Doanh nghiệp ma "móc túi" Nhà nước
Các Website khác - 25/03/2006
Những năm gần đây, các doanh nghiệp ma đã móc túi Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, thông qua việc hoàn thuế giá trị gia tăng, khấu trừ thuế và trốn thuế nhập khẩu... Loạt bài sau đây sẽ cho thấy những lĩnh vực bị doanh nghiệp ma "móc túi" nhiều nhất.
Bài 6: Có sự tiếp tay của cơ quan cấp phép, thuế...
Công an Phú Thọ hiện đang phá vụ án vụ buôn bán hóa đơn GTGT, với trị giá khai khống lên tới trên trăm tỷ đồng, liên quan gần 30 tỉnh, thành suốt từ bắc vào nam. Từ vụ án này, Công an Phú Thọ đã phát hiện ra gần 100 doanh nghiệp "ma" ở Hà Nội, đồng thời đã mở rộng thêm ba chuyên án khác liên quan đến khấu trừ thuế GTGT và rút ruột công trình.

Nhà nước mất tiền tỷ

Từ năm 2001 - 7-2005, Nguyễn Thị Ngọc Anh - chủ sạp hàng buôn bán ở chợ Mè, thị xã Phú Thọ - đã chỉ đạo, rủ rê năm đối tượng khác (chủ yếu là người nhà) lập doanh nghiệp (DN) với mục đích chính... mua và bán hóa đơn GTGT. Để hợp thức hóa đầu vào, thị Anh đã mua hóa đơn của các DN "ma" khác. Cụ thể, thông qua các đầu mối trung gian, thị Anh đã mua gom của 89 DN ở Hà Nội và một DN ở Hà Tây tổng cộng 378 tờ hóa đơn GTGT. Mang hóa đơn này về, thị Anh thỏa sức... "vẽ voi". Kết quả, thị Anh "vẽ" hóa đơn đầu vào có tổng trị giá (khống) lên tới trên 96 tỷ đồng. Khi có đầu vào rồi, thị Anh cùng các đầu mối của mình đến Chi cục Thuế thị xã Phú Thọ mua hóa đơn xịn để làm đầu ra.

Từ hóa đơn xịn này, thị Anh cùng các đệ tử đã "bôi đen" 7.783 tờ hóa đơn để bán cho 1.127 cơ quan, tổ chức, cá nhân nằm trên 23 tỉnh, thành với trị giá khống ghi trên hóa đơn trên 98 tỷ đồng. Vì hoá đơn khống này, Nhà nước mất trắng 7,4 tỷ đồng do phải khấu trừ thuế và hoàn thuế. Bước đầu thị Anh khai nhận, tùy mặt hàng mà đối tác thích "bôi" trên hóa đơn, thị Anh bán với giá bằng 3 hoặc 7% (tương ứng với mức 5 hoặc 10% thuế GTGT sẽ được cơ quan thuế khấu trừ) tổng lượng tiền ghi trên hóa đơn. Kết quả, thị Anh đã thu lời bất chính trên 4 tỷ đồng. Số trên 3 tỷ đồng còn lại là phần các DN mua hóa đơn khống được hưởng.

Chuyện khó tin

Khi cơ quan CA xác minh khoảng 50/89 DN ở Hà Nội - đã bán hóa đơn đầu vào cho thị Anh - thì chỉ có một DN còn tồn tại, còn tất cả các DN khác đều đã biến mất. Ông Trần Đình Đốc (sinh 1948, trú ở đường Triệu Việt Vương, Hà Nội) - giám đốc của DN duy nhất còn hiện hữu (Công ty TNHH xây dựng vận tải Tân Hà Minh, trụ sở ở phố Long Biên, quận Hoàn Kiếm) - cũng chỉ là giám đốc hờ. Còn bà chủ thực sự là Nghiên Thị Vu (thường trú ở khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng) đã "cao chạy xa bay" từ lâu. Còn với giám đốc của các DN đã biến mất, phần lớn là con nghiện, có tiền án, tiền sự và cả những người đã bỏ nơi cư trú đi đâu không rõ. Chẳng hạn, Bùi Quý Hải là Giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng thiết bị điện máy Hà Nội (sinh 1965, trú ở đường Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội) đã bỏ nhà đi từ năm 1996 và không biết đi đâu! Vậy mà, không hiểu sao đến tháng 10-2004, Quý Hải vẫn được đứng tên giám đốc ở địa chỉ trên? Vì vậy, dư luận có quyền đặt câu hỏi, cơ quan cấp phép đăng ký kinh doanh có thẩm tra hồ sơ theo đúng quy định?

Về trách nhiệm của Chi cục Thuế Phú Thọ, thay vì phải kiểm tra, tính thuế riêng với những hộ kinh doanh trên, cán bộ thuế của chi cục này chỉ làm việc với Nguyễn Thị Ngọc Anh - "bà chủ" thật sự của đường dây mua bán hóa đơn này (!?). Ngoài ra, khi khấu trừ thuế cho thị Anh, lẽ nào cơ quan thuế không phát hiện ra những dấu hiệu rất không bình thường của hóa đơn đầu vào: Bỏ tiền tỷ mua gạch, cát, đất từ Hà Nội lên... Phú Thọ (?!).

Từ vụ án này, CQĐT mở rộng thêm ba vụ án, khởi tố thêm 18 đối tượng ở Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà, Phú Thọ sử dụng hóa đơn khống, trị giá 1,13 tỷ đồng để quyết toán toàn bộ tiền mua vật tư để chiếm đoạt; HTX sản xuất giấy Phong Châu - ở thị xã Phong Châu, Phú Thọ đã phát hành khống hóa đơn trị giá trên 12 tỷ đồng để chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng tiền khấu trừ thuế, Chi nhánh Pjico Phú Thọ cũng sử dụng hóa đơn khống để hoàn thiện hồ sơ đền bù bảo hiểm, tiền sử dụng cho hội nghị khách hàng, mua thiết bị văn phòng để rút tổng cộng gần 800 triệu đồng. Như vậy, trong cả 4 vụ án này, 26 đối tượng đã bị khởi tố.

Theo Lao động