Chính sách phòng chống AIDS của Mỹ gây tranh cãi
Các Website khác - 13/07/2004
Chính sách về phòng chống AIDS của Mỹ đã gây tranh cãi tại ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về căn bệnh thế kỷ này đang diễn ra ở thủ đô Bangkok, Thái-lan.

Chính quyền Bush ủng hộ việc kiêng quan hệ tình dục, coi đó là cách tốt nhất để ngăn chặn HIV/AIDS lây lan. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học và các nhà hoạt động xã hội lại ủng hộ việc khuyến khích sử dụng bao cao su. 
Các nhà hoạt động xã hội và các bác sĩ nói rằng kiêng quan hệ tình dục chỉ là một phần trong chiến lược phòng chống AIDS hiệu quả.
 
Steven Sinding, tổng giám đốc Liên đoàn Phụ huynh Quốc tế nói với BBC: “Các tổ chức tôn giáo không ủng hộ việc sử dụng bao cao su và tin rằng các nỗ lực nghiêm túc nhằm kiểm soát đại dịch AIDS có thể thành công mà không cần nhờ đến bao cao su nhưng chúng tôi không tin điều đó”.
 
Ông nói rằng chính quyền Bush đã phải “chịu sức ép lớn” từ phía “cánh hữu” để bác bỏ tầm quan trọng của bao cao su.Chính quyền Mỹ dự tính rằng 30% quỹ phòng chống AIDS của Mỹ sẽ dành cho các tổ chức tin vào tầm quan trọng của bao cao su và theo ông Sinding “điều đó có nghĩa là số tiền còn lại sẽ dành cho các tổ chức không ủng hộ việc sử dụng bao cao su”.
 
Mỹ viện trợ nhiều tiền hơn bất cứ nước nào khác trong cuộc chiến chống HIV/AIDS và sẽ chi 15 tỷ USD trong vòng năm năm cho cuộc chiến này nhưng lại có các quy định chặt chẽ về việc số tiền viện trợ của họ phải được quản lý như thế nào.Phát biểu ủng hộ lập trường của Mỹ, Tổng thống Uganda Yoweiri Museveni nói rằng việc kiêng quan hệ tình dục và quan hệ yêu đương trong hôn nhân thậm chí quan trọng đối với phòng chống AIDS hơn cả bao cao su.
 
Ông nói: “Ở một số nền văn hóa, quan hệ tình dục phức tạp đến nỗi mà bao cao su là một sự trở ngại… Hãy để cho những ai không thể kiêng hoặc không thể chung thủy sử dụng bao cao su”.Uganda là một trong số ít nước đã biến cuộc khủng hoảng AIDS thành một câu chuyện tương đối thành công, đẩy lùi được đại dịch này.
 
Mỹ cũng bị chỉ trích vì cử ít đại biểu đến dự hội nghị thượng đỉnh tại Bangkok.