Cần sớm giải tỏa nỗi bức xúc của nhân dân xã Nam Hồng
Các Website khác - 21/11/2005
"Lỗ hổng bằng con voi", đó là nhận xét "văn nghệ" của người dân xã Nam Hồng, huyện Ðông Anh (Hà Nội) nói về sự buông lỏng quản lý làm thất thoát kinh phí Nhà nước trên tuyến đường cao tốc bắc Thăng Long - Nội Bài của Công ty quản lý đường bộ 234 (thuộc Bộ Giao thông vận tải).
Qua tìm hiểu được biết, đường cao tốc bắc Thăng Long - Nội Bài chia đôi xã Nam Hồng từ km số 4 đến km số 6 thành hai nửa đông - tây (phía đông thuộc thôn Ðìa, phía tây thuộc thôn Ðoài). Cũng trên địa phận xã Nam Hồng đường bắc Thăng Long - Nội Bài cắt quốc lộ 23B tại ngã tư Nam Hồng và cắt đường liên thôn của xã tại ngã tư khách sạn Ðại Hoàng Gia (hai điểm giao cắt này cách nhau chưa đầy 300m).

Ở ngã tư Nam Hồng, Công ty quản lý đường bộ 234 đã thành lập trạm kiểm soát vé giao thông đường bộ cho các loại xe cơ giới, các phương tiện giao thông đi trên quốc lộ 23B từ tỉnh Vĩnh Phúc xuống và từ thị trấn Ðông Anh, Hà Nội lên muốn hòa vào đường bắc Thăng Long - Nội Bài buộc phải mua lệ phí giao thông tại trạm kiểm soát vé ngã tư Nam Hồng. Lệ phí cho xe tải 10 tấn và xe khách 31 chỗ là 22 nghìn đồng/lượt/xe, xe tải cỡ nhỏ và xe dưới 12 chỗ ngồi là 10 nghìn đồng/lượt/xe, xe tải từ 10 đến 18 tấn là 40 nghìn đồng/lượt/xe...

Nếu các lái xe tự giác mua vé theo quy định của Cục Quản lý giao thông đường bộ thì chẳng có gì phải bàn. Song thực tế không như các nhà quản lý mong đợi. Tham gia giao thông trên quốc lộ 23B khi vào đường bắc Thăng Long - Nội Bài không ít lái xe tìm mọi cách trốn vé bằng cách không qua trạm kiểm soát vé tại ngã tư Nam Hồng, mà đi "luồn" vào đường thôn Ðìa, thôn Ðoài của xã Nam Hồng rồi "chui" ra ngã tư khách sạn Ðại Hoàng Gia và ung dung "mát ga" trên đường bắc Thăng Long - Nội Bài. Cứ bằng cách đi trốn vé này, hằng ngày trạm thu phí ngã tư Nam Hồng để một nguồn kinh phí đáng kể của Nhà nước bị thất thoát. Bởi theo ông Phạm Văn Môn (nhân viên bảo vệ Trường THCS Nam Hồng), vào ngày 1-11-2005, sơ bộ thống kê từ 14 đến 15 giờ đã có 30 lượt xe các loại trốn vé qua thôn Ðìa.

Ở thôn Ðoài, nửa phía tây xã Nam Hồng cũng thời gian nêu trên, theo anh Nguyễn Văn Công, người thôn Ðoài, đếm được hơn 23 lượt xe trốn vé đi qua thôn Ðoài. Bà Lê Thị Thu (chủ quán bán bia ven đường thôn Ðoài) cho biết, số lượng xe trốn vé qua thôn Ðoài hằng ngày cứ nối đuôi nhau qua cửa nhà bà rất nhiều, trong vòng một tiếng đồng hồ hai thôn Ðìa và Ðoài của xã Nam Hồng đã có hơn 53 lượt xe trốn vé, vậy trong một ngày đêm, một tháng và một năm có bao nhiêu lượt xe trốn vé? Và số tiền bị thất thoát của Nhà nước là bao nhiêu? Hiện tượng này đã diễn ra nhiều năm qua.

Hằng ngày có tới hàng trăm lượt xe ô-tô các loại trốn vé qua địa bàn thôn Ðìa, thôn Ðoài xã Nam Hồng gây nên tình trạng quá tải, mất trật tự an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm con đường liên thôn xuống cấp và hư hỏng nặng. Không ít vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên con đường này. Vô hình trung đường liên thôn xã Nam Hồng đã biến thành quốc lộ. Trước thực trạng này, người dân xã Nam Hồng rất bức xúc bởi hằng ngày phải đối mặt với sự ồn ã, bụi bẩn, ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông luôn rình rập. Hơn thế, cổng hai trường tiểu học và THCS Nam Hồng nằm trên trục giao thông này, mỗi khi tan học hoặc lúc cổng trường chưa đến giờ mở, hàng trăm học sinh ùa ra đường hoặc đứng đợi ở đường.

Vào thời điểm đó các xe trốn vé qua đây là nỗi kinh hoàng và gây mất trật tự an toàn giao thông nghiêm trọng. Chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Tạ Xuân Hòa, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng, được biết: chính quyền địa phương Nam Hồng rất bức xúc về vấn đề này. Nhiều năm qua, xã Nam Hồng đã triển khai nhiều cuộc họp, có lần mời cả đại diện trạm kiểm soát vé để bàn biện pháp ngăn chặn, khống chế, song không mang lại kết quả. Lực lượng bảo vệ và an ninh của xã và thôn đã làm rào chắn bằng sắt ở đầu hai đường thôn Ðoài và Ðìa, nhưng các lái xe trốn vé đã cho xe "ben" húc đổ nhiều lần.

Ðã đến lúc "lỗ hổng" này cần được khắc phục. Công ty quản lý đường bộ 234, chính quyền xã Nam Hồng, các cơ quan chức năng của huyện Ðông Anh và các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp chấm dứt ngay tình trạng nêu trên. Mong rằng các bên cần hợp tác chặt chẽ trả lại trật tự an toàn giao thông cho xã Nam Hồng và không để thất thoát một nguồn thu đáng kể.

TRƯỜNG THI