Nhà thầu Hàn Quốc kêu oan vì bị cắt hợp đồng
Các Website khác - 18/02/2009

Bị cắt hợp đồng thi công dự án nhà máy nước BOO Thủ Đức vào ngày 11/10/2008 do không đảm bảo hoàn thành công trình đúng thời hạn, nhà thầu Hyundai Rotem (H.R) cho rằng lỗi do chủ đầu tư VN và khiếu nại lên UBND TP HCM lẫn Văn phòng Chính phủ.
Vụ kiện tụng bằng văn bản này kéo dài bốn tháng nay khiến hàng trăm nghìn hộ dân thiếu nước trầm trọng.

Sau khi bị cắt hợp đồng vì không hoàn thành 9% khối lượng công trình còn dang dở của dự án nhà máy nước BOO Thủ Đức (TDM) gây ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho người dân, nhà thầu Hyundai Rotem của Hàn Quốc cho rằng mình không sai, việc thi công chậm còn vì nhiều nguyên nhân khác.

Trong tường trình gửi Chính phủ ngày 15/1, H.R lý giải: phía TDM đã không giữ đúng lời hứa khi chậm bàn giao mặt bằng nghiệm thu gói thầu 1 đến 3 tháng (tháng 5/2008 thay vì cuối tháng 2). Thêm nữa, gói thầu số 2 cũng bị vướng mắc vì TDM bàn giao mặt bằng thành nhiều đợt, mà lại còn kèm theo nhiều chướng ngại vật.

“Những nơi tuyến cống đi qua, chính quyền địa phương lại không cho phép chúng tôi vào phạm vi họ thi công. Chúng tôi đã trình rất nhiều văn bản than phiền của các nhà thầu phụ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”, bản tường trình của H.R giải thích.

Dự án nhà máy nước BOO Thủ Đức chậm hoàn thành khiến việc cung cấp nước sạch cho hàng nghìn hộ dân liên tục bị trì hoãn. Ảnh: Kiên Cường.

H.R đã gửi văn bản đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam nhờ can thiệp. Đại sứ quán khẳng định trong vụ việc này trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư. Ngày 22/1, nhà thầu này tiếp tục khiếu nại lên Văn phòng Chính phủ cho rằng việc họ bị chấm dứt hợp đồng là chưa đúng pháp luật.

Nhưng theo các cơ quan chức năng, việc chấm dứt hợp đồng với nhà thầu này hoàn toàn đúng nguyên tắc và vì quyền lợi của người dân.

Báo cáo của Công ty cổ phần BOO nhà máy nước Thủ Đức (TDM) gửi UBND TP HCM ngày 11/11/2008 nêu rõ: “Dự án đầu tư xây dựng nhà máy nước được triển khai thi công ngày 30/9/2005, dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2007. Đến thời điểm hiện nay, dự án đã chậm 14 tháng, tuy nhiên khối lượng còn lại khoảng 9% (6.000 m ống) chưa hoàn thành”.

Trước đó, ngày 23/9/2008, TDM đã chính thức gửi cho H.R công văn thông báo kết thúc hợp đồng. Ngày 28/11/2008, UBND TP HCM đồng ý chấp thuận việc chấm dứt này.

Quan điểm của Sở Giao thông vận tải thành phố, do dự án này là một trong những công trình trọng điểm, cung cấp 300.000 m3 nước sạch một ngày cho người dân các quận 7, 9, 2, Thủ Đức, Nhà Bè… nên việc kéo dài hoàn tất dự án đã gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

“Việc TDM ngưng hợp đồng thi công với H.R là căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng kinh tế đã ký kết giữa hai bên”, văn bản Sở gửi công ty H.R xác định lại một lần nữa.

Sau những văn bản qua lại này, một tiền lệ chưa từng có tại TP HCM là nhà thầu H.R đã bị cắt hợp đồng và bị tịch thu số tiền bảo lãnh lên đến 5,7 triệu USD cho toàn bộ dự án.

Trong khi chủ đầu tư, nhà thầu, các cơ quan chức năng vẫn còn tranh cãi xem ai đúng ai sai thì hậu quả của việc này người dân lãnh đủ.

Hiện nay, tất cả nhà máy nước trên địa bàn thành phố dù chạy hết công suất với 1,2 triệu m3 một ngày cũng không đủ cung cấp nước sạch cho người dân.

Tình trạng thiếu nước do việc phá sản kế hoạch cung cấp nước của BOO Thủ Đức đang khiến hàng trăm nghìn hộ dân tại các quận Thủ Đức, Nhà Bè... điêu đứng.

Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đang yêu cầu TP HCM nhanh chóng giải quyết vụ việc để báo cáo lên Thủ tướng trong thời gian tới.

Với số vốn đầu tư 90 triệu USD, dự án nhà máy sản xuất và cung cấp nước sạch của Công ty cổ phần BOO Thủ Đức với công suất 300.000m3 nước mỗi ngày. Công ty Hyundai Rotem đã trúng hai gói thầu trị giá khoảng 57 triệu USD.

Theo VnExpress