Hôm nay thứ trưởng Tiến tiếp tục làm việc với C14
Các Website khác - 22/03/2006
Thứ trưởng Tiến lên ôtô tại cơ quan điều tra. (Tiền Phong)

Sáng 22/3, Thứ trưởng thường trực Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Việt Tiến tiếp tục làm việc với cơ quan điều tra. Hôm qua, ông Tiến phải trả lời về 3 vấn đề, trong đó có việc PMU 18 cho mượn ôtô công tràn lan. Hiện, công việc tại Bộ Giao thông của thứ trưởng được giao cho người khác.

Hôm nay, ngày thứ hai Thứ trưởng Tiến tiếp tục bị triệu tập đến Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an (C14). Gần 12h, ông được ra về. Cục trưởng Phạm Xuân Quắc cho biết, thời gian làm việc của Thứ trưởng Tiến với cơ quan điều tra hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ hợp tác của ông.

Từ hôm qua, 21/3, Bộ Giao thông Vận tải đã tạm giao công việc ông Tiến đang phụ trách tại Bộ cho một thứ trưởng khác đảm nhận. Vụ trưởng Tổ chức cán bộ Phạm Tăng Lộc cho VnExpress hay, điều chỉnh phân công nhiệm vụ là việc bình thường khi thứ trưởng Tiến không có mặt tại cơ quan. Ông Lộc xác nhận, chức Phó chủ tịch hội đồng thi đua khen thưởng Bộ Giao thông vận tải của ông Tiến cũng đã được giao người khác phụ trách.

Ngày 21/3, ông Tiến làm việc với Cục cảnh sát điều tra tới 12h trưa, sau đó ông ra về trên chiếc xe Toyota Crown mang biển số 31A-4429. Đúng 13h30, ông Tiến lại có mặt trong trang phục và nét mặt lạnh băng như hồi sáng, không có vẻ né tránh ống kính của phóng viên.

Phủ nhận trách nhiệm

Theo nguồn tin riêng của VnExpress, cơ quan điều tra tập trung hỏi Thứ trưởng Tiến về việc PMU 18 cho mượn xe công tràn lan. Phó tổng giám đốc PMU 18 Đoàn Văn Chiêm xác nhận số xe công mà PMU 18 cho mượn là 34, nhưng C14 cho rằng thực tế lớn hơn nhiều. Hai vấn đề khác trong nội dung làm việc là ông Tiến ký chuyển công văn cho PMU 18 và có hay không việc ép tiến độ thi công dự án cầu Phả Lại.

Trả lời cơ quan điều tra, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến cho biết, không phụ trách việc sử dụng ôtô của PMU 18. Lĩnh vực này do một thứ trưởng khác đảm nhận. Ông Tiến chỉ quản lý các dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Hai chiếc ôtô ông Tiến sử dụng khi làm tổng giám đốc PMU 18 cũng được cơ quan điều tra hỏi rõ. Theo thứ trưởng, chiếc đầu tiên bị tai nạn nên hư hỏng, sau đó ông sử dụng chiếc thứ hai, có quyết định điều động của Bộ Giao thông.

Còn về việc ký chuyển công văn, ông Tiến trả lời có nhận một số công văn không qua đường văn thư. Theo ông Tiến, ký chuyển là việc làm bình thường của thứ trưởng. Từ năm 2005, Bộ đã siết chặt công tác quản lý văn bản, tất cả bắt buộc phải qua bộ phận văn thư. Ngày 17/2, trả lời VnExpress, ông Tiến khẳng định: "Tôi chưa bao giờ có ám hiệu gì với cấp dưới qua các ký chuyển. Tôi lấy danh dự của mình để khẳng định điều này".

Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến cũng phủ nhận việc ép tiến độ thi công cầu Phả Lại để lấy thành tích, khiến dự án này hoàn thành gấp, chất lượng công trình không đảm bảo. Cầu có chiều dài hơn 1,1 km, khởi công ngày 15/1/2000. Nhưng sau ngày khánh thành thông xe (3/2/2005), công trình bị phát hiện có hiện tượng lún, nứt.

Theo nguồn tin riêng của VnExpress, ông Tiến đã báo cáo Bộ trưởng Đào Đình Bình nội dung làm việc ngày 21/3.

Trong 3 ngày trước đó, Vụ trưởng Kế hoạch đầu tư Bộ Giao thông vận tải Trương Tấn Viên cũng đã làm việc với cơ quan điều tra. Nội dung xoay quanh việc ông Viên nhận 50 triệu đồng của Bùi Tiến Dũng và một số dự án của PMU 18. Nhưng ông Viên phủ nhận thông tin có nhận tiền. Cùng thời gian này, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu ông Viên giải trình.

Chiều 21/3, trao đổi với VnExpress, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ Bộ Giao thông Vận tải Phạm Tăng Lộc cho biết, ông Viên không nhận đã cầm 50 triệu đồng. Theo ông Lộc, tùy theo mức độ vi phạm của cán bộ được cơ quan điều tra làm rõ, Bộ sẽ có phương án xử lý cụ thể.

Làm rõ chất lượng dự án mở rộng Quốc lộ 2

Ngày 20/3, C14 đã tới làm việc với Cục giám định và quản lý chất lượng công trình Bộ Giao thông vận tải. Một lãnh đạo ở đây cho VnExpress biết, C14 đề nghị Cục cung cấp tài liệu về chất lượng một số dự án do PMU 18 làm chủ đầu tư, trong đó có dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 2 đoạn Đoan Hùng - Thanh Thủy. Công trình có tổng chiều dài hơn 140 km, vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng.

Đây là dự án đấu thầu hạn chế với 10 gói thầu đường và 3 gói thầu cầu. Công trình khởi công quý IV năm 2001. Ngày 14/2, kết luận kiểm tra dự án của Bộ Giao thông vận tải cho thấy, quá trình khai thác trong gian đoạn bảo hành, chưa bàn giao nghiệm thu đã phát hiện chất lượng thi công không đạt yêu cầu. Tại một số vị trí mặt đường bị rạn nứt, lún, tập trung tại các gói thầu từ số R1 đến R5, có đoạn bị lún, đặc biệt tại đường hai đầu cầu và một số cầu. 13 trong 21 đường đầu cầu chưa đạt các chỉ số kỹ thuật theo quy định.

Đặc biệt, gói thầu R1 do liên danh Công ty Công trình giao thông 889 và Công ty cổ phần Hoa Việt. Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Hoa Việt Nguyễn Mậu Thôn chính là người ngày 17/3 đã tự giác đến cơ quan điều tra nộp lại 500 triệu đồng khoản dùng để chạy án cho Bùi Tiến Dũng.

Anh Thư - Đoàn Loan

Theo dòng sự kiện:
Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến có mặt tại cơ quan điều tra (21/03)
Gần 1 tỷ đồng chạy án nộp lại cơ quan điều tra (17/03)
Bùi Tiến Dũng chỉ đạo tẩu tán tài sản (17/03)
Vợ Bùi Tiến Dũng kể về chuyện ngoại tình của chồng (16/03)
Bộ GTVT xin lùi thời hạn kiểm điểm trách nhiệm vụ PMU18 (15/03)
Xem tiếp»