Xét nghiệm HIV qua miệng
Các Website khác - 05/10/2005

Không thử máu, không bơm kim tiêm và chỉ trong vòng 2 tuần các sinh viên có thể nhận được kết quả xét nghiệm HIV của mình.

Đó là những nét ưu việt nhất trong biện pháp xét nghiệm HIV kiểu mới được triển khai tại Mỹ.

Tuần qua, đại học West Virginia đã trở thành trung tâm giáo dục thứ tư trên toàn nước Mỹ ứng dụng phương pháp xét nghiệm HIV qua miệng với sinh viên.

Theo lời các quan chức y tế West Virginia, bắt đầu từ năm 2003, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS ở xứ sở có cái tên thân thương Mountain State này đã có chiều hướng giảm nhẹ, trong suốt 6 tháng đầu năm mới chỉ có 65 trường hợp nhiễm mới, trong khi đó năm 2004 là 139 người, năm 2003 là 158 người.

Cách thức tiến hành xét nghiệm hoàn toàn đơn giản. Người ta đưa một miếng gạc vào miệng và dính ở đó chừng 5 phút để thấm hút chất kháng thể ở các mạch máu trong miệng.

Kết quả xét nghiệm được giữ bí mật.

Cùng với đại học West Virginia, đại học Fairmont State và cao đẳng Glenville State cũng tiến hành làm xét nghiệm cho sinh viên tại các điểm y tế công cộng, đại học Marshall University làm xét nghiệm tại Sở y tế Cabell-Huntington.

Bác sĩ Harry Tweel, giám đốc sở y tế Cabell-Huntington cho biết: "Việc xét nghiệm HIV cho bất cứ cá nhân nào có nguy cơ cũng đều hết sức quan trọng, nhất là trong tình hình bệnh dịch bùng phát khốc liệt hiện nay.

Tất nhiên chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự trong sáng, lành mạnh của các em sinh viên, nhưng mặt khác lại cũng không thể làm ngơ trước sự thật đang diễn ra hàng ngày trong xã hội".

Thời sinh viên là thời mà các bạn trẻ có nhiều hoài bão và khát vọng nhất nhưng cũng là thời háo hức muốn thử nghiệm các lĩnh vực của người trưởng thành nhất.

Tất nhiên không phải mọi sinh viên đều có lối sống buông thả, song sẽ là quá "ngây thơ" khi cho rằng không có việc sinh viên quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiêm chích ma tuý. Đây là những hành vi liên quan nhiều nhất tới HIV/AIDS.

Bác sĩ Jan Palmer, giám đốc trung tâm y tế sinh viên của đại học West Virginia cho biết: "Điều nguy hiểm hơn cả là đa số các em đều nghĩ rằng họ rất trẻ, rất khoẻ nên không thể nhiễm bệnh. Họ nghĩ: "AIDS nhất định sẽ không lây sang tôi". Nhưng họ quên mất rằng virus HIV tấn công tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác, giới, chủng tộc cũng như xu hướng tình dục trong mỗi cá thể".

Từ quan điểm của mình, ông Jan Palmer cho rằng, các phương pháp xét nghiệm cũ (phải dùng kim tiêm và lấy mẫu máu) tuy không thân thiện cho lắm song rất quan trọng. Nhưng với phương pháp xét nghiệm mới bằng miếng gạc dùng ở miệng thì cho kết quả nhanh chóng, tiện lợi hơn rất nhiều, do vậy cần triển khai ngay.

Rõ ràng nắm được tình trạng lây nhiễm HIV của mỗi người sẽ giúp ngăn ngừa khả năng lây lan sang người khác của cá thể ấy.

Việc ứng dụng công nghệ thử nghiệm HIV mới của 4 trường West Virginia, Marshall, Glenville và Fairmont được khen ngợi nhiệt liệt. Hoạt động của họ vô hình chung cũng sẽ khuyến khích các trường khác trong khu vực ứng dụng phương pháp mới càng sớm càng tốt.

Dương Kim Thoa theo http://www.bdtonline.com