Bắt thủ phạm 3 vụ cướp lớn và táo tợn nhất từ trước tới nay
Các Website khác - 29/05/2006

TP - Gần đây, thành phố Đà Nẵng liên tục xôn xao vì những vụ cướp lớn và táo tợn. 3 vụ cướp tiền tại Ban Giải tỏa đền bù, Ngân hàng Việt á và tiệm vàng Thanh Nhàn cùng chung thủ phạm.

Vũ nữ  K.V  cũng bị triệu tập
Đó là các vụ cướp tại Ban GTĐB (địa chỉ 37 – Hoàng Văn Thụ) mất 1,5 tỷ đồng; vụ cướp tại Chi nhánh Ngân hàng Việt á (tại 33 Hùng Vương) thiệt hại 3,5 tỷ đồng và 60.000 USD; và vụ cướp tiệm vàng Thanh Nhàn (tại 114 Lý Thái Tổ) với một số lượng lớn vàng, tiền.

Các vụ cướp cùng có chung một đặc điểm: Vào ban đêm, bọn cướp đột nhập vào nhà khống chế bảo vệ hoặc người giúp việc và lấy đi tiền, vàng. Đêm 19/5/2003, Ban GTĐB Đà Nẵng bị đột nhập đục két sắt lấy tiền, thủ phạm không để lại một dấu vết nào.

Vụ mất tiền này gây xôn xao dư luận, bị chất vấn tại các kỳ họp HĐND, thậm chí có cả dư luận cho rằng đã có “tay trong” giúp sức (!). Im ắng một thời gian, rạng sáng ngày 6/5/2005, bọn cướp đột nhập vào Chi nhánh Ngân hàng Việt á, khống chế bảo vệ cướp số lượng tiền và đô la rất lớn, cũng không để lại dấu vết nào.

Dư luận lại xôn xao, ảnh hưởng đến tâm lý không ít doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Tiếp đến, rạng sáng ngày 16/3/2006, một tiệm nữ trang lớn của Đà Nẵng là Thanh Nhàn lại bị kẻ cướp trèo vào, khống chế người nhà đập tủ kính lấy đi một số lượng lớn vàng, nữ trang.

Thủ phạm rất tỉnh táo, trước khi hành động đã bẻ hỏng camera tự động đặt phía trên quầy. Tuy nhiên, chúng không ngờ đã để lại một dấu vân tay, mẩu tàn thuốc lá và 1 sợi tóc.

Và chúng cũng không ngờ còn có 1 camera thứ hai ở một nơi kín đáo trong tiệm ghi lại được một phần hình ảnh, nhưng đáng tiếc tên cướp đội mũ che kín mặt nên khó nhận diện.    

Tang vật thu được
Chuyên án 115 C của Công an Đà Nẵng dưới sự chỉ huy của Phó GĐ Công an TP. Đà Nẵng - Đại tá Nguyễn Đình Chính suốt 1 tháng trời rà soát hồ sơ đối tượng cùng hàng vạn danh chỉ bảng và “khoanh” được 15 dấu vân tay khả nghi.

Chiều ngày 11/4/2006, tại tổ 26, phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), công an đã bắt quả tang một vụ đánh bạc quy mô lớn, thu 60 triệu đồng và tạm giữ 11 con bạc, trong đó có Nguyễn Văn Hùng (Hùng Cự, 49 tuổi, tạm trú tại phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu - ĐN).

Đây là 1 trong số những đối tượng có dấu vân tay nghi ngờ trong vụ cướp tiệm vàng Thanh Nhàn. Qua kiên trì đấu tranh, Hùng Cự đã phải cúi đầu khai nhận y là thủ phạm chính trong cả 3 vụ cướp chấn động kể trên.

Sáng 27/5/2006, Ban chuyên án đã khám xét khẩn cấp nơi ở của tên Hùng cùng vợ là Nguyễn Thị Châu (Châu Đá) và Nguyễn Đăng Thanh (Thanh  Cu Búa, 35 tuổi) – con riêng của Châu Đá.

Tên Nguyễn Văn Hùng
Thanh Cu Búa đã thừa nhận cùng với Hùng Cự thực hiện các vụ cướp. Tại đây, ban chuyên án đã thu giữ được nhiều tang vật cùng khoảng 300 triệu đồng.

Tiếp tục đào bới sau vườn nhà một người quen của Hùng – Thanh tại xã miền núi Hòa Ninh (huyện Hòa Vang - ĐN) và kiểm tra trong 2 cánh cửa sắt cũ bọn chúng gửi ở nhà một người quen khác ở phường Xuân Hà (quận Thanh Khê, ĐN), ban chuyên án thu hồi được 10 kg vàng và vàng trắng (bạch kim).

Toàn bộ số tiền và vàng này là tài sản bọn chúng cướp được sau 3 vụ lớn. Tổng tài sản của 3 vụ cướp lên đến hơn 10 tỷ đồng. Hùng Cự, Thanh Cu Búa, Châu Đá và một đối tượng liên quan là Nguyễn Xuân Sơn (trú phường Xuân Hà, ĐN) đã bị bắt tạm giam. 

Cướp để đánh bạc, mua đất và chơi gái

Theo lời khai ban đầu, Hùng Cự và Thanh Cu Búa chỉ tập trung “đột vòm” vào những nơi mà chúng cho rằng có nhiều tiền và vàng. Phương tiện gây án là kìm cộng lực và máy cắt gió đá để cắt cửa sắt và két bạc.

Tên Nguyễn Đăng Thanh
Vụ cướp Ban GTĐB, Hùng Cự chỉ đạo để Thanh Cu Búa trực tiếp thực hiện. Vụ NH Việt á do Hùng Cự trực tiếp ra tay. Vụ tiệm vàng Thanh Nhàn cả hai cùng thực hiện. Cả 3 vụ, Thanh Cu Búa được Hùng Cự chia phần tổng cộng hơn 300 triệu và 16 cây vàng.

Có tiền, Thanh Cu Búa mua xe Rebel và đổ hết vào gái gú. Trong các thành phần được CQĐT triệu tập sáng 28/5, có 1 cô gái trẻ đẹp tên là K.V, quê miền Tây, là vũ nữ Vũ trường Phương Đông, được Thanh Cu Búa “bao” nhiều tháng nay.

Mỗi lần đi chơi với người đẹp, Cu Búa dắt theo 1 cây vàng, “đập phá” xong “sáng về sớm”. Còn Hùng Cự thì “đầu tư” tiền vàng cướp được vào các chiếu bạc. Châu Đá “kỹ” hơn, đem vàng lên núi... chôn, và mua 2 lô đất! Bọn chúng không ngờ có ngày phải tra tay vào còng.

Chiến công của Chuyên án 115 C - Công an thành phố Đà Nẵng thành công đã giải toả dư luận đang trĩu nặng trong tâm lý người dân cũng như các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Công tác điều tra mở rộng vụ án vẫn đang khẩn trương tiến hành.

Trần Tuấn