Thuế chưa tăng, giá sữa đã rậm rịch “leo thang”
Các Website khác - 20/02/2009
Thông tin tăng thuế nhập khẩu sữa khiến nhiều hãng rậm rịch tăng giá, người tiêu dùng như ngồi trên “đống lửa”. Bộ Tài chính khẳng định, đây chưa phải là thời điểm tăng thuế mặt hàng sữa bột, mà vẫn giữ nguyên mức 10 - 15%.
Mấy ngày gần đây, nhiều bà nội trợ đã lên kế hoạch mua sữa tích trữ khi nhiều hãng sữa rậm rịch tăng giá. Chị Hương Thu (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Rất nhiều chị em có con nhỏ ở cơ quan tôi đã đi mua sữa tích trữ từ mấy ngày nay, tôi cũng đã tới siêu thị để xem xét tình hình”.
 
Khảo sát một số cửa hàng sữa tại Hà Nội, lượng khách mua sữa mấy ngày gần đây tăng đột biến, giá sữa đã đắt thêm từ 2.000 đồng - 5.000 đồng/hộp.
 
Một chủ cửa hàng tại Giảng Võ cho biết: Lượng hàng bán ra quả thật có tăng thêm, chúng tôi nghe phong phanh tăng thuế nhập khẩu sữa, nhiều hãng sản xuất cũng có sẵn phương án giá, chỉ chờ ngày bung ra. Hiện tại cửa hàng chưa thay đổi giá bán, nhưng khi có thay đổi, mỗi hộp sữa có khả năng tăng thêm vài chục nghìn đồng.
 Giá sữa rậm rịch "leo thang" (ảnh: Nguyễn Hiền).
 
Được biết, kể từ ngày 22/2, hãng Abbott tăng giá bán lẻ các loại sữa lên 4%. Nhiều đại lý cũng nhận được thông tin miệng về việc tăng giá các loại sữa nhập khẩu, nhưng nhà sản xuất từ chối cung cấp ngày giờ và mức tăng cụ thể. Cùng với lý do này và việc các bà nội trợ đổ xô đi mua tích trữ đã tạo điều kiện cho nhiều đại lý nâng giá bán.
 
Ngày 9/2, Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm sữa theo đúng cam kết WTO, giúp giải quyết khó khăn cho ngành chăn nuôi bò sữa.
 
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc điều chỉnh này không ảnh hưởng đáng kể đến giá sữa thành phẩm, bởi giá sữa nguyên liệu trên thế giới đang giảm khoảng 50 - 60%, do đó, điều chỉnh thuế không phải là cớ để nhà sản xuất tăng giá bán.
 
Nhưng trên thực tế, có hãng sữa đã thông báo bảng giá bán mới và nhiều đại lý, cửa hàng trong nước cũng “âm thầm” tăng giá trên mỗi sản phẩm.
 
Còn người tiêu dùng, trong bối cảnh thông tin nhạy cảm đã đổ xô đi mua sữa tích trữ. Nhiều bà mẹ có 2 con nhỏ sẵn sàng bỏ hàng triệu đồng để mua trọn thùng sữa nhập khẩu cho con uống dần.
 
Chiều qua 19/2, Bộ Tài chính đã có Công văn số 1817/BTC-CST chính thức đề xuất quan điểm của mình về thuế nhập khẩu các mặt hàng sữa. Với mặt hàng được quan tâm nhất là sữa bột, Bộ đề xuất không tăng thuế mà vẫn giữ như mức hiện hành là 10 - 15%.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, hiện nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng về thuế nhập khẩu đối với mặt hàng sữa, mọi quyết định sẽ được đưa ra sau cuộc họp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công Thương do Chính phủ chủ trì.
 
Tại công văn trên, Bộ Tài chính cũng bày tỏ quan điểm chỉ nên tăng thuế trở lại đối với các mặt hàng thuộc nhóm sữa tươi chưa chế biến hoặc sữa tươi uống liền với mức thuế suất theo từng nhóm hàng, với mức tăng 15%.
 
Cũng theo ông Tuấn, việc tăng thuế nhập khẩu sữa phải được các bên tính toán lại xem việc tăng thuế có ảnh hưởng thế nào tới mặt bằng giá cả, có ảnh hưởng gì đến tiêu dùng của người dân hay không.
 
Được biết, trong mấy ngày tới, Bộ Tài chính sẽ thành lập tổ công tác chuyên ngành phối hợp với cơ quan chức năng khác để kiểm soát giá, cơ sở nào tăng giá bất hợp lý, vượt quá ngưỡng cho phép sẽ bị phạt nộp hành chính gấp nhiều lần...
 
Theo Dan Tri