Quota dệt may không còn đáng sợ
Các Website khác - 12/12/2005
Gia hạn Hiệp định Dệt may Việt - Mỹ 2006:
Quota không còn đáng sợ
Công Thắng

Ngày 9.12 tại Washington, Hoa Kỳ, biên bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ Mỹ và VN về việc gia hạn Hiệp định về Thương mại hàng dệt và các sản phẩm hàng dệt từ 1.1.2006 đến 31.12.2006 đã được ký kết. Đây là điều làm các DN dệt may mừng rỡ, nhưng...

Hàng xuất khẩu tại liên doanh
Hàn Quốc - Nam Định.
Không ảnh hưởng nhiều

Ông Bùi Xuân Khu - Thứ trưởng Bộ Công nghiệp - cũng nhận định rằng: "Mặc dù việc ký kết chậm, nhưng chưa ảnh hưởng gì lớn. Vấn đề này chúng ta đã chuẩn bị từ trước, nên việc ứng quota cho năm 2006 tuy có chậm, chứ không đến nỗi "căng" lắm. Vấn đề này đã được chúng ta giải quyết ngay chứ không chờ đến khi ký được quota mới giải quyết".

Ông Vũ Đình Tân - Phó Giám đốc Cty TNHH Minh Trí, một DN có lượng hàng XK hằng năm khá lớn vào thị trường Mỹ - cho biết: Việc chậm ký kết như vậy cũng không có vấn đề gì ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của Cty, bởi trước đó, Bộ Thương mại đã thông báo khẳng định sẽ đảm bảo đủ lượng quota cho các DN.

Cty dệt may Hà Nội - đơn vị có tới 60 - 70% lượng khách hàng từ thị trường Mỹ, nhưng khi nói về vấn đề chậm quota, bà Nguyễn Thu Hà - Giám đốc điều hành Cty - cho hay: Việc đến nay mới có quota xuất hàng vào Mỹ cũng không ảnh hưởng nhiều, bởi khách hàng của Cty đã khá ổn định từ lâu. Cũng theo bà Hà, vấn đề quota bây giờ không còn đáng lo, mà khó khăn bây giờ là làm sao phải tiết giảm được chi phí để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của DN.

Không đợi quota
Theo Thứ trưởng Bùi Xuân Khu, mặc dù hàng dệt may của VN vào thị trường Mỹ vẫn phải chịu áp dụng hạn ngạch, tuy nhiên phía Mỹ đã "nới" rộng hơn từ 6-8% quota tuỳ theo từng loại mặt hàng so với năm trước.
Mặt khác, lượng hàng phải chịu áp dụng quota năm nay đã giảm từ 38 (của năm 2005) xuống còn 25 chủng loại, do đó vấn đề đưa hàng vào thị trường này có phần "thông thoáng".

Ông Khu cho biết thêm: Để thoát khỏi sức ép quota đối với hàng dệt may, thời gian vừa qua, các DN đã giành thế chủ động hơn khi đưa hàng vào thị trường Mỹ bằng cách tăng lượng hàng phi quota như: Comple, jacket, hàng tơ tằm...

Mặt khác, các DN của VN đã đẩy mạnh xuất hàng vào các thị trường phi quota như Nhật, EU... nên kim ngạch hàng dệt XK năm nay vẫn đạt mức tăng trưởng trên 10% so với năm 2004.

Ông Khu cho biết: "Trong số kim ngạch hàng dệt may XK năm nay đạt gần 5 tỉ USD, lượng hàng bị lệ thuộc vào quota của thị trường Mỹ không còn mang tính quyết định như mọi năm".

Ông Vũ Đình Tân cho biết: Mọi năm cứ phải "chạy đôn chạy đáo" để kiếm quota, năm 2005 đang có khả năng quota bị "khê" bởi năng lực sản xuất của nhiều DN không đáp ứng được đơn hàng.

Theo ông Bùi Xuân Khu: Ngành dệt may VN đang còn phải chịu áp dụng quota khi đưa hàng vào thị trường Mỹ, đây là điều bất lợi so với hàng loạt quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan... đã gia nhập WTO nên không còn phải chịu hạn chế khi đưa hàng vào Mỹ.

Và ngay từ năm 2005, các DN chuyển hướng XK vào các thị trường phi quota, phải sử dụng các sản phẩm chất lượng cao để cạnh tranh... đã cho những kết quả khả quan. Đây là định hướng cần phát huy.