Sẽ là cuộc chơi của những người đẹp có tri thức?
Các Website khác - 28/10/2004
Tuần lễ chung kết hoa hậu VN từ 24 đến 30.10:
Sẽ là cuộc chơi của những người đẹp có tri thức?

Tối 27.10, chương trình tổng duyệt cuối cùng cho đêm chung kết hoa hậu VN đã diễn ra theo đúng dự kiến. Vào thời điểm này, cuộc trình diễn giành ngôi vị hoa hậu chưa chính thức bắt đầu, nhưng các thí sinh đã thực sự bước vào cuộc thi khi mà cả ban tổ chức, phục vụ, kíp truyền hình gồm 500 người đã đến Tuần Châu (TP.Hạ Long) để thực hiện liên miên các phần chuẩn bị, lời chào và trình diễn áo tắm cả tuần lễ bắt đầu từ 24.10. Và thật là thú vị khi vị trí hoa hậu chưa được chọn thì tất cả 41 thí sinh tham dự lần này đều được gọi là "các hoa hậu" trong mắt các nhiếp ảnh gia và quay phim.

Các thí sinh phải làm việc liên tục
trước ống kính.
Vịnh Hạ Long và bãi biển Tuần Châu là hậu cảnh tuyệt vời cho tất cả các cảnh quay từ tự nhiên cho đến kỹ thuật phức tạp trong việc thực hiện cho nhật ký tuần lễ chung kết hoa hậu VN. Ông Dương Xuân Nam - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho hay: "Sau 9 kỳ thi hoa hậu, lần đầu tiên vòng chung kết vào đêm 30.10 sẽ truyền hình trực tiếp, quy mô hoành tráng và lộng lẫy gấp nhiều lần kỳ trước. Chủ đề cuộc thi hoa hậu lần này là hoa hậu tham gia bảo vệ môi trường và từ thiện xã hội đã gợi ý để ban tổ chức tìm được một địa điểm rất thích hợp là Tuần Châu".
Đêm chung kết các thí sinh cũng sẽ được chuẩn bị để phát biểu về thái độ đối với việc bảo vệ môi trường và làm từ thiện. Chủ đề này sẽ xuyên suốt các hoạt động của các thí sinh: Thăm trại trẻ mồ côi, chia sẻ với nạn nhân chất độc da cam, thăm vịnh Hạ Long... Sự ưu ái của Cty Âu Lạc cho cuộc thi là rất đáng kể khi Cty này đã phải huỷ toàn bộ các hoạt động dịch vụ, huỷ tour du lịch từ đầu tuần để phục vụ các buổi tập trong khi Ban tổ chức cuộc thi chỉ ký hợp đồng thuê các điểm diễn 2 ngày 29 và 30.10. Và khi đêm khai mạc chưa bắt đầu thì thành viên ban giám khảo cũng chưa được công bố để tránh cho họ khỏi bị làm phiền. Các vị giám khảo luôn luôn quan sát và để ý cách giao tiếp, văn hóa ứng xử, xã giao thông thường cũng như nết ăn ở của thí sinh để đánh giá. Thí sinh nào có nết ăn nói chưa được rèn giũa, hoặc sinh hoạt luộm thuộm cẩu thả thì cũng lộ ra ngay. Nhưng nhìn chung các khiếm khuyết không đáng kể. Và mặt bằng chất lượng thí sinh đồng đều và ngang bằng nhau là một thử thách cho ban giám khảo.

Hoa hậu 2004 sẽ là hoa hậu thực sự có tri thức? Điều đó sẽ còn sớm để khẳng định tuy đây là mục tiêu cao nhất của ban tổ chức, nhưng điều có thể nhìn thấy ngay là các thí sinh đã phải trải qua các tour làm việc nghiêm túc. Để có một cảnh quay vài giây chào khán giả trên truyền hình, các thí sinh bị "quần" dưới nắng bờ biển cả buổi sáng, trước ống kính phải tập nhìn, tập cười, tập thể hiện thái độ và sự linh hoạt để không còn bỡ ngỡ trước ống kính. Để tránh tối đa sự rụt rè và ngây ngô của thí sinh ở các lần thi trước, ban tổ chức lần này đã quy định lùi tuổi sàn dưới thí sinh lên 18 tuổi để hình thể và trí tuệ của thí sinh "chín" hơn.

Hơn nữa, tỉ lệ trí thức trẻ là 70 đến 80 % vì phần lớn là sinh viên, học sinh, trong đó có một thí sinh là thạc sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài sẽ hứa hẹn sự tỏa sáng của trí tuệ tại vòng chung kết. Được tập làm quen với áp lực trước đám đông và phản ứng nhanh với các tình huống, tức là mỗi hành vi của thí sinh đều đã được đạo diễn, nhưng nhìn chung có thí sinh vẫn không tránh khỏi những vụng về, hoặc có người là dạn dĩ kiểu không cần thiết và nghĩ điều đó sẽ "ăn điểm". Tại Trại trẻ mồ côi và nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam Quảng Ninh, hầu hết các thí sinh giữ nguyên những khuôn mặt lạnh lùng, ít biểu cảm chân thành khi tiếp xúc với các em nhỏ. Thêm nữa, vì lần này thời gian tập trung thí sinh quá dài, có nhiều thí sinh không đi cùng với mẹ hoặc người nhà nên chịu không nổi áp lực của các buổi tập có hôm kéo dài đến 12 giờ đêm. Vì biết ban giám khảo vẫn để ý đến đường đi bước bước của mình nên có những thí sinh không dám thư dãn, thoải mái một cách lành mạnh. Chiều 27.10, ban tổ chức có lịch đi thăm vịnh Hạ Long bằng tàu du lịch, rất nhiều thí sinh xin nghỉ vì mệt.

Cường độ làm việc cao và trách nhiệm là bước khẳng định chắc chắn rằng cuộc thi sẽ thành công về lĩnh vực tổ chức. Khán giả cả nước sẽ chỉ còn chờ đợi thời điểm đôi chân nào sẽ được chọn cho đôi hài cô Tấm khi 41 thí sinh ở tất cả các vùng miền tham dự là 41 niềm hy vọng cho ngôi cao nhất.

Theo nguồn tin của ban tổ chức, giá vé rất đắt, nhưng chỉ cần cân đối lại giữa các vùng, hơn 1 vạn chỗ ngồi tại cung nhạc nước Tuần Châu đêm chung kết sẽ có đủ chỗ thấy dư luận kỳ vọng vào hoa hậu lần này đến mức nào. Trương Thuý Hằng
u Các thí sinh phải làm việc liên tục trước ống kính.