Thuốc trị táo bón trẻ em
Các Website khác - 26/01/2005

"Con trai tôi 4 tuổi, thường xuyên bị táo bón nên rất sợ đi cầu, mỗi lần muốn là cố nín, không chịu ngồi bô. Tôi đã cho cháu đến khám bác sĩ và được chỉ định điều trị bằng Debridat. Xin cho biết rõ hơn về loại thuốc này".

Trả lời:

Debridat là tên biệt dược của trimebutin maleat, có tác dụng điều hòa nhu động ruột; nghĩa là khi sự co thắt của ruột kém (táo bón), thuốc kích thích làm cho nhu động của ruột mạnh hơn; khi sự co thắt của ruột quá mạnh (tiêu chảy), nó lại ức chế hiện tượng này. Vì vậy, ta thấy Debridat thường được dùng để trị tiêu chảy, nhưng có khi lại trị táo bón. Đặc biệt, được dùng để trị chứng ruột già dễ bị kích thích, còn gọi là “hội chứng đại tràng chức năng”, thể hiện ở chỗ người bệnh thường xuyên bị tiêu chảy xen lẫn táo bón. Thuốc cũng được dùng trị rối loạn nhu động ruột ở trẻ em hoặc chứng liệt ruột sau khi mổ. Như vậy, khi bác sĩ đã khám và chỉ định cho cháu dùng Debridat kết hợp với một thuốc trị táo bón khác, chị nên an tâm cho cháu dùng đúng liều lượng đã được chỉ định và tái khám đúng hẹn để xem thuốc hiệu quả thế nào.

Có hai điều chị đã không giải quyết tốt ngay từ đầu nên táo bón của cháu kéo dài. Đó là khi cháu mới bị táo bón, chị đã không đưa cháu đi khám bệnh để điều trị ngay, mà đã để bị táo bón nặng đến độ phân hóa to và quá khô cứng, gây tổn thương nặng ở hậu môn làm cháu đau và sợ. Ta nên biết, để trị táo bón, bên cạnh việc dùng thuốc, người bị táo bón cần thực hiện “tái huấn luyện phản xạ đại tiện”. Nhưng vì cháu quá nhỏ, lại bị nỗi sợ hãi do đi cầu đau ám ảnh nên đã không hợp tác trong việc tái huấn luyện phản xạ đại tiện. Cho nên, sau một thời gian dùng thuốc, cháu vẫn không đi cầu lại được như bình thường.

Điều thứ hai là khi cháu chuyển từ ăn cháo sang ăn cơm, chị đã không tập cho cháu uống nước nhiều, ăn nhiều rau củ, trái cây. Chính thói quen không chịu uống nước nhiều (như chị mô tả trong thư) đã làm cháu bị táo bón. Xin có lời khuyên là nếu cháu đang được điều trị, nên hợp tác tốt với bác sĩ, cho cháu dùng thuốc theo đúng chỉ định, nếu bác sĩ điều trị cho dùng thêm thuốc bơm hậu môn, chị vẫn phải cho dùng theo đúng lời dặn (đây là thuốc giúp phân mềm ra, rất thích hợp cho trẻ). Khi bác sĩ hẹn tái khám, nên cho cháu tái khám đúng hẹn và kể cho bác sĩ nghe về diễn tiến bệnh, việc dùng thuốc có thuận lợi hay không? Về dinh dưỡng, nên cho cháu ăn thêm nhiều rau củ, trái cây (khoai lang, đu đủ được xem có tính nhuận trường), uống thêm nhiều nước (nước cam, nước chanh, sữa). Ngoài cơm, nên cho cháu ăn thêm cháo, súp để tăng lượng nước.

Một số nguyên nhân khác có thể gây táo bón là: rối loạn chuyển hóa, rối loạn tuyến nội tiết, có sự bất thường ở đường tiêu hóa... Có thể đưa cháu đến bệnh viện nhi đồng để được khám ở chuyên khoa tiêu hóa. Một số trẻ bị táo bón kéo dài, chỉ khi xác định được nguyên nhân mới có thể điều trị đúng hướng và cho kết quả tốt.

TS Nguyễn Hữu Đức, Sức Khỏe & Đời Sống