Khởi tố vụ án, ráo riết truy bắt thủ phạm vụ cướp hơn 5 tỷ đồng tại Hà Nội
Các Website khác - 02/12/2005
Địa điểm xảy ra vụ cướp (x).
Ngày 1-12, Thượng tá Nguyễn Đức Chung, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội - cho biết, Cơ quan điều tra đang tích cực truy tìm nhóm đối tượng gây ra vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng tại phố Chợ Gạo, quận Hoàn Kiếm tối 29-11.
Theo lời trình báo ban đầu của vợ chồng anh Lưu Quốc Chiến, chị Vũ Thị Hồng Ngọc và các nhân chứng, bước đầu Cơ quan điều tra nhận định vụ cướp xảy ra là có thật. Nhóm cướp gồm bốn thanh niên, đi trên một xe Honda @ và một xe Dylan, đã dùng vật cứng đánh vào gáy anh Chiến, chị Ngọc và anh Trịnh Văn Thành (người chở chị Ngọc đến phố Chợ Gạo), cướp đi một số tiền và tài sản trị giá khoảng hơn 5 tỷ đồng. Số tài sản trên gồm 3,2 tỷ đồng tiền mặt (chứ không phải 2,3 tỷ như thông tin ban đầu), 190 cây vàng SJC và bốn gói đựng vàng trang sức.

Thượng tá Chung cũng cho rằng, hiện nay việc vận chuyển tiền, vàng trong kinh doanh của các công ty tư nhân có rất nhiều sơ hở và mất cảnh giác, nên bọn tội phạm nguy hiểm đã theo dõi, phát hiện để tìm cơ hội gây án; rất may trong vụ việc này, chúng đã không manh động nổ súng nên không gây thiệt hại về người, đây cũng là một bài học lớn cho các công ty kinh doanh vàng, bạc, đá quý hiện nay.
Theo Thượng tá Nguyễn Đức Chung, số tiền, vàng trên không phải anh Chiến, chị Ngọc mang lên Hà Nội để mua nhà. Các nạn nhân trình báo đó là tài sản của Công ty TNHH Kinh doanh vàng bạc đá quý Hạ Long, Quảng Ninh, do em trai anh Lưu Quốc Chiến là Lưu Quốc Bình làm giám đốc. Chị Vũ Thị Hồng Ngọc vừa là chị dâu của anh Bình, vừa là nhân viên của Công ty này.

Thượng tá Chung cho biết, Công ty Hạ Long có giấy phép kinh doanh vàng bạc, đá quý, ngoại tệ, và việc họ đem tiền, vàng đi giao dịch mua bán là chuyện hết sức bình thường. Tại địa chỉ số 8 phố Tạ Hiện (nơi chị Ngọc đến lấy tiền trước khi đi ra phố Chợ Gạo), được biết đây cũng là một cơ sở kinh doanh ngoại tệ và có quan hệ làm ăn với chị Ngọc.

Một số người dân ở phố Chợ Gạo cho biết, thời điểm xảy ra vụ cướp nhiều người nghe tiếng hô “cướp, cướp”, song khi họ chạy ra hiện trường chỉ thấy các nạn nhân ôm đầu và bị chảy máu, còn bọn cướp đã lên xe máy tẩu thoát. Điều đáng nói là nhóm cướp đã rất khéo chọn địa điểm để hành sự. Nơi xảy ra vụ cướp là đầu phố Chợ Gạo phía đường Trần Nhật Duật, một bên là tường bao của trường Tiểu học Trần Nhật Duật, một nơi khá vắng vẻ và khuất tầm nhìn, cánh lái xe thường chọn để đỗ ô-tô. Địa điểm và thời gian chập choạng tối đã tạo cơ hội cho nhóm cướp ra tay và tẩu thoát khá dễ dàng...

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án cướp tài sản và đang phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm truy tìm tung tích nhóm cướp táo tợn. Một chi tiết mà cơ quan điều tra cũng đang tập trung làm rõ là khẩu súng ngắn mà nhóm cướp sử dụng gây án. Thực tế một số vụ án gần đây đã cho thấy có những khẩu súng ngắn “đồ chơi” được làm rất giống súng thật, chỉ có điều trọng lượng nhẹ hơn - Thượng tá Nguyễn Đức Chung cho biết.

Theo Tiền phong