Thư ký 'chạy án' sắp hầu tòa
Các Website khác - 15/02/2006

VKSND TP HCM vừa có quyết định truy tố Phan Đăng Dũng, nguyên thư ký Tòa dân sự TAND thành phố, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phan Đăng Dũng đã được tống đạt cáo trạng, hồ sơ vụ án cũng được chuyển qua tòa án để chuẩn bị xét xử.

Kết quả điều tra xác định, Phan Đăng Dũng là thư ký của thẩm phán Hoàng Minh Thành, được giao nhiệm vụ nghiên cứu hồ sơ, giúp thẩm phán Thành xét xử vụ án đòi nợ của nguyên đơn Hoàng Mộng Hà (ngụ ở phường 12, quận Gò Vấp). Mặc dù chỉ là thư ký, không có thẩm quyền quyết định bản án và lịch đưa vụ án ra xét xử nhưng trong những lần tiếp xúc, lấy lời khai bà Hà, Dũng đã nhiều lần gợi ý và đề nghị bà Hà chi 110 triệu đồng chạy án thì vụ kiện sẽ sớm đưa ra xét xử và được tuyên có lợi.

Bà Hà nghi ngờ nên một mặt đồng ý làm theo điều kiện của Dũng, mặt khác làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an. Ngày 13/8/2005, khi Dũng nhận tiền của bà Hà trên xe taxi gần tòa án thì bị công an bắt quả tang.

Theo khai nhận của Phan Đăng Dũng, trong quá trình giải quyết vụ án này, ông Nguyễn Huỳnh Tâm là cán bộ văn phòng TAND TP HCM có nhờ Dũng giải quyết sớm vụ án, nếu làm xong bà Hà sẽ bồi dưỡng cho Dũng và thẩm phán Thành từ 80 triệu đến 110 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Tâm phủ nhận, chỉ thừa nhận có quen biết bà Hà và có nhờ Dũng nói với thẩm phán Thành sớm đưa vụ án ra xét xử. Với sai phạm này, ông Tâm đã bị điều chuyển công tác sang bộ phận khác.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, thẩm phán Hoàng Minh Thành, cũng có bản tường trình gửi lãnh đạo tòa, cho biết, khi vụ việc xảy ra, ông chưa nắm hết nội dung vụ kiện của nguyên đơn, vì đây là vụ án mới được thụ lý. Ông Thành cũng khẳng định, không liên quan gì đến hành vi chạy án của thư ký Phan Đăng Dũng.

S.N.