Doanh nghiệp thế giới quan tâm tới HIV/AIDS nhiều hơn
Các Website khác - 17/01/2006

Mối quan tâm, lo lắng của cộng đồng doanh nghiệp thế giới trước sự leo thang của đại dịch HIV/AIDS ngày càng tăng. Đây là kết quả rút ra từ cuộc điều tra mới thực hiện của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Theo bản điều tra do Sáng kiến sức khoẻ toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới thực hiện, gần một nửa (46%) số lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi đã cho rằng, chỉ trong vòng năm năm tới, đại dịch thế kỷ sẽ tác động tới ngành nghề của họ.

Có thể thấy trong mười hai tháng qua đã tăng thêm 9%. Ngày nay thách thức với các doanh nghiệp trên toàn thế giới chính là cần làm thế nào để chuyển mối bận tâm này thành các chương trình hiệu quả giúp kiểm soát bệnh dịch ngay trong doanh nghiệp của chính họ.

Ông Francesca Boldrini, chủ nhiệm sáng kiến sức khoẻ toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới cho biết: "Doanh nghiệp đã ngày càng hiểu biết hơn về những tác động tích cực của họ có thể thực hiện khi đương đầu với đại dịch, nhưng điều quái gở lại là chuyện đi vào cụ thể vấn đề. Để có thể mở rộng quy mô những nỗ lực phòng chống đại dịch HIV/AIDS, các nhà máy cần phải tăng cường nhiều dự án kiến tạo môi trường làm việc lành mạnh".

Bản báo cáo có tên gọi: "Doanh nghiệp và HIV/AIDS: Một sự hợp tác lành mạnh hơn?" điều tra về quan điểm của gần 11,000 lãnh đạo doanh nghiệp ở 117 quốc gia khác nhau đã cho thấy một số vấn đề:

-- Tăng cường quan tâm về tác động dự đoán của đại dịch HIV/AIDS lên hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong vòng 5 năm tới (46% năm nay so với 37% năm ngoái).

-- Có rất ít nhà máy tiến hành đánh giá nguy cơ đại dịch HIV/AIDS về mặt định lượng (9%).

-- Phần lớn những nhà máy ở những nơi có tỉ lệ nhiễm HIV toàn quốc vượt quá 1/5 đều có những chính sách về HIV/AIDS chính thức (58%).

-- Ở những nơi có tỉ lệ nhiễm bệnh thấp hơn 1/5 có rất ít nhà máy có chính sách (20%) và thường thì những chính sách này đều không chính thức.

-- Các chính sách nhằm giải quyết nạn phân biệt đối xử đang được cải thiện, việc chi trả hay trợ cấp thêm cho người nhiễm HIV là rất hiếm (18%).

Bản báo cáo tô đậm các điểm cần làm là: Cần tăng cường đa phần các chính sách để giảm thiểu kỳ thị, phân biệt đối xử, có các hệ thống hỗ trợ giúp đỡ những công nhân được điều trị thuốc kháng virus hơn là chỉ tập trung vào việc phòng chống HIV.

"HIV/AIDS trong thời đại chúng ta đã là vấn đề của đạo đức, lương tâm và các doanh nghiệp phải đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch thế kỷ này. Cộng đồng doanh nghiệp được đặt vào vị trí duy nhất dựa vào ảnh hưởng, tiềm lực và khả năng lãnh đạo để đương đầu với thái độ kỳ thị, cải thiện công tác phòng bệnh đồng thời tạo điều kiện chữa bệnh cho anh em công nhân. Không chọn lựa và cũng không có quyền chọn lựa, tất cả chúng ta phải vào cuộc và vận động". Ông William H. Roedy, chủ tịch Mạng lưới quốc tế MTV và đại sứ UNAIDS đã phát biểu đầy tâm huyết như thế.

Bản báo cáo cũng cho biết nghiên cứu mới về hoạt động của các doanh nghiệp ở Mỹ đã tham gia chống HIV/AIDS. Trong hơn 1/4 số doanh nghiệp tại Mỹ được điều tra, họ đã bỏ ra gần 500,000 đô la Mỹ để xây dựng những chính sách về HIV/AIDS. Các doanh nghiệp tại Mỹ sẽ còn tiếp tục mở rộng những dự án chống HIV/AIDS của họ nếu:

-- Virus HIV đe doạ tới cơ sở khách hàng và dây chuyền phân phối sản phẩm của họ (61%).

-- Dây chuyền cung cấp của họ bị đại dịch tấn công (56%).

-- Tỉ lệ lây nhiễm trong khu làm việc của công ty họ tăng trên 1% trong vòng 5 năm tới (49%).

-- Công tác từ thiện trong lĩnh vực phòng chống AIDS của họ làm tăng thêm danh tiếng của công ty (43%).

Ông David Bloom, giáo sư về kinh tế học và nhân khẩu học thuộc trường y tế công cộng đại học Harvard đồng thời là tác giả chủ đạo của báo cáo trên bình luận: "Không có gì đáng ngạc nhiên khi chỉ có 1% số công ty ở Mỹ cho biết tác đồng nghiêm trọng mà đại dịch HIV/AIDS gây ra với doanh nghiệp của họ với những tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS tương đối thấp".

Nhìn nhận những phát hiện mà báo cáo thu hoạch được một cách rộng hơn, chúng ta thấy rằng những doanh nghiệp thành công trong công tác này chính nhờ đã biết đánh giá đúng nguy cơ của đại dịch thế kỷ với tổ chức của họ rồi từ đó có những chính sách nghiêm túc, hợp lý. Điều không may là có rất nhiều nhà máy chỉ làm được bước này hay bước nọ trong chu trình đó mà thôi, họ hiếm khi biết kết hợp cả hai yếu tố, điều đó dẫn tới việc suy yếu doanh nghiệp hoặc tệ hại nhất, chính là các chính sách phòng chống HIV/AIDS thiếu hiệu quả".

"Trong những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp đã quan tâm hơn tới nguy cơ của đại dịch AIDS và điều đó khiến họ đảm nhận vai trò ngày một lớn hơn trong cuộc chiến chống đại dịch thế kỷ", ông BenPlumley, giám đốc văn phòng điều hành của UNAIDS nói.

Tiềm năng đóng góp của các khu vực kinh tế tư nhân là rất phong phú và còn nhiều điều nữa họ có thể trợ giúp. Các phát hiện trong báo cáo này giúp ta thực sự hiểu thêm việc làm thế nào chúng ta có thể lôi kéo được ngày càng nhiều các doanh nghiệp vào cuộc chiến đầu chống đại dịch HIV/AIDS của toàn nhân loại.

Tỉ lệ lây nhiễm và số tử vong vì HIV/AIDS năm 2005

Ước tính đã có 4.9 triệu người nhiễm HIV, đưa tổng số người nhiễm HIV trên toàn thế giới là 40.3 triệu.

3.1 triệu người chết vì AIDS.

Đỗ Dương theo http://www.medicalnewstoday.com