Những tên buôn người liên tục sa lưới
Các Website khác - 09/02/2009
Tội phạm dùng các thủ đoạn hết sức tinh vi như lừa đảo qua mạng (chát, game...), tìm người với lý do đưa ra nước ngoài làm việc...

Đầu tháng 2/2009, trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên tiếp xảy ra các vụ án các phụ nữ, trẻ em bị bán qua biên giới, bọn tội phạm dùng các thủ đoạn hết sức tinh vi như lừa đảo qua mạng (chát, game...), tìm đến các huyện, tỉnh vùng sâu, vùng xa tìm người với lý do đưa ra nước ngoài làm việc...

Một vụ xét xử những kẻ buôn người qua bên kia biên giới.  
Ảnh: An ninh Thủ đô
 
Tối ngày 7/2, hai nạn nhân Phạm Thị Hương (22 tuổi), trú quán huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh và Nguyễn Thị Thảo (23 tuổi), huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, đã được đồn biên phòng cửa khẩu Lào Cai giải cứu kịp thời và đưa về với gia đình an toàn.
 
Theo đồn biên phòng tỉnh Lào Cai: 2 nạn nhân đã bị một số kẻ xấu lừa đảo qua mạng Internet rủ lên thành phố Lào Cai (Lào Cai) du xuân và thăm các lễ hội đầu năm. Do cả tin, Hương và Thảo đã lên Lào Cai và bị lừa bán cho các tay "buôn người" Hà Khẩu (Trung Quốc), rất may, bộ đội biên phòng cửa khẩu Lào Cai phát hiện và giải cứu kịp thời.
 
Trước đó, ngày 5/2, Bộ đội Biên phòng Đồn Cửa Khẩu Lào Cai cũng đã giải cứu thành công 2 phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc là: chị Lò Thị Iêng và Hà Thị Hương cùng 19 tuổi, quê huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.
 
Nhận được đơn trình báo về sự mất tích của gia đình nạn nhân, cơ quan chức năng của tỉnh Lai Châu đã phán đoán đây là hoạt động buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới, nên đã báo cáo với Bộ chỉ huy Biên Phòng tỉnh Lào Cai và tiến hành phối hợp với lực lượng chức năng phía nước Trung Quốc tiến hành điều tra, giải cứu nạn nhân.

Chỉ 2 ngày sau, địa điểm của nạn nhân đã được xác định cách cửa khẩu Hà Khẩu, Trung Quốc hơn 300km. Hai bên đã nhanh chóng thống nhất các phương án giải cứu, đưa nạn nhân trở về đoàn tụ với gia đình.

Mặc dù các cơ quan thông tin đại chúng và các ngành chức năng đã cảnh báo rất nhiều về tình trạng lừa đảo buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới nhưng các vụ việc vẫn liên tiếp xảy ra trên những cửa khẩu biên giới nói chung, cửa khẩu quốc tế Lào Cai nói riêng.
 
Chính vì vậy, việc quản lý con em cần được các bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa, tránh các vụ việc đáng tiếc xảy ra như thời gian qua.

 Theo TTXVN