Nhập khẩu ôtô cũ: Những phản ứng trái chiều
Các Website khác - 12/05/2006

Những phản ứng trái chiều
Hồng Quân


Trước thực tế trên, các nhà quản lý tỏ ra thận trọng: Xe nhập khẩu sẽ vào nhưng không phải ngay lập tức. Về phía các DN quan điểm cũng không thống nhất, có DN thì khẳng định: Xe cũ không vào là do thuế nhập khẩu quá cao. Nhưng cũng có DN phản ứng: Nếu xe cũ vào nhiều, đừng mong có ngành sản xuất ôtô trong nước!

Nhà quản lý: Cứ chờ thêm một thời gian!

Theo ông Đỗ Hữu Hào - Thứ trưởng Bộ Công nghiệp - thì mới có 10 ngày đầu nên chưa thể nói là xe cũ NK không được nhập vào trong nước. Nhưng với mức thuế không khuyến khích tiêu dùng thì các DN NK cũng phải cân nhắc, vì hiện nay giá 1 xe NK trung bình (đã có thuế) lên tới khoảng 30.000USD/xe.

Một lý do nữa nằm ngoài các tính toán của DN là trước đây nhiều DN hy vọng sẽ được nhập khẩu ôtô qua đường bộ, chủ yếu từ Lào và Campuchia về, nhưng nay hải quan quy định chỉ được nhập qua 4 cảng biển nên lượng xe NK sẽ giảm.

Ông Hào cũng khẳng định là quan điểm của Bộ Công nghiệp không khuyến khích nhập khẩu ôtô cũ đã qua sử dụng, thậm chí nếu ta chưa gia nhập WTO thì vẫn nên tiếp tục trì hoãn nhập khẩu loại xe này vào trong nước vì những nguyên nhân như đã nói trên.

Trả lời câu hỏi có nên hạ thuế nhập khẩu theo NĐ 12, ông Hào cho rằng, nếu coi việc cho NK xe cũ là đối trọng để hạ giá xe trong nước thì cũng được, song không phải là mục tiêu quan trọng và vì vậy, nên cân nhắc việc giảm thuế vì tại thời điểm này, đưa ra quyết định gì cũng đều là quá sớm.

Doanh nghiệp: Phản ứng trái chiều
Ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Tổng giám đốc Ford VN - cho rằng, các nhà NK đang nghe ngóng vì mức thuế đánh trên ôtô cũ hoàn toàn không thấp. Nhưng ngay cả khi như vậy thì thị trường ôtô vẫn chưa hết ảm đạm bởi tâm lý tiêu dùng vẫn chờ đợi làm cho các liên doanh sản xuất ôtô lâm vào cảnh rất khó khăn.

Không chỉ Ford VN mà tất cả các nhà sản xuất ôtô thuộc VAMA đều ta thán. Ông Khôi khẳng định là Ford không ngại cạnh tranh với xe cũ, song điều mà ông lo ngại là xe cũ thì chưa thấy đâu nhưng tình hình đóng băng thị trường không biết còn kéo dài đến bao giờ.

Còn ông Nguyễn Văn Huyện - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Xuân Kiên - quả quyết: Nhà nước cho NK xe đã qua sử dụng thì đừng mong có ngành CN sản xuất ôtô. Theo ông, VN muốn có ngành CN sản xuất ôtô phát triển thì không thể cho phép nhập khẩu xe ôtô cũ.

Ngược lại, ông Nguyễn Hữu Giáp - chủ siêu thị ôtô cũ số 2 Dã Tượng - nói: Xe cũ không vào là do thuế NK quá cao và vì thuế NK quá cao nên các DN không tội gì chịu rủi ro. Một chiếc Camry đời 2004 cũ NK vào VN cộng tất cả các loại thuế lên tới 45.000USD, trong khi xe cũ cùng loại sản xuất trong nước chúng tôi đang rao bán giá 32.000USD.

Tuy nhiên, ông Giáp cũng tiết lộ, trong tuần tới sẽ có 2 lô hàng xe cũ nhập về cảng Hải Phòng, nhưng là người bán xe cũ ông Giáp cũng đang nghe ngóng xem liệu Bộ Tài chính có ý định giảm thuế không, bằng không ông cũng chưa dám nhận bán vì sợ giá cao.

Ông Nguyễn Xuân Chuẩn - Chủ tịch Hội kỹ sư ôtô VN:
Nên để nguyên mức thuế như hiện nay

Một đối trọng khác của xe ôtô cũ là xe nguyên chiếc NK. Theo lộ trình cắt giảm thuế quan, mức thuế NK đối với loại xe này sẽ buộc phải giảm xuống (năm nay là 90%, sang năm có thể chỉ là 70%), vì vậy khoảng cách về giá giữa xe NK nguyên chiếc và xe cũ NK sẽ càng ngày gần lại, khiến người tiêu dùng càng có tâm lý chờ đợi để sở hữu một chiếc ôtô mà giá và chất lượng đều có đẳng cấp quốc tế. Chính điều này đang gây tâm lý chần chừ nghe ngóng của các DN có ý định NK ôtô cũ. Với mức thuế đánh trên dung tích xilanh xe cũ như hiện nay, NK chắc chắn sẽ nhiều rủi ro nên cũng là lý do khiến thị trường này án binh bất động từ khi có chủ trương cho phép NK.