Việt Nam: Tìm giải pháp chống phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV/AIDS
Các Website khác - 07/09/2005

Hôm thứ hai tuần qua (5/9) tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo bàn về cách thức phòng chống phân biệt đối xử với bệnh nhân nhiễm HIV/Aids.

Buổi hội thảo này do Uỷ ban Khoa học và Giáo dục dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển LHQ và Cục phát triển quốc tế Thuỵ Điển phối hợp tổ chức.

Tại cuộc hội thảo, thống kê điều tra cho biết, đến cuối năm nay, Việt Nam sẽ có khoảng 263,000 bệnh nhân HIV/AIDS. Cũng như ở nhiều quốc gia khác, người nhiễm HIV/Aids ở nước ta cũng đang phải gánh chịu thái độ kỳ thị của cộng đồng xã hội xung quanh họ. Tình hình này ngày càng tồi tệ hơn do tỉ lệ lây nhiễm HIV mỗi lúc một tăng cao.

Suốt trong thời gian diễn ra hội thảo, các chuyên gia nghiên cứu trong và ngoài nước đã cùng nhau thảo luận, bàn bạc về những sáng kiến và kinh nghiệm trong công tác phòng chống nạn phân biệt đối xử với bệnh nhân HIV/Aids ở Việt Nam và các nước khác. Bên cạnh đó còn đề xuất những chính sách, điều luật quy định cụ thể, nghiêm khắc nhằm chấm dứt tình trạng tiêu cực đó.

Những đề xuất đó sẽ có tác dụng bổ sung hiệu quả cho kế hoạch phòng chống HIV/AIDS sắp tới của Uỷ ban Khoa học và Giáo dục.

Đỗ Dương theo http://www.vov.org.vn