Nigeria: Dùng tin nhắn điện thoại tuyên truyền về HIV/AIDS
Các Website khác - 15/11/2005

Chiến dịch độc đáo nói trên là sản phẩm của Quỹ trẻ em LHQ (UNICEF) dành cho Nigeria, quốc gia đứng thứ 3 thế giới về số người nhiễm HIV/AIDS.

Ý tưởng chiến dịch xuất phát từ phong trào dùng điện thoại di động phát triển khá rầm rộ trong vòng 6 năm qua tại đất nước châu Phi này.

Để tăng thêm hiệu quả, cầu thủ Nwankwo Kanu sẽ tham gia giới thiệu chương trình này trên ti vi.

Cầu thủ Bromwich Albion sẽ xuất hiện trong các clips chương trình để nói về các vấn đề an toàn trong tình dục.

Hiện có hơn 39 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới.

Nigeria đứng thứ 3 sau Ấn Độ và Nam Phi về số người nhiễm bệnh.

Mỗi ngày khoảng 1,000 người Nigeria nhiễm HIV, 800 người khác chết vì AIDS và các bệnh liên quan, rất nhiều trong số đó là trẻ em.

Các cơ quan của LHQ kêu gọi cung cấp đầy đủ thuốc kháng virus tới các thai phụ để tránh nguy cơ bùng phát lây nhiễm.

Hiện có khoảng 140 triệu người cư trú tại Nigeria, tỉ lệ sinh con là 5.7 cháu/phụ nữ.

Theo các chuyên gia, thiếu thốn thuốc ARV trong điều kiện hiện nay đồng nghĩa với việc tăng số trẻ nhiễm HIV bẩm sinh từ mẹ.

Ông Tegegnework Gettu, điều phối viên thường trú của LHQ tại Nigeria, nói: "Vấn đề đang trở nên nghiêm trọng ở Nigeria, điều này cũng có nghĩa ngầm ẩn đối với toàn bộ châu lục".

Ayalew Abai, chủ nhiệm quỹ Unicef tại Nigeria nói: "Với mức tăng trưởng dân số hiện tại, không có biện pháp giải quyết hiệu quả thì nguy cơ tàn phá đất nước trong thời gian tới là rất khủng khiếp".

Hiện có khoảng 1.8 triệu trẻ mồ côi do đại dịch ở Nigeria.

Ông Getty cho biết, đã có nguồn quỹ đáng kể dành cho các dự án phòng chống HIV/AIDS nhưng khoảng tiền này bị ứ đọng do bộ máy làm việc quan liêu và sử dụng không hợp lý.

Ông nói: "Chúng ta nên thừa nhận là chúng ta chưa làm được gì thật sự hiệu quả giúp ngăn ngừa đại dịch ở quốc gia và châu lục này".

Đỗ Dương theo http://news.bbc.co.uk