Vn-Index tiếp tục giảm điểm
Các Website khác - 13/02/2009

Trong khi sàn Hà Nội đang nỗ lực duy trì mức điểm tăng thì tại sàn TPHCM cả chỉ số Vn-Index lẫn khối lượng giao dịch đều tiếp tục sụt giảm.

Nhiều chuyên gia nhận định Vn-Index đầu 2009 chỉ loanh
quanh mốc 300 điểm (ảnh: Hữu Nghị).
 
Chứng khoán Mỹ tiếp tục có phiên giao dịch lên điểm nhẹ nhờ một số động thái từ Chính phủ cũng như một vài điểm sáng mới của khối Ngân hàng tài chính. Thông tin này vẫn không hỗ trợ được nhiều cho thị trường chứng khoán Việt Nam khi tâm lý nhà đầu tư vẫn bị đè nặng bởi thông tin kinh doanh thua lỗ của các doanh nghiệp niêm yết.
 
Mở đầu phiên giao dịch, diễn biến trên sàn HoSE khá dè dặt ở bên mua, giá mua thấp với khối lượng rất nhỏ và bị áp đảo hoàn toàn bởi bên bán.
 
Kết thúc đợt 1, chỉ số Vn-Index tiếp tục giảm 1,88 điểm, xuống 274,21 điểm (tương đương giảm 0,68%).
 
Giao dịch trên sàn lại sụt giảm mạnh. Tổng khối lượng khớp lệnh thành công đạt 1,012 triệu đơn vị với tổng giá trị giao dịch đạt 14,812 tỷ đồng tương ứng giảm 35% về khối lượng và 45% về giá trị so với đợt 1 phiên giao dịch ngày hôm qua.
 
Kết thúc đợt khớp lệnh mở cửa, có 41 mã tăng giá, 35 mã đứng giá tham chiếu, 56 mã giảm giá.
 
Nhiều cổ phiếu blue-chips mất điểm trong đó phải kể đến những tên tuổi lớn như FPT, GMD, HAG, ITA, KDC, PPC, PVD, VIC, VPL, SSI...
 
Trong bối cảnh đi xuống của thị trường chung, diễn biến đáng chú ý nhất trong mấy ngày qua lại là hoạt động giao dịch hết sức sôi động của một số cổ phiếu trong diện kiểm soát do kết quả kinh doanh lỗ tại HoSE, mà tiêu biểu là REE và PPC.
 
REE sau nhiều phiên liên tiếp chịu áp lực bán mạnh nhất thị trường, nhưng hiện tượng bán tháo đã không tiếp tục xảy ra trong phiên giao dịch này. Hiện mã cổ phiếu này đang có được mức điểm tăng nhẹ 200 đồng/CP với lượng dư bán đã bớt căng thẳng.
 
Cổ phiếu PPC đang giảm nhẹ 200 đồng/CP nhưng lượng dư mua lại đang chiếm thế áp đảo so với lượng dư bán. Chỉ có 100 đơn vị dư bán trong khi dư mua lên tới 9.020 đơn vị.
 
Trong số các cổ phiếu nằm trong diện bị kiểm soát, TRI, VHG, VTA vẫn tiếp tục chuỗi ngày giảm sàn.
 
Bước sang những phút đầu của đợt khớp lệnh liên tục, diễn biến thị trường có phần khả quan hơn. Lệnh đặt mua được tung vào thị trường nhiều hơn. Số mã cổ phiếu tăng giá cũng tăng dần lên. Đà giảm của chỉ số Vn-Index đang chậm lại.
 
Bên sàn Hà Nội, Hastc-Index đang tăng nhẹ 0,12 điểm lên 91,5 điểm. Khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp, đạt gần 600.000 cổ phiếu, tương đương 9,66 tỷ đồng. Trong tổng số 94 mã có giao dịch, 42 mã đang tăng giá, 35 mã giảm giá và 17 mã đứng giá.
 
Hầu hết dư mua trên bảng điện tử đều dưới giá tham chiếu, trong khi bên bán đều đặt mức giá trên tham chiếu, do đó mặc dù khối lượng đăng ký mua hay bán tại từng mức giá đều khá lớn song khối lượng khớp lệnh vẫn ở mức thấp do người mua và người bán vẫn chưa tìm được điểm chung.
 
Cổ phiếu ACB của ngân hàng Á Châu sau khi có lúc tăng nhẹ lên 26.300 đồng/CP, hiện đang giao dịch tại mức giá tham chiếu 26.200 đồng/cp.
 
Các cổ phiếu tăng trần trong phiên là DTC (44.600 đồng/CP khi ra báo cáo EPS trên 23.000 đồng/CP), TV4, TXM… hiện cũng đang tăng trần nhưng giao dịch khối lượng thấp.
 
VSP, KLS, HPC đang giữ giá tham chiếu, cổ phiếu BVS tăng nhẹ lên 16.600 đồng/CP.
 
Trong khi đó, cổ phiếu CMC lần đầu tiên có dư mua giá sàn sau gần 1 tuần bị bán sàn liên lục, giao dịch tại mức giá 5.800 đồng/cp, khớp lệnh hơn 53.000 đơn vị.
 
Theo Dan Tri