Hủy án vụ lừa sổ đỏ của nông dân vì vi phạm tố tụng
Các Website khác - 15/02/2006

Hôm nay, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM đã tuyên hủy bản án của TAND thành phố trong vụ lừa sổ đỏ của nông dân, vay tiền ngân hàng. Cấp phúc thẩm cho rằng, tòa sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

HĐXX phúc thẩm nhận xét, biên bản nghị án và nội dung quyết định của bản án sơ thẩm là không giống nhau. Thêm vào đó, quyết định của bản án sơ thẩm buộc các bị hại phải trả nợ khoản tiền vay đã bảo lãnh cho ngân hàng thay bị cáo Huỳnh Quốc Dũng nhưng trong phần nhận định lại không đề cập đến nội dung này. Do vậy, tòa quyết định hủy toàn bộ bản án, trả cho cấp sơ thẩm xét xử lại từ đầu.

Huỳnh Quốc Dũng là giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Công Đức. Trong quá trình kinh doanh, Dũng ký hợp đồng mua bán "khống" 1.000 tấn giấy trị giá trên 15 tỷ đồng với Chi nhánh Công ty xuất nhập khẩu ngành in rồi đem thế chấp, vay ngân hàng 9 tỷ đồng. Để có tiền giải quyết nợ, Dũng tìm gặp các hộ dân ở Củ Chi và đề nghị các hộ dân góp vốn làm ăn bằng cách dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bảo lãnh cho Dũng vay vốn ngân hàng. Đổi lại Dũng sẽ cho các hộ dân vay lại từ 40 triệu đến 150 triệu đồng không tính lãi. Tin lời Dũng, 7 hộ dân ở Củ Chi đã lần lượt bảo lãnh cho Dũng vay gần 3 tỷ đồng tại Ngân hàng Công thương Chi nhánh Khu công nghiệp Bình Dương. Sau đó, Dũng lấy tiền này giải chấp 216 tấn giấy đem bán nhưng không cho các hộ dân vay như đã hứa. Khi sự việc bị bại lộ, Dũng bỏ trốn đến ngày 25/8/2004 thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Ngày 6/12/2005, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Quốc Dũng 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

N.H.