Ngoài tầm với!
Các Website khác - 12/12/2005

Ngoài tầm với!
Anh Tuấn

Do hậu quả cơn bão số 7, hiện nay hàng trăm hécta đồng muối của tỉnh Thanh Hoá đang bị cát, bùn vùi lấp với độ dày lên đến hơn 10cm. Người ta ước tính để khôi phục mỗi hécta đồng muối cần phải có từ 150-200 triệu đồng. Điều này vượt ngoài khả năng của những cư dân ven biển.

Chủ tịch UBND xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc) - ông Vũ Đình Phiên - đọc vanh vách những con số mà giờ đây đang trở nên quá xa vời đối với toàn bộ diêm dân tỉnh Thanh Hoá: Hải Lộc mỗi năm chỉ sản xuất được 6.000 tấn muối, giá bán như đầu vụ là 300 đồng/kg, tổng thu đạt khoảng 1,8 tỉ đồng, ước tính thu nhập bình quân đạt 400-500 ngàn đồng/người/tháng. Nhưng các con số trên giờ đã chìm vào quá khứ.

Vụ đông năm nay, hầu hết các cánh đồng muối của Thanh Hoá đều không thể sản xuất được. Diêm dân đào đâu ra khoản tiền hàng trăm triệu đồng để khắc phục thực trạng trên. Chính quyền địa phương cũng không thể làm gì hơn ngoài việc động viên bà con cố gắng tận dụng những vuông đất còn lại sau bão để đưa vào sản xuất.

Cũng theo dự báo của diêm dân thì tới đây giá muối sẽ lên rất cao. Đầu vụ giá muối thô chỉ 300 đồng/kg, nhưng đến nay đã tăng lên mức 800 đồng/kg. Thế nhưng muối dự trữ trong các kho của dân đã bị trôi hết về biển nên giá có tăng lên đến 5.000 đồng/kg người dân cũng đành chịu.

Lại nhớ vào năm 2000, do ảnh hưởng của cơn bão số 8, giá muối đã tăng lên tới mức 3.000 đồng/kg. Các ông chủ buôn muối phải lên tận ga Thanh Hoá mua muối mỏ về giã ra để bán cho ngư dân chế biến hải sản. Năm nay thì sao, thực trạng "khủng hoảng" muối là rất khó tránh khỏi.

Để tháo gỡ những khó khăn, giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động sống bằng nghề làm muối ở Thanh Hoá là một bài toán khó. Tuy nhiên, đó không phải là việc chúng ta không làm được. Tỉnh Thanh Hoá, Nhà nước cần nhanh chóng tìm ra những giải pháp cụ thể "cứu" diêm dân. Không thể để cho cư dân vùng ven biển tiếp tục lâm vào thực cảnh bị đói nghèo "tấn công".