TP Huế: Không thể thiếu quy hoạch lâu dài
Các Website khác - 19/05/2006
Tìm ý tưởng, lựa chọn tư vấn thiết kế điều chỉnh quy hoạch chung TP.Huế:
Không thể thiếu quy hoạch lâu dài

Ngày 17.5, UBND tỉnh TT-Huế tổ chức hội thảo về cuộc thi tìm ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế.

Hậu quả của việc thiếu quy hoạch
cho Huế.
Lúng túng

Ông Nguyễn Xuân Lý - Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế thừa nhận tại hội thảo: "Lâu nay, từ T.Ư đến địa phương đã có nhiều văn bản pháp quy để định hướng quy hoạch Huế, nhưng khi bắt tay vào nghiên cứu, chúng tôi thấy việc này lớn quá, khó quá. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh xin được nghe các chuyên gia cho ý kiến về xây dựng đề bài thi quy hoạch Huế như thế nào để vừa phù hợp với những đặc thù vừa là phố cổ có 2 di sản thế giới, vừa là địa phương có vai trò quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế đông tây, vừa là 1 đô thị trong 5 đô thị trung tâm cấp quốc gia theo Quyết định 166 của Thủ tướng Chính phủ".

Sự lúng túng trong quy hoạch đã kéo theo hàng loạt dự án gây tranh cãi như xây dựng khách sạn trên đồi Vọng Cảnh, khách sạn trên cồn Dã Viên, cồn Hến, Tân Hoàng Cung, khu thương mại bắc Tràng Tiền, khu du lịch sinh thái Về Nguồn, khách sạn Sky Garden (9 tầng, cao hơn 30m, vừa làm lễ khởi công ở đường Lê Lợi); sự hỗn loạn trong việc xây dựng ở khu vực "âm phần" phía tây nam, loạn nhà cao tầng trong khu vực Đại Nội....

Nên trả "Huế" lại cho Huế
Ông Trần Ngọc Chính - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: "Mặc dù không có chủ trương xây dựng Huế thành thành phố công nghiệp, nhưng tỉnh TT- Huế lại có nhiều khu công nghiệp. Cần phải nghiên cứu rất kỹ vì nếu không sự ảnh hưởng của nó cũng sẽ góp phần làm hỏng thành phố".

Theo ý kiến của các chuyên gia, đề bài xây dựng quy hoạch chung cần đặt ra là: Làm thế nào để Huế vẫn là Huế. KTS Hoàng Đạo Kính khuyến nghị: "Đã đến lúc TT- Huế nên tính đến việc dừng xây mới các công trình ở thành phố Huế để có sự dung hoà giữa phát triển và bảo tồn".

Điểm này tương đối phù hợp với ý kiến "Chỉ cần xây dựng bổ sung một số công trình tiêu biểu ở nội thành, còn phần lớn phải mở rộng ra ngoại thành và các thị trấn vệ tinh để đảm bảo cho cố đô Huế là một bảo tàng kiến trúc cổ trong môi trường cảnh quan sinh thái độc đáo" của ông Hoàng Huy Thắng - Giám đốc TT NC KTNĐ, Viện KTNĐ- ĐHKT Hà Nội.

Ông Nguyễn Thế Bá - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng đã là cuộc thi thì không nên hạn chế một ý tưởng đề xuất nào mà tác giả đề cập, miễn là đạt được mục tiêu, quan điểm thành phố đề ra. Thậm chí, thay đổi hoàn toàn cấu trúc cũ của quy hoạch đã có. Vì vậy, không nên thêm từ "điều chỉnh" vào trong đề bài.

Ông Nguyễn Xuân Lý kết luận: "Chúng tôi không hình dung được công việc lại phức tạp thế này và xin ghi nhận một số ý kiến đóng góp tập trung của các chuyên gia để Hội đồng tư vấn dự kiến khoảng 15 thành viên (do UBND tỉnh TT- Huế mời) sẽ nghiên cứu ra đề bài, quy chế; thành lập hội đồng chấm thi. Đồng thời, sẽ mời các nhà tư vấn thiết kế trong và ngoài nước (ở phạm vi hẹp) dự thi. Việc này sẽ được xúc tiến trong khoảng thời gian ngắn nhất".

Hoàng Văn Minh - Thiên Hùng