Hứa hẹn mới trong ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Các Website khác - 30/06/2005

TTO - Ở các bệnh nhân dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt, một liệu pháp điều trị gồm sự kết hợp 3 phương pháp có thể kiểm soát được các khối u, công bố của các nhà khoa học tại Trường ĐH Virginia (Mỹ).

Liệu pháp điều trị này gồm 3 phương pháp điều trị: thuốc ngăn ngừa testosterone, đưa một ít phóng xạ vào tuyến tiền liệt (được gọi là phương pháp điều trị brachytherapy) và phương pháp chiếu phóng xạ từ bên ngoài.

Ba phương pháp kết hợp này “là liệu pháp điều trị tuyệt vời cho các bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao và đem lại hy vọng cho các bệnh nhân về căn bệnh đáng sợ này”, bác sĩ Dan Theodorescu, một trong các nhà nghiên cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trên 93 bệnh nhân. Có 56 bệnh nhân được cho là có nguy cơ mắc bệnh cao và 35 người còn lại được ghi nhận là có nguy cơ vừa.

Các bệnh nhân được điều trị với thuốc ngăn cản hormone trong thời gian 8-9 tháng, sau đó điều trị với chiếu phóng xạ bên ngoài từ 2-3 tháng bao gồm cả phương pháp điều trị phóng xạ bên trong brachytherapy. Các bệnh nhân này được kiểm tra thường xuyên.

Trong 4 năm, tỷ lệ được cứu khỏi mắc bệnh là 85% đối với nhóm có nguy cơ mắc bệnh vừa và 79% ở nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, và liệu pháp kết hợp này đã “mở ra cơ hội kiểm soát các khối u ở bệnh nhân, đồng thời có khả năng dự đoán những người dễ bị tái phát bệnh sớm”, nhóm nghiên cứu nói.

TƯỜNG VY (Theo Reuters)