Kẽ hở để kẻ xấu trục lợi qua vụ kinh doanh thẻ lậu chơi game online
Các Website khác - 15/02/2006
Thẻ chơi game lậu MU Hà Nội
tại văn phòng Công ty Tin học Ngô.
Đang là "cơn lốc" cuốn hút hàng triệu thành viên (chủ yếu là giới trẻ) là "tín đồ" trung thành, game online đã trở thành miếng đất màu mỡ để một số đối tượng lợi dụng kinh doanh thẻ lậu kiếm lời từ các game thủ.
Dịp tết Nguyên đán vừa qua, Đội Văn hóa thuộc Phòng An ninh tư tưởng văn hóa, Công an Hà Nội đã "xóa sổ" Công ty TNHH Tin học Ngô, trụ sở tại 106 đường Ngọc Khánh, Hà Nội, chuyên cung cấp thẻ để truy cập trái phép trò chơi Mu-online.

Công ty này do Ngô Quang Thịnh, sinh năm 1981, thường trú tại số nhà 2, ngõ 1, đường Nguyễn Văn Huyên, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội, làm giám đốc. Với những gì thu được tại hiện trường có thể nói sự xâm nhập công nghệ cao bằng hình thức quá giản đơn để đánh cắp bản quyền cũng như kinh doanh trên "chất xám" của người khác, cho thấy thủ đoạn của Ngô Quang Thịnh cùng những người liên quan rất tinh vi.

Nhìn tấm thẻ của Công ty TNHH Tin học Ngô, hiếm ai nghĩ rằng đó lại là thẻ chuyên dùng để tham gia trò chơi trực tuyến trên mạng. Nếu so với thẻ thật in ấn hoành tráng chuyên nghiệp có lớp tráng bạc trên mật khẩu để bảo vệ không bị đánh cắp được phát hành bởi các nhà cung cấp chính thống, thì thẻ của Công ty TNHH Tin học Ngô "sáng chế" quá rởm. Nó được thiết kế trên những tấm bìa mầu hồng, xanh... tùy theo mệnh giá và thời hạn sử dụng khác nhau. Trên đó in hình lô gô của công ty kèm theo tên, số điện thoại và thời hạn sử dụng. Ở chính giữa, khu vực quan trọng nhất của tấm thẻ có in công khai mật khẩu là 10 ký tự gồm các số tự nhiên và chữ cái.

Khi vào mạng để chơi game online, chỉ cần truy cập mật khẩu này là người chơi có thể tham gia như một thành viên trong trò chơi trực tuyến. Có tất cả ba loại thẻ do Công ty Tin học Ngô thiết kế: thẻ xanh sử dụng trong thời hạn ba tháng với giá tiền 50.000 đồng/thẻ; thẻ vàng thời hạn sử dụng hai tháng giá 20.000 đồng/ thẻ và thẻ hồng có giá trị kích hoạt duy nhất một lần giá 5.000 đồng/thẻ. Dù được sản xuất thủ công và thiếu chuyên nghiệp như vậy, nhưng so với thẻ thật, thẻ rởm có tác dụng không khác gì thẻ thật, giá tiền lại chỉ bằng một nửa.

Theo lời của một game thủ, thẻ này có thể hiểu như thẻ "mua máu" cho nhân vật của người chơi, nghĩa là khi tham gia vào trò chơi trực tuyến, truy cập mật khẩu của thẻ, nhân vật của người chơi sẽ tăng thêm sức mạnh trong trò chơi trực tuyến. Trong lời khai ban đầu của Ngô Quang Thịnh, mỗi ngày công ty của Thịnh bán được khoảng 3.000 thẻ với trị giá 2,5 triệu đồng. Để đạt được số lượng lớn như vậy, Thịnh đã thiết lập 50 đại lý ở các tỉnh: Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Quy Nhơn...

Để bán thẻ cho người ngoại tỉnh, Thịnh có nguyên tắc khách hàng phải gửi tiền vào tài khoản của Thịnh ở Ngân hàng ACB trước, sau đó Thịnh mới gửi mật khẩu của thẻ qua e- mail hoặc đường bưu điện cho khách hàng. Để khuyến khích khách hàng mua nhiều thẻ của công ty, Thịnh đã công khai in trên thẻ nội dung sẵn sàng nhận lại thẻ chưa sử dụng hoặc thẻ bị đánh cắp mật khẩu và đền bằng một thẻ khác có giá trị tương đương.

Ở đây có một điểm rất đặc biệt là với những thẻ bị đánh cắp mật khẩu khi thời hạn sử dụng chưa hết. Thời hạn ấy còn bao nhiêu, Thịnh sẽ đền một thẻ khác có thời hạn sử dụng đúng bằng bấy nhiêu. Chẳng hạn thẻ có thời hạn ba tháng, nhưng mới sử dụng được nửa tháng đã bị lộ mật khẩu thì Thịnh có thể cung cấp một thẻ khác có thời hạn 2,5 tháng đúng khoảng thời gian thẻ bị đánh cắp mật khẩu còn lại. Chính vì sự sòng phẳng này, Mu-hanoi Online của Thịnh có tới hàng trăm thành viên; và cũng chính vì khả năng có thể khống chế thời gian cũng như khả năng đánh cắp một cách tinh quái, biến trò chơi của người khác thành của riêng mình như vậy, Công ty Tin học Ngô làm ăn rất phát đạt. Toàn bộ số tiền bán thẻ, công ty của Thịnh hưởng hết mà không phải thanh toán tiền bản quyền cho ai. Vì thế dù chỉ là lĩnh vực núp bóng dưới ngành nghề được phép kinh doanh chính như mua bán phần mềm và các thiết bị tin học, cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng và đại lý kinh doanh dịch vụ Internet... nhưng việc bán thẻ lậu đã đủ lợi nhuận để chi trả bao nhiêu chi phí của công ty: từ thuê bao đường truyền 45 triệu đồng mỗi tháng, tiền lương của gần chục nhân công, trung bình mỗi người một triệu đồng/tháng, đến tiền điện thoại... Chưa kể đến tiền đút vào túi Thịnh.

