Na Ư sau "cơn lốc ma túy"
Các Website khác - 29/09/2004
Lớp học văn hóa dành cho
cán bộ xã, bản của Na Ư.
Từ một "điểm nóng" nổi tiếng về buôn bán, vận chuyển các chất ma túy từ biên giới vào nội địa, giờ đây nhân dân xã Na Ư (Điện Biên) không những đã xóa bỏ tệ nạn ma túy mà còn đồng lòng xây dựng cuộc sống mới ấm no và lành mạnh.
Địa danh Na Ư vốn nổi tiếng ở vùng cao biên giới Điện Biên. Những năm về trước, lợi dụng địa hình hiểm trở, một số phần tử xấu trong xã đã cấu kết với bọn tội phạm trong và ngoài nước, biến nơi đây thành điểm nóng buôn bán, vận chuyển các chất ma túy từ biên giới vào nội địa...

Chúng tôi trở lại Na Ư sau khi "cơn lốc ma túy" tạm lắng. Con đường vào trung tâm xã, tuy vẫn lồi lõm "ổ voi", nhưng không còn phải cảnh giác với nạn "bẫy đinh", hoặc những chướng ngại vật cản trở người lạ như trước. Đầu bản Ca Hâu, nơi bọn tội phạm ma túy bí mật đặt trạm gác trước kia, giờ mọc lên ngôi trường thơm mùi vôi mới, âm vang tiếng trẻ học bài. Thay vào bầu không khí vắng lặng với những con nghiện vật vờ ở các bản Hua Thanh, Na Ư, Na Láy ngày trước là cảnh nhộn nhịp trẻ em đến trường, tiếng đục đẽo của thợ dựng thêm lớp học. Năm nay, lần đầu tiên xã mở các lớp mẫu giáo ở cả sáu bản.


Công trình điện lưới 220V về với bản làng Na Ư.

Nếu như cách đây ba năm, Na Ư có tới 40% diện tích đất canh tác bị bỏ hoang, thì bây giờ từ mảnh ruộng bên khe suối, cho đến những vạt nương nơi lưng chừng núi dốc đều xanh ngắt mầu xanh ngô lúa. Vụ mùa này, toàn bộ 46 ha ruộng nước, gần 200 ha nương luân canh đều được đưa vào gieo cấy. Đồng bào Mông ở cả sáu bản đều hăng hái tham gia chương trình 135, chương trình khai hoang ruộng, giúp đỡ 500 bản đặc biệt khó khăn. Toàn xã đã xây mới được bốn lớp học, hai công trình nước sạch, hai công trình thủy lợi để cải tạo, khai hoang gần 70 ha ruộng nước, khai phá 10 km đường liên bản.

Về sự hồi sinh của vùng đất một thời là "lãnh địa của ma túy", đồng chí Và Xía Thếnh, Bí thư Đảng ủy Na Ư nói: Qua hai năm triển khai kiện toàn lại hệ thống chính trị của xã, với sự trợ giúp của các tổ công tác do tỉnh, huyện tăng cường. Đảng ủy đã nhận thức sâu sắc những tồn tại trong công tác điều hành chỉ đạo, từ đó kiên quyết sửa sai, lập lại trật tự, kỷ cương từ cấp ủy chính quyền, các đoàn thể cho đến từng chòm bản.

Sau nhiều năm yếu kém kéo dài, năm vừa qua Đảng ủy Na Ư đã vươn lên trở thành cơ sở đảng đạt loại khá. Nghị quyết loại trừ tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng được quán triệt sâu sắc, 100% hộ trong xã ký cam kết "không trồng, không buôn bán, không vận chuyển, không sử dụng ma túy" và tự giác thực hiện nghiêm túc quy chế biên giới.

"Điểm nóng" ma túy ở Na Ư đã bị xóa bỏ. Tuy vậy, để xây dựng xã trở thành địa bàn vững mạnh toàn diện, điều cấp thiết nhất là đào tạo, bổ sung cán bộ cho bộ máy cấp ủy chính quyền bằng chính lớp trẻ là người địa phương, xã chú trọng đến công tác phát triển đảng, nhằm xóa những bản chưa có đảng viên. Xã cũng chú trọng biện pháp mở rộng sản xuất, thâm canh là đầu tư cho hệ thống thủy lợi nhỏ, nhằm khai hoang tăng diện tích ruộng nước, tận dụng diện tích đồi núi để chăn thả gia súc nâng cao đời sống kinh tế cho bà con, giảm đối tượng phải buôn bán ma túy vì lý do kinh tế.

Trước đây, không ít người dân trong xã bị ma lực của lợi nhuận từ buôn bán, vận chuyển ma túy cuốn hút để rồi lâm vào vòng lao lý. Khi "cơn lốc" ma túy đã qua đi, bà con ở Na Ư đang đồng lòng xây dựng cuộc sống mới ấm no và lành mạnh.

Theo Tin tức