Nhiều hoạt động nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS
Các Website khác - 01/12/2004

Hà Nội (TTXVN) - Sáng 30/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã mít tinh kỷ niệm Ngày thế giới phòng, chống AIDS với chủ đề "Phụ nữ, trẻ em gái, HIV và AIDS".

Sau lễ mít tinh, hàng ngàn tình nguyện viên đã tỏa đi khắp nơi để tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cho cộng đồng, nhất là đối tượng phụ nữ và trẻ em gái - hai nhóm người dễ cảm nhiễm và chịu tác động nặng nề nhất đối với đại dịch này.

Với những khẩu ngữ "Hãy bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong thế giới có AIDS", "Mỗi gia đình hãy là một pháo đài phòng chống AIDS", chiến dịch kêu gọi mọi người không xa lánh, phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS và người thân của họ mà hãy quan tâm giúp đỡ, chăm sóc và tạo điều kiện để họ sống hòa nhập với cộng đồng.

Nhân dịp này, Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam đã vận động gần 10 triệu hội viên và thanh niên tình nguyện của Hội tham gia hiến máu nhân đạo và tổ chức nhiều hoạt động như thi hái hoa dân chủ trả lời các câu hỏi về chủ đề "Phụ nữ, trẻ em gái và HIV/AIDS", tổ chức văn nghệ tuyên truyền hiểm họa do AIDS gây ra.

Các tình nguyện viên của Hội cũng sẽ đến các điểm có bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS để tiếp cận, tuyên truyền và chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS; đồng thời cấp phát khẩu phần dinh dưỡng miễn phí, thăm và tặng quà cho bệnh nhân AIDS đang nằm điều trị tại bệnh viện và cho tất cả những người bị nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Trong khi đó, với chủ đề "Hãy nói không với tệ nạn xã hội", tối 30/11 tại trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, hơn 300 sinh viên đã sôi nổi tham gia chương trình dạ hội với chủ đề "Hãy nói không với tệ nạn xã hội".

Với mục đích tuyên truyền về công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội, chương trình dạ hội được xây dựng gồm nhiều hoạt động phong phú như ca nhạc, trình diễn thời trang, thi biểu diễn tiểu phẩm, thi hùng biện, phát bao cao su.

Trước đó, các chi đoàn trong trường đã cùng nhau ký cam kết không mắc các tệ nạn xã hội và tham gia tích cực các hoạt động tuyên truyền, phòng chống, tố giác tội phạm.

Tính đến nay, cả nước đã phát hiện được 86.817 người có HIV/AIDS. Riêng thành phố Hà Nội đã phát hiện được 7.774 người, trong đó 1.635 người chuyển sang giai đoạn AIDS và 800 người chết./.