Bắt buộc làm xét nghiệm HIV khi đăng ký kết hôn
Các Website khác - 23/03/2006

Chính phủ Goa, một bang miền tây Ấn Độ hôm qua đã quyết định đưa ra yêu cầu bắt buộc làm xét nghiệm HIV với các cặp uyên ương đi đăng ký kết hôn.

Sau cuộc họp nội các, Bộ trưởng bộ y tế Dayanand Narvekar trả lời báo giới: “Chúng tôi quyết định sửa chữa điều luật về sức khoẻ cộng đồng ở Goa, yêu cầu làm xét nghiệm HIV bắt buộc trước khi đăng ký kết hôn”.

Cũng theo ông Narvekar thì chính phủ sẽ mở rộng việc tiếp thu ý kiến từ phía nhân nhân và các tổ chức phi chính phủ. Các tổ chức, cá nhân có thể gửi những đề xuất của họ liên quan tới vấn đề này về chính phủ nội các.

Ngài bộ trưởng cho biết, những cuộc thảo luận về sự sửa đổi này sẽ được tổ chức trong và ngoài bang trong hai tháng tới.

Ông Narvekar cho rằng: “Nên có một cuộc thảo luận mang tính toàn quốc để bàn về các vấn đề như đạo đức, sự riêng tư cá nhân trước khi đi đến kết luận cuối cùng về việc sửa đổi luật nói trên”.

Bản luật sửa đổi này sẽ được trình Hội đồng luật pháp nhà nước trong phiên họp tới vào tháng bảy, thực chất vấn đề của bản sửa đổi này sẽ được kết thúc chỉ sau các cuộc thảo luận”.

Nếu bản sửa đổi được thông qua, Goa sẽ là bang đầu tiên trong nước có luật quy định làm xét nghiệm HIV bắt buộc trước khi kết hôn.

Cùng lúc với những thay đổi đề xuất trong luật, chính phủ bang Goa cũng đã quy định cấp miễn phí thuốc điều trị bệnh nhân ung thư hoặc bị tổn thương đang được điều trị tại Bệnh viện đại học y Goa.

Đỗ Dương theo http://www.khaleejtimes.com