Những "kẻ thù" của làn da
Các Website khác - 29/11/2007
Trên cơ thể người da chiếm tỷ lệ khoảng 15 đến 20% trọng lượng của toàn thân. Da là bộ phận có bề mặt rộng nhất và da có những tác dụng như bảo vệ chống lại sự ô nhiễm độc hại, giữ ẩm, phòng chống thương tổn cho cơ thể.

Vậy chúng ta hiểu để bảo vệ làn da như thế nào cho đẹp và tránh được những tác nhân gây hại tới da?

1. Ánh nắng

Ánh sáng là cội nguồn của cuộc sống nhưng bên trong đó các tia tử ngoại là nguyên nhân gây tổn thương lớn cho làn da, các tia này là nguyên nhân của ung thư da, bên cạnh đó tạo nên những thay đổi trên da như vết đỏ hay vết xạ. Nó cũng hủy hoại hệ thống tạo nhờn của da, dẫn đến càng ngày da càng già sớm hơn so với độ tuổi.

2. Ô nhiễm môi trường

Hiện tượng ô nhiễm đồng nghĩa với những hóa chất độc hại như cacbon oxit, oxit nitorat, chì và clorua cacbon. Đây là những nguyên tố tạo gốc tự do trong da. Những gốc tự do này gây tác hại đến hệ thống sản sinh chất nhờn và sự đàn hồi mà nếu có lỗ thủng trong các hệ thống này sẽ sản sinh ra hiện tượng xệ da.

Đặc biệt đối với những làn da nhạy cảm, ô nhiễm có thể gây nên hiện tượng nổi mụn hay dị ứng. Những người có làn da nhờn thì hay bị tắc lỗ chân lông.

3. Nghiện rượu

Rượu là một chất chứa nhiều năng lượng và có tác dụng giúp cơ thể tuần hoàn máu tốt, nhưng chứng nghiện rượu sẽ hủy hoại vitamin B trong cơ thể, đặc biệt là axit folic và các sinh tố B trong khi làn da cần những chất này để duy trì sức khỏe.

Vì thế một sự mất cân bằng về chúng có thể làm làn da bị tái đi, vang vọt và thô ráp. Trường hợp nghiện rượu nặng có thể gây strees và làm suy yếu các mạch máu nhỏ, đôi khi gây vỡ và tạo nên những gân xanh trên khuôn mặt.

4. Nghiện thuốc lá

Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư da và gây cản trở quá trình làm lành các vết thương, giảm khả năng thích ứng của da và ngăn cản quá trình hấp thụ vitamin như vitamin C. Khói thuốc lá là loại hợp chất gây nguy hại cho ADN trong tế bào da khi sản sinh ra tế bào mới.

Những nếp nhăn từ môi lan ra vùng bao quanh miệng, những vết hằn từ khóe mắt nhìn thấy qua làn khói thuốc, nước da xanh xám do ảnh hưởng của nicotin làm cho quá trình tuần hoàn trì trệ, làm cho da mỏng, bị chùng xuống và khô.

5. Strees

Công việc căng thẳng và những áp lực nặng nề trong cuộc sống khi không được giải tỏa thì đây cũng là nguyên nhân gây cho da xanh xao, nổi mụn và không có sức sống.

6. Chữa trị da một cách không khoa học

Vì da có khả năng đàn hồi nên nó cũng có các khía cạnh phức tạp riêng

Sự cọ sát mạnh có thể làm cho da bị trầy xước, tổn thương hay lão hóa.

Tẩy mụn có thể gây sẹo, rửa mặt bằng nước quá nóng có thể gây tổn hại đến các mao mạch và làm khô da.

Kéo dãn da quá nhiều có thể gây tổn thương đến hệ thống sản sinh chất nhờn và sự đàn hồi làm chùng da.

Sử dụng các dụng cụ cứng trong chăm sóc da có thể gây tổn thương da và làm da tấy đỏ.

Vĩnh Thương (Theo Eva )