Tuy nhiên, để Công ty Tin học Ngô lên như "diều gặp gió", phải kể đến "cánh tay phải" của Thịnh là Ngô Mạnh Cường, sinh năm 1980, là anh trai của Thịnh. Vì đang là sinh viên Trường đại học Bách khoa nên Cường rất giỏi tin học. Cường chính là người đã copy lậu trò chơi Mu- Online vào website có địa chỉ http:llwww.mu-hanoi.com.vn rồi thiết lập các mật khẩu để làm thẻ bán cho những người muốn truy cập trong khi đây là game đã được FPT mua bản quyền tại Việt Nam và hiện giá bản quyền lên đến 3 triệu USD. Trong công ty, Cường phụ trách chính về kỹ thuật. Còn Thịnh chỉ điều hành công việc kinh doanh của công ty.

Lại nói về website http:" www mu-hanoi.com.vn, trước khi về tay Thịnh, đây là website của Nguyễn Sơn Linh, sinh năm 1980 ở 16 ngách 55/37, đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Từ tháng 5-2003, Linh đã sao chép lậu trò chơi Mu-online do một số đối tượng người Trung Quốc bẻ khóa và phát tán trên mạng. Không mất vốn và "chất xám" để sáng tạo trò chơi, Cường tận dụng ngay trò chơi đã sao chép để kinh doanh. Với những cửa hàng dịch vụ trò chơi điện tử, những cá nhân, gia đình có nhu cầu, Cường đến tận nơi cài đặt.

Cuối năm 2004, do thấy quá "hời" từ việc kinh doanh trò chơi trực tuyến, Cường đã khai trương cửa hàng tại 96 Đào Tấn, Hà Nội và lập trang web http:// www mu-hanoi.com.vn để người chơi truy cập vào địa chỉ này tham gia trò chơi Mu- Hanoi Online. Đầu tháng 11 - 2005, vì "giải nghệ" nên Linh đã chuyển giao máy chủ của website trên cho Ngô Quang Thịnh. Khi về tay mình, Thịnh đã tổ chức kinh doanh quy mô hơn khi tổ chức thành hẳn một công ty và hoạt động như đã nói.

Hiện vụ việc này đang tiếp tục được điều tra. Bước đầu website của công ty Thịnh bị ngừng hoạt động kèm theo Thịnh phải chịu xử phạt hành chính. Nếu chấm dứt hoạt động như vậy, các game thủ đã gắn bó với Mu-hanoi Online trong thời gian dài, nhất là những người trong top 20 của game phải thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Trước sự việc này có thể nói vai trò của các nhà quản lý chưa được phát huy, đặc biệt là Trung tâm Điện toán và truyền số liệu 1 (VDC1 ) là nơi ký hợp đồng cho Thịnh thuê bao 10 máy chủ kết nối mạng VNN/ Intemet với giá khoảng 45 triệu đồng/tháng.

Là cơ quan chuyên ngành, hơn nữa lại là nơi cung cấp dịch vụ thuê bao đường truyền, VCD 1 không chỉ thu phí thuê bao mà còn phải có trách nhiệm quản lý, giám sát thuê bao của mình hoạt động như thế nào. Nếu công việc này thực hiện chặt chẽ có lẽ cả Nguyễn Sơn Linh và Ngô Quang Thịnh đã không thể vi phạm bản quyền cũng như kinh doanh trái phép trò chơi Mu-online trong một thời gian dài suốt từ năm 2003 đến nay. Đó là chưa kể đến trong máy của Ngô Quang Thịnh còn lưu trữ phim mang nội dung đồi trụy. Thông tư liên ngành số 02/2005 ký ngày 14-7-2005 giữa Bộ Bưu chính - Viễn thông, Bộ Văn hóa - Thông tin, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nói rõ điều này.

Hiện nay như một nhà chuyên môn cho biết, tin học ở nước ta mới dừng ở mức đang phát triển chứ chưa phải phát triển ở trình độ cao. Do vậy khả năng giữ an toàn cho mạng không bị xâm phạm hoặc bị copy lậu trò chơi theo kiểu trên,v.v. là công việc không đơn giản. Nó đòi hỏi sự kỳ công, sáng tạo của những người làm công tác chuyên môn. Nhưng dù thế nào thì nhất thiết vẫn cần những nhà chuyên môn phát huy vai trò quản lý (như VCD 1 chẳng hạn). Nếu không, không chỉ một mình Thịnh và Công ty Tin học Ngô mà còn nhiều người, công ty khác có thể lợi dụng để trục lợi.

Theo An ninh thế giới