10 vị vua giàu nhất thế giới
Các Website khác - 23/08/2008

Với tổng tài sản khoảng 35 tỷ USD, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đứng đầu danh sách các vị vua giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes vừa bình chọn. Người xếp thứ 2 là ông vua dầu lửa Sheikh Khalifa Bin Zayed Al Nahyan (UAE) với 23 tỷ USD.

Forbes cho rằng 2008 là một năm tốt đối với các nền quân chủ khi 15 ông vua giàu nhất thế giới tăng tổng tài sản của họ từ 95 tỉ USD năm ngoái lên 131 tỉ USD năm nay.

Với giá dầu tăng cao, các quốc vương dầu lửa thuộc Trung Đông và châu Á chiếm ưu thế trong danh sách các vị vua giàu nhất thế giới.

1. Bhumibol Adulyadej (Thái Lan), 80 tuổi. Tài sản: 35 tỉ USD

Quốc vương Bhumibol Adulyadej, còn gọi là vua Rama IX. Ông được xem là một trong những vị vua trị vì lâu nhất thế giới. Người dân Thái Lan rất sùng bái nhà vua. Tài sản của ông được văn phòng tài sản Hoàng gia (CPB) quản lý.

Qua CPB, nhà vua sở hữu nhiều tài sản như cổ phần của Siam Cement (tập đoàn công nghiệp lớn nhất Thái Lan), ngân hàng Thương mại Siam.

2. Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan, 60 tuổi. Tài sản: 23 tỉ USD

Không có gì ngạc nhiên khi người đứng đầu Các Tiểu Vương quốc Ả rập (UAE) xếp ở vị trí số 2 nhờ vào các mỏ dầu khổng lồ của Abu Dhabi.

Bất động sản của ông được đánh giá ngày càng có giá trị khi năm 2007 tăng 100% so với năm 2005.

3. Abdullah bin Abdul Aziz (Saudi Arabia), 84 tuổi. Tài sản: 21 tỉ USD

Lên ngôi vua tháng 8/2005, ông Abdullah đồng thời là Thủ tướng và tư lệnh Quốc vệ, chủ tịch Hội đồng kinh tế tối cao, Chủ tịch Cao ủy dầu mỏ và khoáng sản.

Ước tính một ngày, Saudi Arabia thu về 1 tỉ USD tiền xuất khẩu dầu mỏ, giúp cho tài sản hoàng gia cũng tăng lên không ngừng.

4. Sultan Haji Hassanal Bolkiah (Brunei), 62 tuổi. Tài sản: 20 tỉ USD

Lên ngôi cách đây 40 năm, Vua Sultan Haji Hassanal Bolkiah đã để tuột mất vị trí số 1 trong danh sách của Forbes năm ngoái.

Forbes cho biết, sở dĩ người thừa kế tài sản của triều đại 600 năm tuổi này để mất ngôi vị quán quân do phải cắt giảm sản lượng dầu của Brunei, vì các mỏ dầu đang dần cạn kiệt.

5. Sheikh Mohammed bin Rashid (Dubai), 58 tuổi. Tài sản: 18 tỉ USD

Sheikh Mohammed bin Rashid là người lãnh đạo đất nước nhỏ bé trở thành điểm du lịch và trung tâm trung chuyển hàng hóa và tài chính lớn.

Ông là cổ đông chính của HSBC Holdings và Sony cũng như sở hữu nhiều bất động sản như khách sạn New York Essex House, những trang trại lớn tại Kentucky và Australia.

6. Hans-Adam II von und zu (Liechtenstein), 63 tuổi. Tài sản: 5 tỉ USD

Hans-Adam II là một trong 2 vị vua châu Âu lọt vào danh sách các vị vua giàu nhất thế giới. Ngân hàng LGT chính là nguồn thu chủ yếu ông.

Ông đang sở hữu 20.000 hecta đất ở Áo, cung điện từ thế kỷ 17 ở thủ đô Vienna.

7. Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani (Qatar), 56 tuổi. Tài sản: 2 tỉ USD

Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani trở thành quốc vương của Qatar từ năm 1996 tiếp nối việc phát triển nguồn dầu mỏ dồi dào của quốc gia Trung Đông này.

Dân số Qatar chưa tới 1 triệu người, là một trong những nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới.

8. Mohammed VI (Morocco), 46 tuổi. Tài sản: 1,5 tỉ USD

Lên ngôi năm 1999, nguồn thu chính của ông là từ khai thác mỏ phốt phát, nông nghiệp và nguồn lợi từ các đầu tư khác.

Marocco là nước tăng trưởng kinh tế chậm nhưng mỗi ngày cung điện vẫn ngốn khoảng 1 triệu USD.

9. Albert II (Monaco), 50 tuổi. Tài sản: 1,4 tỉ USD

Lên ngôi năm 2005, Albert II được thừa hưởng một tài sản khổng lồ, gồm bất động sản, các tác phẩm nghệ thuật, xe hơi cổ, tem…

Quốc vương Albert II là con trai duy nhất của Quốc vương Rainier III và ngôi sao điện ảnh Hollywood Grace Kelly.

10. Sultan Qaboos bin Said (Oman), 67 tuổi. Tài sản: 1,1 tỉ USD

Lên ngôi năm 1970, tài sản của ông tăng lên mỗi năm nhờ các nguồn thu từ dầu mỏ và đầu tư du lịch.

Việt Thụy
Tiền Phong-Theo AFP, Forbes, Wikipedia