Dùng thuốc cho trẻ ngủ: nên không?
Các Website khác - 24/01/2005

TT - Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi: sử dụng thuốc ngủ có hại gì cho sức khỏe của trẻ? Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ (BS) Nguyễn Quang Vinh - phó khoa nhiễm, phụ trách chuyên khoa thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết:

- Thuốc gây ngủ gồm có nhiều loại. Đầu tiên phải nói đến là thuốc dùng vào mục đích điều trị bệnh nhưng có kèm tác dụng phụ là gây ngủ. Thứ hai là thuốc thật sự để điều trị mất ngủ. Thứ ba là thuốc tâm thần, thần kinh dùng để điều trị bệnh nhân tâm thần (bắt buộc phải cho ngủ thì mới hết bệnh).

Loại thuốc dùng vào mục đích điều trị nhưng có tác dụng phụ gây ngủ thường dùng thuộc nhóm antihistamine. Thông thường những thuốc này dùng để điều trị những bệnh liên quan đến dị ứng như nổi mề đay, ngứa, sổ mũi, ho khan theo thời tiết. Một số thuốc thường được dùng cho trẻ là Théralène, Chlorpheniram, Peritol… (thường là dạng xirô).

Ngoài ra, còn có các thuốc điều trị bệnh tâm thần, thần kinh mà gây ngủ như thuốc chống động kinh (Gardenal), thuốc chống loạn thần như Aminazin, thuốc an thần như Seduxen (thuốc này mục đích điều trị là để cho êm dịu, đỡ căng thẳng thần kinh nhưng vì giúp ngủ ngon nên bị lạm dụng làm thuốc ngủ), thuốc điều trị mất ngủ như Meprobamate…

* Như vậy, nếu trẻ không bị bệnh mà phải sử dụng những thuốc có tác dụng gây ngủ thì có hại gì không, thưa BS ?

- Tôi nghĩ chỉ có thể cho trẻ uống thuốc thuộc nhóm đầu tiên. Tức là dùng tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh để làm mục đích sử dụng cho trẻ ngủ nhiều, ít hoạt động thì dễ lên cân và đỡ quấy khóc. Còn nếu dùng nhóm thuốc thứ hai, thứ ba thì rất có hại và vô cùng nguy hiểm. Song điều này khó xảy ra vì đây là những loại thuốc hướng thần, gây nghiện được ngành y tế quản lý rất chặt chẽ và khi mua bắt buộc phải có BS kê toa.

* Nếu người ta cho trẻ uống thuốc ngủ dài ngày thì có gây “nghiện” thuốc?

- Nếu sử dụng nhiều quá thì tác dụng phụ đầu tiên là lờn thuốc. Khi đã lờn thuốc sau này cần sử dụng thuốc đó để điều trị bệnh sẽ không còn hiệu quả. Lờn thuốc còn là “nghiện thuốc”, không có thuốc thì khó chịu như nghiện thuốc lá, không có thuốc trẻ không ngủ được. Đáng lo hơn là do dùng thuốc gây ngủ, trẻ sẽ ngủ nhiều nên tối sẽ không ngủ nữa. Đêm trẻ không ngủ sẽ gây lộn xộn ở nhà.

Do đó, cần đặc biệt lưu ý không dùng thuốc cho trẻ khi không có bệnh. Và chỉ khi có chỉ định điều trị của BS thì mới được dùng thuốc cho trẻ, ngay cả thuốc bổ cũng vậy.

* Xin cảm ơn BS.

NGUYỄN QUANG thực hiện