Ồ ạt mua sữa vì sợ tăng giá
Các Website khác - 18/02/2009

Tại các cửa hàng sữa mấy ngày nay lượng khách mua hàng tăng đột biến. Nhiều bà nội trợ cho biết trước thông tin các hãng sữa sắp lăm le lên giá, họ vội vàng đi mua.

Từ ngày 22/2 hãng Abbott sẽ tăng giá bán lẻ các loại sữa nhãn hiệu này lên 4%. Các đại lý bán lẻ sữa cũng đã nhận được lời "đe" từ nhiều nhà cung cấp khác là sẽ điều chỉnh giá trong thời gian tới dù chưa thông báo chính thức.

Theo bảng giá hiện áp dụng tại các cửa hàng bán lẻ, một hộp Similac Gain IQ 900gr bán 289.000 đồng, Grow Vanilla 1,8kg giá đến tay người tiêu dùng 316.500 đồng, Grow Advance IQ trọng lượng 1 kg giá 252.500 đồng, Similac Mom loại 700gr 207.000 đồng, loại 300gr 104.000 đồng.

"Với mỗi hộp sữa có giá trung bình 200.000-300.000 đồng, người tiêu dùng sẽ phải móc hầu bao trả thêm trên dưới chục nghìn đồng nữa trong đợt tăng giá này", chủ một cửa hàng sữa trên đường Nguyễn Thông, quận 3 nhẩm tính.

Cùng với cách tính toán này, khi nghe có thông tin tăng giá sữa, nhiều bà nội trợ đã tranh thủ mua trước để dành.

NHiều khách hàng tranh thủ mua sữa cho con trước khi các nhà phân phối áp dụng tăng giá bán. Ảnh: T.A

Tại "chợ" sữa Nguyễn Thông (TP HCM) trong mấy ngày vừa qua, lượng khách mua hàng tăng 30-40%. "Đặc biệt các sản phẩm sữa có thông báo tăng giá, lượng hàng bán ra tăng gấp rưỡi thời điểm bình thường", ông Nhân, chủ một cửa hàng sữa quận Phú Nhuận cho biết.

Cũng theo ông Nhân, tại cửa hàng vừa qua, trong tình hình giá sữa rục rịch tăng, một số khách hàng có xu hướng chuyển sang sử dụng các loại hàng chưa tăng giá đồng thời đang thực hiện chương trình khuyến mãi.

Trong đó, sữa Enfa của hãng Mead Johnson được khá nhiều người lựa chọn khi hãng này tung ra chương trình khuyến mại khách hàng mua một hộp loại 900gr giá 290.000 đồng sẽ được tặng hộp cùng loại 200gr; mua hộp loại 1,8kg được tặng 2 hộp loại 200gr.

Chị Thanh Mai, đang chọn mua sữa ở siêu thị Co.op Cống Quỳnh cho biết, chị có hai con 6 tuổi và 5 tháng, nhà thường xuyên phải dự trữ gối đầu hai hộp sữa của Abbott phù hợp lứa tuổi con nhỏ. Song lần này nghe nói hãng tăng giá, cứ một tháng mỗi nhóc tiêu thụ hết 3 hộp sữa lớn, chị quyết định mua luôn cả thùng cho từng loại, tiết kiệm được cả trăm nghìn đồng một lúc.

"Sao chỉ thấy các hãng sữa thông báo tăng giá mà hiếm khi giảm giá, dù cho chi phí nguyên liệu thế giới hay thuế nhập khẩu có hạ cũng thế thôi", chị thắc mắc.

Theo các cửa hàng, đại lý sữa, hiện các nhà phân phối Mead Johnson, Nestle, Dumex, Dutch Lady... vẫn chưa có thông báo mới. Tuy nhiên, đây cũng chính là điều làm các cửa hàng lo ngại vì nhiều nhà phân phối không có "thói quen" thông báo trước đến các đại lý, cửa hàng cũng như người tiêu dùng về kế hoạch tăng giá sản phẩm. Chính sự điều chỉnh đột ngột này đã gây nhiều khó khăn cho họ cũng như những người tiêu dùng.

Trên thực tế, những thông tin liên quan đến đề xuất tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm sữa của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị coi là nguyên nhân chính khiến các cửa hàng, đại lý sửa rục rịch lên kế hoạch niêm yết giá bán mới.

Ngày 9/2 vừa qua, Cục chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm sữa theo đúng cam kết WTO, nhằm giúp giải quyết khó khăn cho ngành chăn nuôi bò sữa hậu melamine.

Theo đó, đối với sữa và kem chưa cô đặc, chưa pha thêm đường, hoặc các chất ngọt khác, mức thuế đề nghị là 18%, thay cho mức 5% hịên nay. Với sữa và kem cô đặc, đã pha thêm đường, hoặc chất ngọt khác, mức thuế đề nghị từ 10% - 34%, thay cho mức cũ 3% - 7%. Theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao, việc đề nghị nâng mức thuế nhập khẩu sữa nhằm khuyến khích phát triển chăn nuôi bò sữa trong nước sau tác động của melamine, đồng thời tuân thủ theo đúng cam kết với WTO.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho hay, trong bối cảnh hầu hết mặt hàng đang đứng ở mức cao như hiện nay nên việc tăng thuế nhập khẩu sữa tạm thời chưa tính đến. Theo một quan chức Bộ Tài chính, lâu nay giá cả có ảnh hưởng ít nhiều từ chính sách thuế nên nếu tăng thuế vào lúc này cũng không tránh khỏi chuyện giá cả sẽ đội lên, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Trước thông tin liên quan đến việc giá sữa tại một số doanh nghiệp và thị trường tự do đang rục rịch tăng, Bộ Tài chính cho biết sẽ thành lập tổ công tác chuyên ngành phối hợp với cơ quan chức năng khác để kiểm soát giá. Nếu phát hiện cơ sở nào tăng giá bất hợp lý, vượt quá ngưỡng cho phép sẽ tịch thu số tiền chênh lệch để nộp cho ngân sách...

Theo VnExpress