Công bố danh tính 24.000 tình báo Mỹ
Các Website khác - 15/08/2008

Hôm qua, cục Lưu trữ quốc gia Mỹ đã quyết định công bố danh tính của 24.000 điệp viên thuộc cơ quan Tình báo chiến lược Mỹ (OSS), tiền thân của cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Nhà lịch sử Arthur Schlesinger và cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.
Hôm nay, người ta đã biết Arthur Schlesinger, nhà lịch sử, trợ lý của cựu Tổng thống John F. Kennedy và John Hemingway, con trai của nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway, thuộc tổ chức tình báo OSS giống như 24.000 điệp viên Mỹ trong chiến tranh Thế giới thứ II mà tên tuổi được giữ bí mật cho đến nay.

Danh sách các điệp viên gồm các nhân vật làm nhiều ngành nghề khác nhau khác như nghệ sĩ, nhà báo, cầu thủ bóng chày, nhà lịch sử, luật sư… Có thể kể đến diễn viên Sterling Hayden, Thẩm phán Tòa án tối cao Arthur Goldberg, đầu bếp Julia Child, Kermit Roosevelt – con trai cựu Tổng thống Theodore Roosevelt, Ralph Bunch - Nobel Hòa bình năm 1950…

Bà Elizabeth McIntosh, năm nay 93 tuổi, một cựu thành viên của OSS tỏ ra vui mừng: “Tôi thấy thật là tuyệt, sau ngần ấy năm, người ta đã công bố danh tính của các điệp viên mà trước đó họ đã từng nói sẽ luôn giấu kín”.

Những thông tin về các nhân viên này được giữ kín ngay cả với những người thân nhất như cha mẹ, vợ chồng, con cái.

Walter Mess cho biết ông đã giữ im lặng hơn 50 năm trước khi nói với vợ rằng ông từng là nhân viên của OSS.

OSS được Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ Franklin D. Roosevelt thành lập năm 1942. Sau đó giải tán vào tháng 11/1945 trước khi CIA thành lập năm 1947.

Việt Thụy
Theo AP