Tin vắn ngày 13/1
Các Website khác - 13/01/2006

VIB Bank tăng lãi suất và thực hiện dịch vụ bao thanh toán *Techcombank hợp tác thanh toán biên mậu với Ngân hàng Ngoại thương Trung Quốc *Các hội chợ xuân khai cuộc *Hội chợ Thương mại quốc tế VN 2006 (Vietnam Expo) *TP HCM tổ chức 22 xe bán hàng Tết lưu động.

Ngày 13/1, Ngân hàng Quốc Tế (VIB Bank) áp dụng biểu lãi suất huy động tiết kiệm mới. Lãi suất VND tăng 0,01%/tháng đối với hầu hết các kỳ hạn, riêng kỳ hạn 9 tháng tăng 0,02%/tháng; lãi suất USD tăng đều 0,1%/năm đối với hầu hết các kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn 6 tháng, lãi suất VND là 0,72%/tháng, lãi suất USD là 4,2%/năm; Kỳ hạn 9 tháng, lãi suất VND 0,74%/tháng, lãi suất là 4,3%/năm; Kỳ hạn 12 tháng, lãi suất VND là 0,76%/tháng, lãi suất USD là 4,7%/năm; Kỳ hạn 24 tháng, lãi suất VND 0,77%/tháng, lãi suất USD là 4,8%/năm.

Cũng từ tháng 1/2006, VIB Bank triển khai dịch vụ bao thanh toán. Bên bán hàng ký hợp đồng dịch vụ với ngân hàng, sau khi hàng được giao cho bên mua, bên bán hàng gửi hóa đơn đến ngân hàng. Ngân hàng sẽ ứng trước cho bên bán hàng khoảng 80% giá trị của hóa đơn và thu tiền từ bên mua hàng. Khi thu đủ số tiền theo hóa đơn, Ngân hàng sẽ thanh toán phần còn lại cho bên bán hàng sau khi đã trừ các khoản phí.

Techcombank vừa ký kết thoả thuận hợp tác thanh toán biên mậu với Ngân hàng Ngoại thương Trung Quốc, chi nhánh tỉnh Vân Nam. Chi nhánh Techcombank Lào Cai đã được chỉ định cùng với chi nhánh BOC huyện Hà Khẩu thực hiện nội dung của bản thoả thuận trên.

Theo bản thoả thuận được ký kết, các bên sẽ mở tài khoản tiền gửi vãng lai tại bên còn lại và thực hiện các nghiệp vụ uỷ thác của hai ngân hàng như: chuyển tiền bằng điện, chứng từ chuyên dùng biên mậu, thư uỷ thác chuyển tiền, thư tín dụng mậu dịch biên giới, bảo lãnh thanh toán. Ngoài ra hai bên còn hợp tác với nhau trong việc đào tạo cán bộ và tư vấn cho nhau về tình hình vốn và tín nhiệm của khách hàng của hai bên.

Hội chợ Xuân 2006 được tổ chức tại Triển lãm Giảng Võ từ ngày 16 đến 26/1/2006 với quy mô 950 gian hàng. Sản phẩm trung bày và bán tại hội chợ chủ yếu là những mặt hàng tiêu dùng phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân thủ đô như bánh mứt kẹo, lương thực, thực phẩm. Ban tổ chức sẽ bố trí khoảng 1.000 m2 để làm khu ẩm thực và 500 m2 trưng bày hoa cây cảnh.

Tết Việt 2006 sẽ diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình từ ngay 19/1 đến 25/1. Khu thương mại có gần 200 gian hàng, song tâm điểm của Tết Việt là Hội khoẻ mùa xuân với các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa đa dạng, đặc sắc.

Từ ngày 5 đến 9/4 tới tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Giảng Võ, Hà Nội sẽ diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế VN lần thứ 16 (Vietnam Expo 2006). Diện tích của cả khu vực trưng bày hàng hóa vào khoảng 15.000m2. Ban tổ chức Expo cho biết, đến nay đã có 9 quốc gia, lãnh thổ đăng ký tham dự Expo 2006 bao gồm Hong Kong, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Đài Loan...với số lượng đăng ký gần 400 gian hàng. Nhiều tổng công ty lớn của VN cũng đã đăng ký tham dự.

Theo truyền thống, Ban tổ chức sẽ trao tặng Huy chương vàng Vietnam Expo cho các sản phẩm sản xuất trong nước đạt chất lượng cao, có tính cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

UBND TP HCM đã chỉ đạo Liên hiệp hợp tác xã thương mại Saigon Co.op tổ chức 22 xe bán hàng lưu động phục vụ tiêu dùng Tết những xã nghèo thuộc các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi. Xe sẽ khởi hành vào ngày 15/1 và 21/1.

Một siêu thị lưu động Coopmart cũng được tổ chức để phục vụ nhu cầu mua sắm cho công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất; đồng thời hỗ trợ hàng hóa Phiên chợ Xuân Bính tuất của công nhân tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc và Tân Tạo. Siêu thị lưu động bắt đầu từ ngày 24-26 Tết. Tổng giá trị hàng hóa dành cho việc bán hàng lưu động khoảng 1,1 tỷ đồng, bao gồm những mặt hàng thiết yếu như đường, bột ngọt, dầu ăn, bánh mứt, nước ngọt... Saigon Coop cũng giảm giá 3-5% các mặt hàng lưu động, so với giá bán lẻ tại các siêu thị thuộc hệ thống này. Nhân dịp này, Saigon Coop tặng 1.100 phần quà cho các hộ nghèo trong khu vực.

K.D.