểm trước Tết”, đại diện công ty phân phối máy ảnh Nhật Khương, TP HCM, cho biết.

Chủ nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng này chia sẻ: “Sau thời điểm thiếu hàng do lượng mua tăng cao trước Tết, nhiều mẫu máy phải tăng giá lên 80 - 200 nghìn đồng thì hiện tại đã trở lại mức bình thường”. Dự kiến từ nay cho đến tháng 5, nhiều loại máy ảnh sẽ không có sự biến đổi đáng kể về giá.

Theo chu kỳ thì phải đến khoảng tháng 5 - 6, thị trường máy ảnh mới trở nên nhộn nhịp trở lại. Anh Nguyễn Minh Quốc, chủ một cửa hàng thiết bị kỹ thuật số trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, nhận định: “Nhu cầu du lịch dịp hè tăng cao sẽ khiến mặt hàng này bán đắt cũng như tình hình lúc giáp Tết”.

Nên chọn hàng của các hãng như Canon, Sony, Panasonic là lời khuyên từ nhiều chuyên gia cho khách hàng khi mua dòng máy ảnh compact giá thấp khoảng 2,5-3 triệu đồng. Nếu chi phí eo hẹp hơn, bạn cũng có thể tìm mua những mẫu máy Canon cũ với độ phân giải 5 - 6 megapixel nhưng chất lượng ảnh cũng khá tốt.
 
Theo VnExpress