Ngưng cấp giấy phép mới để hạn chế gas lậu
Các Website khác - 05/01/2006

Quyết định tạm ngừng cấp giấy phép kinh doanh gas mới tại địa bàn TP HCM thực sự là tin vui đối với không chỉ đại lý mà cả các doanh nghiệp. Họ cho rằng, việc làm này sẽ hạn chế phần nào tình trạng sang chiết gas trái phép gây mất an toàn, ảnh hưởng đến uy tín của hãng.

Cuối tháng 12/2005, UBND TP HCM chính thức công bố tạm dừng cấp mới giấy phép kinh doanh mặt hàng gas trên địa bàn thành phố cho đến khi có quy định mới. UBND cũng yêu cầu Sở Công nghiệp xây dựng quy chế sang, chiết nạp gas để ban hành trước 28/2, trong khi chờ Bộ Công nghiệp ban hành quy chế áp dụng thống nhất cả nước.

Nhu cầu dùng gas tăng cao Ảnh. Anh Tuấn.

Phó giám đốc Sở Thương mại TP HCM Trần Trung Việt cho rằng, kinh doanh gas là ngành kinh doanh có điều kiện. Các cửa hàng muốn đi vào hoạt động trước hết phải có giấy đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch Đầu tư. Sau đó, Sở Thương mại mới cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động.

Theo ông, việc ngưng cấp phép mới kinh doanh mặt hàng trên sẽ không ảnh hưởng đến mạng lưới phân phối của doanh nghiệp. Hiện nay mạng lưới phân phối trên địa bàn TP HCM đã quá dày. Người tiêu dùng khi cần đến sản phẩm chỉ cần gọi điện, sau vài phút là có hàng tới tận tay. Nguồn cung đã quá dư so với cầu, biện pháp ngưng cấp phép mới sẽ phần nào hạn chế được các tai nạn xảy ra vì cháy nổ gas.

Thống kê của TP HCM cho thấy, phần lớn các vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn đều xuất phát từ các sản phẩm gas kém chất lượng. Hệ thống các cửa hàng kinh doanh do Sở Thương mại thành phố cấp đều đảm bảo được an toàn.

Đề án quy hoạch mạng lưới kinh doanh gas trên địa bàn do UBND thành phố giao Sở Thương mại triển khai đã gần hoàn thành giai đoạn cuối. Sở đang chờ góp ý của ủy ban các quận huyện trên địa bàn và dự kiến trình lên UBND thành phố trong tháng tới.

Việc TP HCM tuyên bố tạm ngừng cấp giấy phép kinh doanh gas mới cũng là tin vui đối với nhiều đại lý ở Hà Nội. Theo họ, hoạt động của các cơ sở sang chiết gas lậu thời gian qua đã làm ảnh hưởng đáng kể đến uy tín của doanh nghiệp và làm mất an toàn cho người dân.

Chị Mai, chủ đại lý gas trên phố Tây Sơn, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi biết đích danh cửa hàng sử dụng nhãn mác giả của công ty để bán gas lậu mà không thể làm gì được, không biết kêu ai".

Theo chị, không chỉ TP HCM mà cả Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác cũng nên hạn chế cấp giấy phép kinh doanh để hạn chế được nạn sang chiết gas lậu. Từ đó, sản phẩm đến tay người tiêu dùng được đảm bảo cả về chất lượng và số lượng.

Anh Vinh, chủ đại lý gas Lửa Việt phố Khâm Thiên cho rằng, hiện nay, cửa hàng kinh doanh gas mọc lên nhiều, cạnh tranh cũng ngày càng quyết liệt hơn. Việc chấn chỉnh hoạt động nhằm hạn chế các vấn đề phát sinh liên quan đến an toàn cháy nổ trở thành cấp bách. Tuy nhiên, nếu Hà Nội có ý định tam ngưng cấp giấy phép thì cũng cần chọn thời điểm thích hợp chứ không phải là những ngày giáp Tết. Đồng thời, thành phố chỉ nên tạm ngưng cấp mới kinh doanh gas trong một thời gian hạn định để một số cửa hàng đủ điều kiện được hoạt động.

Theo Phó phòng kinh doanh Saigon Petro Đỗ Trung Thành, ngưng cấp phép mới cùng với việc xây dựng tiêu chí kinh doanh, chiết nạp gas là những vấn đề mà các công ty gas rất quan tâm. Hiện nay nhiều cửa hàng không đủ tiêu chuẩn kinh doanh, sang chiết vẫn tự do hành nghề. Bộ Thương mại chỉ mới ban hành dự thảo về tiêu chí kinh doanh gas chứ chưa quyết định chính thức. Một số cửa hàng chưa được tái cấp phép vẫn tồn tại nếu đã có giấy phép kinh doanh.

Theo ông Thành, một đại lý có quyền bán sản phẩm của nhiều công ty, với các nhãn hiệu khác nhau. Chính điều này đã làm rối loạn mạng lưới kinh doanh từ công ty xuống nhà phân phối. Nhiều cửa hàng còn dùng những bình gas không rõ nguồn gốc để chiết nạp, sau đó dán tem của những thương hiệu uy tín lên sản phẩm rồi tung ra thị trường. Nếu tiếp tục để các đại lý hoạt động theo kiểu này thì khách hàng chịu thiệt.

"Chỉ với 1 kg gas nạp thiếu vào bình thì chủ cửa hàng đã kiếm được gần 10.000 đồng. Người tiêu dùng không hề hay biết", ông Thành nói.

Trao đổi với VnExpress, Vụ trưởng Chính sách thị trường trong nước Bộ Thương mại Hoàng Thọ Xuân cho biết, việc chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh gas là chủ trương chung và đã được phổ biến rộng rãi cho nhiều tỉnh. Bộ Thương mại đã trao toàn quyền cho UBND và Sở Thương mại các tỉnh, thành phố, do vậy, họ chỉ cần căn cứ theo đúng quy định để chọn thời điểm thích hợp mà áp dụng.

Ông Xuân thừa nhận việc quản lý mạng lưới hoạt động kinh doanh gas đang là một thách thức đối với cơ quan quản lý Nhà nước. Trước đó, Bộ Thương mại cũng có công văn yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh gas phải báo cáo chi tiết một số nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh nội địa.

Hồng Anh - Nguyễn Thùy