Quản lý tập trung là biện pháp nhân đạo cho người nghiện
Các Website khác - 24/04/2003
Ông Nguyễn Thành Tài.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài khẳng định như vậy chiều qua, sau khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề án tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện giai đoạn 2003-2005. Ông cho rằng mục tiêu xã hội của đề án sẽ đạt được nếu trung ương và thành phố đồng lòng.

- Đại diện Ủy ban Pháp luật chỉ ra một số vấn đề pháp lý của đề án, trong đó so sánh thời gian cai nghiện tập trung, học nghề, lao động tập trung với 5 năm tù trong án hình sự. Ông giải thích vấn đề này thế nào?

- So sánh là khập khiễng. Bởi đối tượng hình sự khác với người nghiện bị khiếm khuyết về mặt thể chất, dù bề ngoài đều bị mất một số quyền công dân. Với người sau cai nghiện, hạn chế tự do là vì chính quyền lợi của họ, không để họ rơi vào môi trường xã hội cũ - nơi dễ dàng tái nghiện, phạm pháp. Hơn nữa nghiện ma túy là loại bệnh tâm thần, cắt cơn được nhưng cai được hay không là do ý chí của mỗi người. Với những người không thể tự từ bỏ thì cần được xã hội hỗ trợ, giúp họ cách ly khỏi môi trường độc hại. Đó là một biện pháp nhân đạo.

- Cơ sở nào để thành phố đưa ra thời gian 2-3 năm để dạy nghề, tạo việc làm cho người nghiện?

- Trong số người đang cai nghiện, 11% mù chữ, gần 30% chưa tốt nghiệp tiểu học, gần 40% chưa qua cấp II, 52% hoàn toàn không nghề nghiệp chuyên môn, 39% có việc làm có thu nhập nhưng đa số bấp bênh... Như vậy muốn xóa nạn mù chữ, phổ cập tiểu học, hay trung học cơ sở cho họ, rồi đào tạo nghề chuyên môn ổn định bậc thợ 3/7 thì cũng mất ít nhất 3 năm.

Khoảng thời gian đó cũng cho phép thành phố huy động lực lượng xã hội xóa những địa bàn phức tạp về ma túy, tạo môi trường tốt để những người đã cai nghiện học nghề sau này có hồi gia cũng không dễ bị rủ rê, tái nghiện.

- Sau thời gian đó, liệu họ có thoát khỏi ma túy không?

- Trên thế giới chưa ai dám tuyên bố là có thể cai nghiện được 100%. Các nhà chuyên môn y học, các nhà xã hội học đã khẳng định rằng cai được hay không là do ý chí của con người, là công việc lâu dài. Cho nên nếu tại địa phương ta cải tạo để có được môi trường tốt hơn, trong thời gian học nghề, lao động làm cho người sau cai vững vàng hơn thì khả năng tái nghiện sẽ giảm.

Tôi nghĩ, sau 3 năm mà đạt được 60% không tái nghiện đã là tốt lắm rồi. Và nếu họ có nghiện lại thì lúc đó chắc chắn hậu quả xã hội sẽ không nghiêm trọng bằng việc thả toàn bộ hàng vạn người trở lại cộng đồng để họ tái nghiện ngay từ bây giờ.

- Tỷ lệ nhiễm HIV trong số người nghiện rất lớn. Tập trung quản lý sau cai như vậy có tiến hành cách ly số người bị bệnh không?

- Thành phố không chủ trương test toàn bộ số học viên để xem những ai bị nhiễm bệnh. Bởi làm vậy có thể dẫn tới phân biệt đối xử, kích động những người bị AIDS dùng bệnh tật làm vũ khí. Vấn đề là giáo dục mọi người ý thức và kiến thức phòng chống lây lan. Còn trường hợp nào bệnh hơi nặng hoặc ức chế tâm lý, ta có thể đưa họ vào khu vực cách ly để chăm sóc, cho họ làm những việc phù hợp với sức khỏe.

- Với số người nghiện lớn như vậy, thành phố tính toán thế nào về khả năng tài chính khi triển khai đề án?

- Để đối xử tốt, không coi hơn 25.000 người nghiện là phạm nhân, thì phải đầu tư rất lớn. Thành phố đã bỏ ra khoảng 300 tỷ đồng xây dựng các trường trại cai nghiện bắt buộc, đảm bảo chuẩn sư phạm. Còn chuyện đầu ra 2-3 năm nữa cho họ như đề án, tôi nghĩ phải cần hơn 200 tỷ nữa. Đúng là rất tốn kém, nhưng cái thu được sẽ lớn hơn. Bởi ta chưa thể tính hết những lợi ích phi vật chất: an ninh trật tự được bảo đảm, xã hội bình yên, thu hút đầu tư phát triển kinh tế tốt hơn... Nói một cách hình tượng là, có bỏ ra 1.000 tỷ để cứu vớt 25.000 sinh mạng con người, giúp họ trở về cuộc sống tốt hơn thì vẫn còn rẻ.