Tìm "cơ hội chữa trị cho mọi người"
Các Website khác - 13/07/2004

TT - “Ở đây, tại châu Á, AIDS đang ở khúc quanh. Sự bành trướng của dịch bệnh này chỉ có thể được ngăn chặn nếu - và chỉ là một chữ nếu này - có sự phản ứng đáp trả phối hợp từ mọi ngành trong xã hội và từ mỗi vị trí trong chính phủ” - Tổng thư ký LHQ Kofi Annan.

Hôm qua, tại phiên khai mạc Hội nghị quốc tế về đại dịch HIV/AIDS lần thứ 15 tại Bangkok (Thái Lan), Tổ chức Lao động quốc tế cảnh báo số người bị chết vì căn bệnh này sẽ lên tới 28 triệu vào năm 2005, 48 triệu năm 2010, và tăng tới 74 triệu năm 2015 nếu như không có những biện pháp ngăn chặn sự lây lan.

Trong vòng sáu ngày hội nghị, khỏang 20.000 quan chức y tế, chuyên gia nghiên cứu, các nhà họat động... sẽ tìm biện pháp thúc đẩy khả năng tiếp cận của người dân các nước đối với các biện pháp ngăn ngừa và chữa trị HIV/AIDS hiệu quả.

Trước đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói chiến lược để các bệnh nhận tự kiểm tra HIV là điều không hợp lý tại các nước đang phát triển vì có đến 90% người nhiễm virus này không hề có khái niệm về việc họ bị nhiễm bệnh.

Thay vào đó, WHO cho rằng nên có chế độ kiểm tra HIV thường kỳ và rộng rãi cho các đối tượng tại các nước có tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS cao. WHO cũng cảnh báo kế hoạch cung cấp thuốc rẻ tiền cho ba triệu bệnh nhân HIV/AIDS ở các nước đang phát triển đến năm 2005 có nguy cơ không thực hiện đúng thời hạn vì thiếu kinh phí và cần phải hành động khẩn cấp để thực hiện kế hoạch này.

Trong một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng phát triển châu Á công bố ngày 8-7, hiện châu Á có bảy triệu người nhiễm HIV. Đến năm 2010 sẽ có thêm khoảng 10 triệu ca nhiễm mới.

Thiệt hại kinh tế do AIDS gây ra cho toàn khu vực là 7,3 tỷ USD năm 2001 và sẽ lên tới 17,5 tỷ USD năm 2010. Aids đang đưa châu Á trở lại tình trạng nghèo khổ và có nguy cơ xóa sạch những thành tựu xóa đói giảm nghèo trong khu vực suốt thập kỷ qua.

S.N. (Theo AP, BKP)