Giám đốc Sinhanco bị đề nghị 30 năm tù
Các Website khác - 20/03/2006

Sau 9 ngày thẩm vấn, hôm nay, phiên tòa xét xử vụ tiêu cực tại Vũng Tàu Sinhanco bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt Huỳnh Liên Thuận, nguyên giám đốc Sinhanco mức hình phạt từ 27 đến 30 năm tù, chuyển đổi 2 trong 5 tội danh cho bị cáo này.

Nhận định trong phần luận tội, VKS cho rằng, Huỳnh Liên Thuận không phạm tội buôn lậu và tham ô tài sản như cáo trạng đã quy kết.

Đối với tội buôn lậu, theo quan điểm của Viện, hành vi nhập lậu gần 12.000 xe gắn máy, trị giá trên 185 tỷ đồng của Huỳnh Liên Thuận và đồng bọn tuy có dấu hiệu khách quan của tội này nhưng xét về bản chất, các bị cáo đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Thuận đã cùng thuộc cấp nhập hàng từ nước thứ 3 để lấy đổi lấy xe với Lào là sai phạm. Tuy nhiên, việc làm này diễn ra công khai, có tư cách pháp nhân là công ty Sinhanco. Cũng từ sai phạm này, Thuận đã chỉ đạo cho nhân viên cấp dưới giả hóa đơn và chứng từ. Tất cả đều là chuỗi hành vi của tội cố ý làm trái.

Do vậy, đại diện VKS cho rằng việc quy kết bị cáo Huỳnh Liên Thuận và đồng bọn tội danh buôn lậu là chưa cần thiết, quyết định chuyển các hành vi trên vào cùng một tội danh cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với tội tham ô tài sản, cáo trạng trước đó quy kết Thuận đã chỉ đạo nhân viên rút tiền công ty chi cho hai người em ruột của mình là Huỳnh Liên Lộc và Huỳnh Liên Thảo 14 lần với tổng số tiền lên tới 2 tỷ đồng để hai người này giải quyết nợ nần cá nhân.

Quá trình thẩm vấn cho thấy, Thuận đã lấy tiền công ty cho vay, nhưng do người thân của Thuận không có khả năng chi trả nên Thuận đứng ra nhận nợ thay. Sau đó, Thuận đã yêu cầu cấp dưới cắt chuyển số tiền nợ này đưa vào khoản tiền thu từ huy động cá nhân của bị cáo Đặng Thị Ngọc Dung, nguyên kế toán trưởng Công ty Sinhanco để cấn trừ nợ giùm cho Thuận.

Theo VKS, số tiền này trên thực tế đã được trả cho công ty bằng tiền của cá nhân bị cáo Dung. Nhưng hành vi này đã gây thiệt hại cho Sinhanco, vì trên thực tế Thuận không chứng minh được khoản tiền này được trả lãi. Do vậy, VKS cho rằng, Thuận đã phạm tội sử dụng trái phép tài sản chứ không phải tội tham ô, quyết định chuyển đối tội danh cho bị cáo này.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: B.A.

Đối với các hành vi cố ý làm trái, trốn thuế và đưa hối lộ trước đó VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Quá trình xét hỏi tại tòa cùng những chứng cứ có trong hồ sơ, đủ cơ sở khẳng định, giám đốc Thuận lệnh cho cấp dưới chi "lót" cho 41 người với số tiền gần 65 tỷ để che giấu việc trốn thuế nhập khẩu, chi không chứng từ. Sau đó, Thuận "đạo diễn" cho phòng kế toán mua hóa đơn vận chuyển khống để hợp thức hóa các khoản chi này. Ngoài ra, nữ giám đốc này đã dùng trên 3 tỷ đồng để nhờ người đưa hối lộ nhằm chạy án cho việc phạm tội của mình và đồng bọn.

Từ đó, VKS đã đề nghị tuyên phạt Huỳnh Liên Thuận 10-12 năm tù về tội cố ý làm trái; 18-20 năm tù về tội đưa hối lộ; 4-5 năm tù về tội trốn thuế; 3-4 năm tù về tội sử dụng trái phép tài sản. Tổng mức hình phạt đề nghị với bị cáo này là từ 27 đến 30 năm tù.

Viện cũng đề nghị tuyên phạt các bị cáo: Đặng Thị Ngọc Dung (nguyên kế toán trưởng Sinhanco); Trần Thị Huyền Anh(nguyên phó phòng kế toán); Nguyễn Văn Nhơn (nguyên phó giám đốc); Đỗ Thị Mỹ Phượng (nguyên thủ quỹ ), Hồ Văn Tiếng; Hồ Văn Khuôn; Nguyễn Thị Thanh Vân mức án từ 3 đến 10 năm tù về tội cố ý làm trái.

Đối với nhóm các bị cáo có liên quan đến hành vi "chạy án" 3 tỷ đồng của gáim đốc Thuận, VKS đề nghị: Nguyễn Thanh Hải (tức Hải "Đại nhân") từ 18 đến 20 năm tù can tội lừa đảo; Lê Văn Thắng (nguyên cán bộ hải quan tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu) 16-18 năm tù; Nguyễn Bá Thúy (nhân viên Công ty Bình Minh, trực thuộc Bộ Công an) 12-14 năm tù về cùng tội môi giới hối lộ.

6 bị cáo còn lại bị đề nghị mức hình phạt từ 2 năm tù treo đến 6 năm tù giam do phạm vào các tội: lừa đảo, làm, tàng trữ, vận chuyển các giấy tờ có giá giả; thiếu trách nhiệm, che giấu tội phạm.

Ngày mai, phiên tòa vẫn tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

B.A.

Theo dòng sự kiện:
Có một cán bộ cao cấp liên quan đến Sinhanco (16/03)
Giám đốc Sinhanco 'chạy án' vì... công ty (15/03)
Toà 'xoáy' vụ hối lộ cán bộ Cục cảnh sát kinh tế (10/03)
Hành vi buôn lậu tại Sinhanco chưa được làm rõ (09/03)
Các bị cáo vụ Sinhanco đẩy tội cho nhau (08/03)
Xem tiếp»