Tôi đi nối... lông mi
Các Website khác - 27/10/2004

Nối mi tại một tiệm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.
TT - Cô bạn tôi nhà ở quận Tân Phú vốn có cặp lông mi ngắn ngủn, nghe nói có dịch vụ nối dài lông mi cho đôi mắt có vẻ đẹp mơ huyền nên rất thích và rủ tôi đi làm cùng.

Dạo qua các đường phố ở các quận trung tâm như Nguyễn Đình Chiểu, Ba Tháng Hai, Cách Mạng Tháng Tám... thấy nhiều thẩm mỹ viện, tiệm uốn tóc đua nhau treo băngrôn quảng cáo “nối lông mi theo kiểu Hàn Quốc, cong đẹp tự nhiên”.

Các tiệm này đều hét giá trên trời, đến 800.000 đồng cho tới 1 triệu đồng cho một lần nối lông mi một đôi mắt. Thấy giá mắc quá nên hai đứa tôi bỏ về...

Thợ vùng ven: 200.000 đồng

Nhưng rồi cô bạn tôi bỗng xuất hiện với cặp mắt đẹp mơ màng, bờ mi đen dài rợp bóng mê hồn và khoe: “Làm thợ... vườn nên giá rẻ lắm, có 200.000 đồng mà đẹp không kém gì thợ trên Sài Gòn đâu!”.

Không ngờ mới du nhập vào VN từ hai tháng nay, dịch vụ nối dài lông mi theo môđen Hàn Quốc này đang trở thành một “mốt” làm đẹp của các cô gái trẻ... lại rớt giá nhanh dữ vậy.

Hỏi ra mới biết đã có nhiều tiệm làm tóc ở những khu dân cư vùng ven ở quận Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh cũng có dịch vụ nối lông mi rồi, giá chỉ 200.000 - 400.000 đồng. Thế là tôi cũng xiêu lòng, thử đi nối lông mi “thợ vườn” một chuyến.

Cô bạn dẫn đến một tiệm làm tóc nhỏ ở đường Vườn Lài, phường Phú Thọ, quận Tân Phú. Cô Cẩm, chủ tiệm và cũng là thợ làm tóc, vồn vã dẫn khách vào tiệm. Dụng cụ đơn giản chỉ là chiếc ghế nệm dài ngả lưng cho khách nằm, một bóng đèn trắng rọi sát mắt, bộ đồ nghề gồm một chiếc nhíp nhọn mũi, lọ keo dán, túi lông mi giả, kéo tỉa lông mi.

Cẩm bảo ngày nào cũng có vài người đến nối lông mi ở tiệm của Cẩm, có cả bà nội trợ, sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng... Theo lời Cẩm, muốn gắn kích cỡ lông mi nào cũng phải nhìn đôi mắt xem có hợp không. Mắt một mí chỉ hợp với cỡ lông mi ngắn. Mắt hai mí có thể nối được cỡ lông mi vừa và dài.

Và cũng còn phụ thuộc cặp mắt sắc lẻm như dao cau hay trong sáng, hiền dịu. Mắt sắc gắn mi dài và dày quá nhìn càng dữ. Còn mắt hiền gắn mi dài, dày rợp lên càng đẹp. Mắt tôi hai mí, nghe vậy nên tôi hứng chí bảo Cẩm gắn cho đôi mi cỡ dài nhất.

“Muốn đẹp tự nhiên thì chỉ cần nối theo sợi mi có sẵn của chị. Còn nếu muốn dày hơn, em sẽ nối đắp thêm hai ba sợi mi giả vào một sợi mi thật cho chị”. Cẩm dặn tôi phải tuyệt đối nhắm chặt mắt, không được ngay cả mở hé vì sẽ bị cay vì hơi keo dán mi bay vào mắt. Rồi cô nhanh tay dán hai miếng băng keo sát bờ mí mắt dưới và giải thích: “Để mi mắt dưới không bị dính vào mi trên lúc nối mi giả”.

Quảng cáo nối mi -Ảnh: T.T.D.
Mi dài giống mắt nai hay mắt... bê

Với mũi nhíp có đầu nhọn, Cẩm cứ thoăn thoắt tách từng sợi lông mi nhỏ, gắp sợi mi giả chấm keo vào gốc mi rồi chắp chính xác vào đoạn giữa của sợi mi thật. Mất nửa tiếng đồng hồ cho mỗi bên mắt. Rồi lại dặm thêm lông mi lần nữa cho mỗi bên để đôi mi rợp bóng thêm chút nữa.

Cẩm vừa bóp bình xịt hơi cho lông mi chóng khô keo, vừa giải thích thêm: “Kỹ thuật nối mi dễ thôi, ai cũng làm được nhưng phải tỉ mỉ và khéo tay. Nếu dán không khéo sẽ thấy lòi phần gốc mi giả ra trên thân mi thật rất xấu. Hoặc sợi mi sọt qua, sọt lại không thẳng hàng, chỗ dài chỗ thưa, chỗ cong chỗ cụp, có khi còn bị dính chùm vào nhau nữa! Mắt chị hai mí, em nối mi dài và dày như vầy là đẹp sắc sảo luôn…”.

