Anh muốn đóng cửa trại giam Guantanamo
Các Website khác - 11/05/2006
Anh muốn đóng cửa trại giam Guantanamo

(LĐĐT) Vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Anh Lord Goldsmith đã lên tiếng kêu gọi đóng trại giam của Mỹ tại Vịnh Guantanamo ở Cuba. Phát biểu tại hội nghị về an ninh tại London vào chiều hôm 10.5, ông Lord Goldsmith biện luận rằng trong lúc cuộc chiến chống khủng bố cần có một số giải pháp linh hoạt thì việc không đưa người bị giam giữ ra xử là vi phạm qui tắc công bằng.

Ông Lord Goldsmith nói "Việc duy trì trại giam tại Vịnh Guantanamo là không thể chấp nhận được. Theo quan điểm của tôi thì nên đóng cửa trại giam này. Tôi cho rằng đóng cửa trại giam không chỉ là vấn đề nguyên tắc mà tôi tin là sẽ giúp làm gỡ bỏ những biểu tượng mà nhiều người coi là đúng hoặc không đúng với công lý".

Theo ông Goldsmith, giá trị truyền thống có tính lịch sử của nước Mỹ là ngọn hải đăng của tự do bác ái và công lý thì nên bỏ hình ảnh của những trại giam như vậy.

Phản hồi lại lời bình luận trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông McCormack nói rằng Mỹ không muốn là nhà tù của thế giới. Theo Mỹ, nhà giam đó tồn tại bởi nước Mỹ đang đối diện với một cuộc chiến kiểu mới, với các kẻ thù hết sức nguy hiểm.

Ông McCormack còn nói thêm rằng nhiều người bị giam đã được đưa về nước mà họ mang quốc tịch hoặc nước họ sinh ra theo các thỏa thuận, theo đó họ không được phép trở lại tham chiến.

Theo thỏa thuận thì những người này được đối xử nhân đạo và không bị tra tấn. Ông McCormack nhấn mạnh rằng Mỹ cần tôn trọng luật Mỹ và các thỏa thuận quốc tế khi bắt giam giữ tù nhân.

Thế nhưng những sự bảo đảm đó nhiều khả năng sẽ không làm dịu được các yêu cầu từ những nước đồng minh với Mỹ muốn đóng cửa trại giam Guantanamo. Được biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã từng thúc giục Tổng thống Bush đóng trại giam này. (Theo BBC)