6 sự thật về họ cam, quýt đối với sức khỏe
Các Website khác - 13/10/2004

1. Họ cam, quýt là những trái cây giàu vitamin C: SAI – Với 55 mg vitamin C trong 100 g và cam, 35 mg trong 100 g bưởi, họ cam quýt thua xa sơ ri về nồng độ vitamin C. Thật vậy, vì trong 100 g sơ-ri có đến 1.745 mg vitamin C. Những trái cây khác như ổi, trái kiwi cũng chứa nhiều vitamin C hơn cam, quýt. Tuy nhiên, chanh và cam cô đặc lại chứa rất nhiều vitamin C: đến 230 mg/100 g.

2. Bưởi có thể làm thay đổi tác dụng của dược phẩm: ĐÚNG – Vì trong bưởi có một chất làm giảm nồng độ enzyme của họ cytochrome có trong thành ruột non, khiến sự hấp thu của thuốc vào cơ thể bị thay đổi. Như thế, nếu uống thuốc mà ăn thêm bưởi thì có nguy cơ làm thuốc xâm nhập nhiều vào máu, tạo ra hiện tượng quá liều và những hiệu quả không mong muốn. “Hiệu quả bưởi” này được quan sát trên 30 loại thuốc thường dùng như thuốc hạ huyết áp, thuốc làm giảm cholesterol máu (statin).

3. Cam ép bị mất vitamin C trong vài giờ: SAI – Tại Pháp người ta đã thực hiện một nghiên cứu về sự thay đổi vitamin C trong nhiều loại nước cam khác nhau (nước cam ép bán trên thị trường và nước cam ép tại nhà), ở điều kiện môi trường bên ngoài, và thu được nhiều kết quả thú vị: đầu tiên nước cam ép tại nhà chứa 525 mg vitamin C/lít, nhưng 24 giờ sau còn 510 mg/lít, rồi còn 460 mg/lít trong ngày thứ hai. Ngạc nhiên thay, đến ngày thứ ba thì nồng độ vitamin C lại là... 550 mg/lít, đến ngày thứ 5 thì vượt quá 7% so với nồng độ ban đầu. Nghịch lý này gắn liền với quá trình chín muồi, vì trong múi cam còn nguyên của nước cam có những hệ thống tế bào tiếp tục hoạt động tạo ra vitamin C.

4. Nước cam làm tăng cholesterol tốt trong máu: ĐÚNG – Các nhà nghiên cứu Canada đã chứng minh rằng việc sử dụng 750 ml nước cam hằng ngày sẽ làm tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL) ở người có vấn đề về tăng cholesterol máu. Khi cholesterol tốt gia tăng thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm đi. Các nhà nghiên cứu quy hiệu quả này cho một loại flavonoide có trong cam là hesperidine.

5. Cam, quýt có thể giúp phòng ngừa một số bệnh mãn tính: ĐÚNG – Trong cam, quýt có vitamin B9 (acid folic), một chất giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Cũng như tất cả những loại trái cây và rau quả khác, cam, quýt có vai trò phòng ngừa ung thư vì chúng giàu các chất chống ô xy hóa, đặc biệt chống lại ung thư dạ dày (ung thư đứng thứ nhì thế giới) và thanh quản. Cuối cùng, các chất terpene trong cam, quýt còn hỗ trợ tác dụng của những enzyme tẩy độc chống tác nhân ung thư.

6. Tính a xít của cam, quýt làm tăng a xít cơ thể: SAI – Trái lại các a xít hữu cơ trong cam, quýt (được cảm nhận qua mùi chua) có hiệu quả làm kiềm hóa vì chúng tập hợp những muối khoáng như potassium, tạo thành những bicarbonate bù trừ lại tính a xít cơ thể. Do đặc tính lý thú này mà cam, quýt có tác dụng chống lại bệnh loãng xương, vì khi tính axít tăng cao thì cơ thể lấy calcium từ trong xương ra để cân bằng axít-kiềm.

Mai Hương (theo Sciences et Avenir 10-2004)