Lấy tay chạm nhẹ thấy keo đã khô, Cẩm tháo lớp băng keo dán mí mắt dưới và bảo tôi mở mắt từ từ. Vừa hé mở hai mắt tôi đã thấy rướm nước mắt vì hơi keo xông vào cay xè. Và cảm giác hai mí mắt cũng nặng hơn bình thường cũng phải thôi vì nó đã cõng thêm cả vài chục sợi mi dài thượt.

Thấy tôi lo sợ về khả năng độc hại của chất keo dán lông mi, Cẩm bảo nhiều người đã nối lông mi mà không ai bị sao cả! Cặp mi nối dài của tôi được bảo hành trong ba tháng, còn thì có thể bền không rụng trong sáu tháng. “Trong ba tháng nếu rớt cọng nào thì chị đến em nối lại cho cọng ấy!”.

Tôi còn nghe những người đang chờ nối kháo thêm rằng gần đây có rất nhiều giá làm dịch vụ nối mi, mà lại rất dễ lầm giữa hàng Trung Quốc và Hàn Quốc. Giá 800.000 - 1 triệu đồng thì được bảo hành sáu tháng, giá 300.000- 400.000 đồng thì không được bảo hành. Nhiều người còn bị lừa tráo hàng Trung Quốc với sợi mi và keo dỏm nên chỉ nối mi vài ngày đã bị rụng sạch!

Soi vào gương, tôi hầu như không nhận ra đôi mắt mình với hàng mi dài cong vút. Thêm nữa, sợi lông mi nhân tạo được chuốt nhọn ở đầu, uốn cong sẵn, chỉ việc dán vào chứ không phải uốn mi sau khi dán keo nữa.

Chớp mắt trong gương vài cái, phút chốc tôi thấy mình đã có đôi lông nheo dài rợp bóng không kém gì các cô diễn viên điện ảnh Hàn Quốc cỡ như Kim Hyun Joo! Những hỡi ôi, soi kỹ lại mới phát hiện đuôi mắt trái lông mi bị dính keo lại một chùm, nhiều sợi bị đâm xéo loạn xạ khiến cho hàng mi bị trống hẳn một lỗ...

Cho đến mấy ngày sau tôi cũng chưa quen được cái cảm giác hàng mi dính keo giống như buổi sáng thức dậy đi làm mà chưa rửa mặt, mắt vẫn dính ghèn! Cảm giác hơi khó chịu khi chân mi căng ra. Và tôi cũng không tự tin lắm về đôi mắt của mình có đẹp hơn không khi đến cơ quan, anh bạn đồng nghiệp cứ cười tủm tỉm khi phát hiện đôi mi của tôi bỗng dài ra sau một đêm. Cũng chẳng biết là nó giống mắt nai hay mắt bê nữa!

Mấy ngày sau, mỗi khi tắm nước tràn vào mắt mang theo chất keo, tôi lại thấy cay khác thường và bị đỏ lên. Mỗi khi chớp mắt thấy mí hơi mỏi và hơi nặng mí như cảm giác buồn ngủ.

Chưa hết. Những sợi mi quá dài khiến ánh mắt mỗi khi nhìn lên cứ như thấy một làn sương mờ mờ ảo ảo giăng trên mí mắt. Còn lời dặn không được dụi mắt thành ra thừa, vì ngay cả việc rửa quanh mắt cũng khó khăn khi những sợi mi dính keo trở nên thô ráp. Vô tình dụi vào hàng mi nối dài thì tôi có cảm giác cứ như xát một nấm rơm khô vào mắt vậy!

KHÁNH NGỌC

Thạc sĩ Võ Thị Hoàng Lan, bác sĩ chuyên khoa mắt Bệnh viện Đại học Y dược: “Cho đến nay dịch vụ nối lông mi còn mới quá nên cũng chưa thấy ai đến bệnh viện vì bị dị ứng rụng lông mi do keo dán. Nhưng dung dịch keo dán lông mi không phải ai cũng có thể dung nạp, mà có thể gây dị ứng rụng lông mi ở một số người.

Nếu những người có cơ địa hay bị dị ứng thì không nên làm dịch vụ này, nhất là đã từng bị dị ứng rụng lông mi, sưng mí mắt với thuốc chải lông mi, phấn màu trang điểm mí mắt. Còn nếu chất gây dị ứng bị lọt vào trong mắt thì sẽ gây phù nề.

Nếu chỉ bị đỏ mắt thì không sao, vẫn còn nhẹ. Nếu nặng thì lòng trắng sẽ bị phù lên, gọi là phù kết mạc. Trường hợp này được xem là nặng, phải có sự theo dõi của bác sĩ”.