Chèo thuyền vượt Đại Tây Dương để tuyên truyền về AIDS
Các Website khác - 09/05/2006

Một người dân New York đã khởi hành từ Tây Phi trên một chiếc thuyền gỗ dài 24 foot, bắt đầu chuyến chèo thuyền một mình trên 3000 dặm vượt Đại Tây Dương hôm chủ nhật với mong muốn tăng cường hiệu quả tuyên truyền về HIV/AIDS và tưởng nhớ về thời kỳ buôn bán nô lệ.

Người New York đó là anh Victor Mooney. Anh đã bò bằng tay và đầu gối qua khu nhà nô lệ trên đảo Goree, đối diện với thủ đô Dakar của Senegal.

Sau đó anh ta bơi tới tàu và khởi hành về hướng tây tới cầu Brooklyn bằng tuyền của mình.

Đó là cách mà Victor cố gắng vạch lại lộ trình các chuyến tàu đã đưa hàng nghìn tù nhân từ các cảng nô lệ châu Phi tới Mỹ.

Anh nói: "Là một người Mỹ gốc Phi, khi đi xuống một số vùng ở Tây Phi, tôi cảm thấy như tổ tiên đang nói với mình "chào đón con trở về nhà". Tôi dám chắc họ sẽ hướng tôi đi theo hướng này".

Trả lời hãng tin Reuter, Victor cho biết, chuyến đi của anh có 2 mục tiêu, đó là tuyên truyền về HIV/AIDS và tưởng nhớ tới những người tổ tiên đã từng bị bắt làm nô lệ.

Mooney hy vọng hành trình băng qua Đại Tây Dương của anh sẽ làm nhiều người hiểu hơn về tình cảnh của những người dân đang phải gánh chịu sự hoành hành của đại dịch AIDS ở châu Phi, châu lục nghèo nhất thế giới.

Một trong những người anh của Mooney đã chết vì bệnh AIDS và người khác đang nhiễm virus HIV, chính vì thế, hành trình với con thuyền của anh chính là thử thách của một mình. Song dẫu vậy, anh vẫn mong muốn sự công khai chuyến đi sẽ làm đảm bảo hơn việc phân phối thuốc kháng virus rộng rãi ở châu Phi.

Đại dịch AIDS đã khiến hơn 12 triệu trẻ em ở châu Phi trở thành mồ côi và cũng làm suy giảm nghiêm trọng lực lượng lao động ở châu lục này.

Mooney cho biết, anh ta rất hiểu về mức độ của nhiệm vụ chèo thuyền qua Đại Tây Dương trên một con thuyền gỗ dài 24 foot (tương đương 7m).

Ông nói: "Vì tôi không có xe mô tô hay một chiếc thuyền buồm, tôi có thể kết thúc chuyến đi tại Nam Mỹ hoặc một vùng phía nam của vùng Caribe. Tất nhiên tôi rất hồi hộp".

Mooney đã rèn luyện trong hai năm để hy vọng vượt được 3000 hải lý trong bốn tháng, nhưng sẽ phải mất thời gian lâu hơn để chèo thuyền tới New York một khi anh ta đã tới được vùng biển của Mỹ.

Một nhóm nhỏ người Senegal và rất nhiều khách du lịch đã tập trung trên bờ biển đầy đá để chứng kiến buổi ra khơi hôm chủ nhật.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com