Phải công khai lên tiếng về HIV/AIDS đối với Phụ nữ VN
Các Website khác - 01/12/2004

(VietNamNet) - Đây là lời kêu gọi của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Khiết trước ngày thế giới Phòng chống AIDS (1/12) với mong muốn giải quyết tình trạng gia tăng các trường hợp lây nhiễm HIV đối với phụ nữ Việt Nam đang ngày một trở nên báo động.

 

 

Đến ngày 16/10/2004 đã có hơn 86.000 trường hợp báo cáo nhiễm HIV, trong đó có tới hơn 13.600 ca nhiễm AIDS và 7.834 người chết vì AIDS. Tuy nhiên, đây vẫn chưa hẳn là con số chính xác vì, theo ước đoán của Bộ Y tế, hiện phải có tới 245.000 người Việt đang bị nhiễm HIV. Điều đáng buồn là có tới 62% người bị nhiễm đang trong độ tuổi từ 20 - 29.

Cũng theo ghi nhận của Bộ Y tế, chỉ trong vòng 7 năm, từ 1995 - 2002, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong số các phụ nữ có thai đã tăng từ 0,03% lên 0,39%, tức tăng gấp 10 lần. Trong đó, đối tượng chịu rủi ro, thiệt thòi nhiều nhất chính là phụ nữ và trẻ em.

Lời kêu gọi của Hội LHPNVN xuất phát từ thực trạng nói trên về tình hình lây nhiễm HIV tại Việt Nam.

4 thông điệp chính cho Ngày Thế giới Phòng chống AIDS tại Việt Nam
1. Nhiều phụ nữ và trẻ em gái dễ bị nhiễm HIV bởi vì hành vi gây ra rủi ro cao.

2. Phụ nữ giữ cho gia đình và xã hội gắn kết với nhau và họ là nguồn sức mạnh to lớn để đương đầu với HIV và AIDS.

3. Các nhà nữ Lãnh đạo cần lên tiếng về HIV/AIDS.

4. Bạo lực chống lại phụ nữ có thể làm tăng độ lây lan của HIV. Bạo lực là không thể chấp nhận được.

"Phụ nữ, trẻ em gái và HIV/AIDS" là chủ đề chính của phòng chống AIDS năm 2004. Thông tin này được đại diện Hội LHPN Việt Nam công bố tại cuộc họp báo giới thiệu chủ đề phòng chống AIDS năm 2004, diễn ra chiều 26/11.

Nguy cơ khiến phụ nữ và trẻ em lây nhiễm HIV cao, được lý giải là do thiếu kiến thức và sự hiểu biết đầy đủ về phòng ngừa HIV, tiếp cận không đầy đủ các dịch vụ phòng ngừa và không dễ dàng tự bảo vệ bản thân trước hiểm hoạ đó. Đặc biệt, bạo lực gia tăng trong các gia đình cũng là một trong những nguyên nhân chính đẩy phụ nữ tới những rủi ro không lường trước này. 

Hàng loạt các hoạt động thiết thực của Hội LHPNVN đã được "lên giây cót" sẵn sàng hưởng ứng ngày toàn thế giới Phòng chống AIDS, 1/12 tới. Trước mắt sẽ là thảo luận chuyên đề trên truyền hình về "Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi khả năng bị lây nhiễm HIV/AIDS"vận động trên Đài Tiếng nói Việt Nam - Chương trình phát thanh phụ nữ....

"Mở màn" cho chuỗi hoạt động này là cuộc Mít tinh hưởng ứng Chiến dịch phòng chống AIDS diễn ra tại Đại học Quôc gia Hà Nội vào 8h30 sáng nay, 27/11. Đại diện các tổ chức Việt Nam và quốc tế, thanh niên, phụ nữ bị nhiễm HIV, các cơ quan ban ngành và hơn 1.000 sinh viên đến từ 5 trường ĐH Hà Nội tham gia cuộc mít tinh.

Trước đó, bà Hà Thị Khiết cũng đã kêu gọi "Các nhà lãnh đạo phụ nữ phải công khai lên tiếng về HIV/AIDS và những bất bình đẳng về giới mà phụ nữ và trẻ em phải chịu đựng trong xã hội".

  • Hải Âu